Đang thực hiện

3 phương pháp luyện nghe tiếng Nhật N4 tốt nhất

Thời gian đăng: 07/07/2020 11:49

Phương pháp luyện nghe tiếng Nhật N4 là gì để có thể dễ dàng đạt đường trình độ tiếng Nhật sơ cấp và học tiếp lên tiếng Nhật trung cấp? Cùng lắng nghe những chia sẻ của các giáo viên tại trung tâm Nhật ngữ SOFL ngay trong bài viết dưới đây nhé!

 

Hầu hết những bạn đang hoang mang chưa biết học kỹ năng nghe hiểu như thế nào đều là các bạn vẫn còn đang ở trình độ tiếng Nhật sơ cấp N4, N5. Với các bạn đang học N3, N2 sẽ bớt lo lắng hơn, thậm chí nhiều khi điểm nghe hiểu còn cao hơn cả điểm từ vựng, đọc hiểu. Vậy tại sao lại như vậy?

 
  • Thứ nhất do mới học nên vẫn chưa quen với ngữ điệu và cách giao tiếp của người Nhật như việc nối âm, sử dụng đại từ nhân xưng,...
  • Thứ 2 do số lượng từ vựng ngữ pháp vẫn còn chưa nhiều, chưa nhớ hết được và nhiều lý do khác nữa

 

Dưới đây là 3 phương pháp giúp bạn luyện nghe được hiệu quả nhất.

 

Phương pháp 1: Nghe nhạc Nhật, xem phim Nhật thật nhiều

 

Luyện nghe tiếng nhật

Theo kinh nghiệm từ rất nhiều các thầy cô giáo tại trung tâm dạy tiếng Nhật SOFL thì nếu bạn muốn có một đôi tai nghe tốt thì bạn phải xem thật nhiều video, phim ảnh của người nhật để làm quen dần. Một số loại video mà bạn có thể xem như:

 
  • Video về các tin tức ngắn trên kênh NHK News, các video này đều khá cơ bản, nói về các tin tức, câu chuyện trong cuộc sống hàng ngày vì vậy rất phù hợp với các bạn có trình độ tiếng Nhật từ N3 trở xuống. Tham khảo www3.nhk.or.jp/news/easy/ 
  • Xem TV của người Nhật: các bạn có thể tìm kiếm các app xem TV online của Nhật như AbemaTV sau đó tải về máy để xem các chương trình truyền hình của Nhật Bản qua đó luyện nghe tiếng Nhật luôn nhé! 

  • Nghe nhạc Nhật Bản: Bên cạnh các trang web nghe nhạc Mp3 thì trên youtube cũng có rất nhiều các kênh âm nhạc Nhật Bản thu hút, đặc biệt tại kênh youtube của Nhật ngữ SOFL cũng có các bài hát tiếng Việt được các thầy cô giáo cover lại bằng tiếng Nhật rất hay, các bạn có thể nghe thử.

  • Xem phim anime: Có rất nhiều các bạn khóa trước chia sẻ lại nhờ hay xem anime mà tiếng Nhật cực tốt, phát âm đúng như người bản xứ. Vì vậy đây là một trong những cách hay để bạn rèn luyện phần nghe: vừa được thưởng thức các bộ phim hoạt hình đặc sắc lại vừa luyện khả năng nghe tiếng Nhật của bản thân mình.

 

Lưu ý: trong lúc nghe các chương trình này, hãy tập trung để đạt hiệu quả cao nhất nhé!

 

Phương pháp 2: Học theo Shadowing

 

Shadowing có nghĩa là cái bóng, vậy phương pháp này hiểu theo một cách đơn giản là đuổi theo cái bóng. Điều này có nghĩa là lặp đi lặp lại một điều gì đó y nguyên ví dụ như lặp lại những gì mà bạn vừa được nghe.

Học tiếng Nhật theo phương pháp Shadowing
Học tiếng Nhật theo phương pháp Shadowing

 

Để học theo phương pháp luyện nghe nói Shadowing bạn cần thực hiện theo 2 bước dưới đây:

1. Lựa chọn tài liệu phù hợp để luyện nghe như đĩa CD, phim ảnh, radio, chương trình TV,...

2. Lắng nghe những gì các tài liệu nói sau đó lặp lại y hệt những gì đã nghe

 

Với những bạn tiếng Nhật ở trình độ N4, N5, khả năng nghe chưa tốt thì có thể nghe một lần trước sau đó nghe lại và lặp lại cùng một lúc trong lúc đang nghe trên băng. Thời gian đầu chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rất khó khăn nhưng hãy kiên trì thực hiện một thời gian bạn sẽ làm quen dần và ngạc nhiên vì khả năng nghe nói của bản thân được cải thiện đáng kể đó.

 

Phương pháp 3: Chăm chỉ học hành

 

Nếu bạn không chăm chỉ học từ vựng ngữ pháp, dành quá ít thời gian cho việc học thì mọi phương pháp được chia sẻ đều không có hiệu quả.

 

Đừng mong muốn có một lối đi tắt để chỉ cần học ít mà vẫn nghe nói được, chỉ có một cách duy nhất là phải thật chăm chỉ. Bạn hãy cứ thoải mái đi đường vòng để tự mình trải nghiệm từ đó tự nghiệm ra những gì phù hợp nhất với mình, từ đó việc học sẽ đạt kết quả tốt nhất.

 

Trên đây là 3 phương pháp luyện nghe tiếng Nhật N4 tốt nhất đã được chia sẻ lại từ kinh nghiệm của các thầy cô giáo. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ tìm được phương pháp luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả nhất cho mình, chúc bạn thành công! 

TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL
Cơ sở 1: Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 6, Ngõ 250 Nguyễn Xiển(gần ngữ tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi) - Thanh Xuân, Hà Nội
Cơ sở 4: Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Sơ sở 5: Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - Tp. Hồ Chí Minh
Cơ sở 6: Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Q. Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở 7: Số 134 Hoàng Diệu 2 - P. Linh Chiểu - Q. Thủ Đức - TP. HCM
Bạn có câu hỏi hãy để lại lời bình luận bên dưới chúng tôi sẽ trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn học tập tốt!

Các tin khác