Đang thực hiện

Siêu bí kíp luyện thi JLPT N5 hiệu quả

Thời gian đăng: 08/04/2019 11:03
JLPT N5 là cấp độ ngôn ngữ thấp nhất trong lộ trình học tiếng Nhật. Tuy nhiên, nếu muốn đậu kỳ thi này các bạn vẫn cần có phương pháp và lộ trình học đúng cách. Cùng tham khảo bài viết của SOFL dưới đây.
lớp luyện thi jltp n5

Tổng quan về cách luyện thi JLPT các cấp độ

Chứng chỉ tiếng Nhật JLPT luôn là mục tiêu của các bạn học viên đang học tiếng Nhật. Có được tấm bằng chứng chỉ tiếng Nhật, đồng nghĩa các bạn có nhiều cơ hội để phát triển, để đi du học hay xin việc làm.

Tuy nhiên, chứng chỉ JLPT lại luôn có những “thách thức” riêng đối với người học. Tham gia dự thi bất cứ một cấp độ nào bạn cũng phải có được cho mình sự một sự tổng quát về kiến thức, về từ vựng, về ngữ pháp và cả khả năng nghe hiểu tương đói là khá. Làm được điều đó trong vòng 3 tiếng đồng hồ bạn cần có quá trình ôn luyện và học tập. Tiếng Nhật có lẽ khó nhất chính là Hán tự, càng lên trình độ cao Hán tự lại càng khó và phức tạp. Điểm khó thứ hai chính là phần nghe. Tiếng Nhật có một đặc điểm là có rất nhiều các âm giống nhau, không giống như tiếng Việt có dấu vì thế khi người bản ngữ phát âm bạn sẽ thấy có nhiều nguyên âm lặp đi lặp lại và gây ra nhầm lẫn.

>>> Thảm khảo : Đề thi JLPT N5

Hướng dẫn luyện thi JLPT N5 từng phần

Bằng cấp tiếng Nhật N5 là bậc thấp nhất của chương trình học tiếng Nhật. JLPT N5 chủ yếu tập trung vào 2 kỹ năng chính đó là: Nghe hiểu và đọc hiểu. Cụ thể:

*Cách luyện nghe tiếng Nhật

Nghe tiếng Nhật không phải là kỹ năng mà bạn có thể “học một phát ăn ngay”. Đó là cả một quá trình luyện tập một cách nghiêm túc và tập trung. Và để luyện nghe hiệu quả thì bạn phải lưu ý một số những điều sau:

Thứ nhất: Bạn phải dành thời gian luyện nghe tiếng Nhật sơ cấp hằng ngày

Nghe là một kỹ năng đòi hỏi ở bạn rất nhiều thời gian đầu tư và ôn luyện để đạt được hiệu quả thực sự. Tuy nhiên, với một số các bạn học tiếng Nhật vẫn thường mắc phải các lỗi nghe cơ bản đó là: Nghe tràn lan nhiều bài cùng một lúc, các bạn nghe nhưng không đọng lại điều gì. Với các đoạn hội thoại tiếng Nhật, các bạn cần đảm bảo nắm được ít nhất khoảng 90% nội dung của bài trở lên với một bài. Và muốn làm như vậy, bạn phải nghe nội dung bài đó nhiều lần và lặp đi lặp lại. Luyện nghe tiếng Nhật hay bất cứ ngôn ngữ nào khác đều là cả một quá trình dài, chính vì vậy bạn phải luyện tập đều đặn ít nhất là 30 phút mỗi ngày.

Thứ hai: Khi luyện nghe tiếng Nhật bạn phải kết hợp học phát âm

Nghe và phát âm tiếng Nhật luôn là 2 kỹ năng song hành cùng nhau. Nếu bạn muốn khả năng nghe hiểu của mình tiến bộ thì bạn phải phát âm chuẩn các từ. Có rất nhiều bạn thường bỏ qua giai đoạn luyện phát âm mà không biết rằng việc phát âm chuẩn tiếng Nhật sẽ giúp các bạn có cảm về phần ngữ âm tốt hơn nhiều. Từ việc chú ý đến phát âm, các bạn có thể bắt nhịp vào việc nghe các đoạn hội thoại tiếng Nhật một cách dễ dàng.

* Hướng dẫn luyện đọc tiếng Nhật

          - Muốn đọc tốt thì phải “chắc” ngữ pháp

Ngữ pháp tiếng Nhật thực sự rất nhiều và khó nhớ, tuy nhiên nếu bạn biết phương pháp học thì bạn sẽ nhận ra rằng nó dễ dàng hơn rất nhiều. Ví dụ: khi học một cấu trúc ngữ pháp tiếng Nhật mới bạn nên lấy thật nhiều các ví dụ đi kèm. Vừa học vừa thực hành như vậy thì bạn mới có thể hiểu được ngữ cảnh sử dụng của ngữ pháp và nhớ lâu

Ngoài ra, còn có một cách học ngữ pháp tiếng Nhật khác đó là tập thói quen suy nghĩ bằng tiếng Nhật. Tại sao bạn không nghĩ bằng tiếng Nhật hay suy ra tiếng Nhật từ những gì bạn nhìn thấy hàng ngày. Bạn cũng có thể chọn cho mình các chủ đề yêu thích và nghĩ đến việc sử dụng tiếng Nhật để diễn tả chúng. Việc học nếu chỉ nói không như vậy thì chắc ai cũng cảm thấy dễ, và chắc chắn để thực hiện là điều không đơn giản chút nào. Tuy nhiên Trung tâm Nhật ngữ SOFL muốn bạn tìm cho mình một động lực thực sự để nhắc nhở bản thân cố gắng từ những điều nhỏ nhất. 

          - Có vốn từ vựng tiếng Nhật


Không thể nào “nuốt trôi” một bài đọc hiểu nếu bạn không có vốn từ vựng tiếng Nhật. Đầu tiên chắc chắn bạn phải nắm chắc các từ vựng trong Giáo trình Minna no Nihongo quyển I. Một trong những cách để nhớ từ hiệu quả đó là sử dụng Flashcard. Thông qua hình ảnh các bạn có thể nhớ từ và liên tưởng đến các sự vật sự việc ngoài đời sống.

Nếu bạn đang ở Hà Nội và muốn tham gia luyện thi tiếng Nhật N5 hiệu quả thì hãy tham khảo lớp luyện thi của Trung tâm tiếng Nhật SOFL, với lộ trình bài bản, chi tiết cùng các giảng viên  nhiều năm kinh nghiệm.

Qua bài viết này bạn đã có kế hoạch để luyện thi JLPT N5 chưa? Nếu chưa hãy cùng Trung tâm dạy tiếng Nhật SOFL tham khảo bài viết này và chuẩn bị hành trang thật tốt nhé. Chúc các bạn thành công.

TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL
Cơ sở 1: Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 6, Ngõ 250 Nguyễn Xiển(gần ngữ tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi) - Thanh Xuân, Hà Nội
Cơ sở 4: Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Sơ sở 5: Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - Tp. Hồ Chí Minh
Cơ sở 6: Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Q. Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở 7: Số 134 Hoàng Diệu 2 - P. Linh Chiểu - Q. Thủ Đức - TP. HCM
Bạn có câu hỏi hãy để lại lời bình luận bên dưới chúng tôi sẽ trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn học tập tốt!

Các tin khác