Đang thực hiện

Bí kíp luyện thi tiếng Nhật N4 hiệu quả của “hội anh em Thiện Lành”

Thời gian đăng: 19/03/2019 11:40
Làm sao để luyện thi tiếng Nhật N4 hiệu quả và đạt điểm cao trong kỳ thi sắp tới? Đừng lo lắng, Trung tâm tiếng Nhật SOFL sẽ chia sẻ tới các bạn bí kíp luyện thi N4 vô cùng hiệu quả của “hội anh em thiện lành” dưới đây.
luyện thi tiếng nhật n4 tại sofl

CÁCH LUYỆN THI JLPT TIẾNG NHẬT N4 HIỆU QUẢ

Luyện thi JLPT N4 kiểm tra tập trung chính vào 2 kỹ năng là: kỹ năng nghe và kỹ năng đọc. Nên đối với những bạn muốn nhanh chóng đạt được kết quả thì các bạn nên chú trọng ôn luyện 2 kỹ năng này.

1. Luyện nghe

Nghe không phải là kỹ năng mà “học một phát ăn ngay”. Đó là cả một quá trình luyện tập một cách nghiêm túc và tập trung. Và để luyện nghe hiệu quả thì bạn phải lưu ý một số vấn đề sau.

Luyện nghe tiếng Nhật hằng ngày

Nghe là một kỹ năng đòi hỏi bạn phải ôn luyện thường xuyên thì mới có thể đạt được hiệu quả. Một số bạn mắc phải lỗi kinh điển khi nghe, đó là nghe tràn lan rất nhiều bài. Nghe nhiều nhưng không hiệu quả. Với mỗi hội thoại bạn phải đảm bảo nắm được ít nhất 90% nội dung của bài trở lên. Muốn như vậy thì bạn phải nghe bài đó thật nhiều lần. Lặp đi lặp lại kết hợp kiểm tra đáp án, đọc và nắm bắt được nội dung chính của bài.

Mới đầu khi nghe các bạn không nên nhìn phụ để, hãy nhắm mắt và thật tập trung tinh thần. Cố gắng hết sức và viết những gì mình nghe ra giấy. Sau khi cảm thấy không thể nghe thêm gì thì mới bắt đầu xem phụ đề. Nếu làm được như vậy thì đảm bảo là bạn sẽ không bao giờ quên những gì bạn học được trong bài hội thoại đó. Và nhớ là luyện nghe là cả một quá trình dài, chính vì vậy bạn phải luyện tập đều đặn ít nhất 30 phút mỗi ngày nhé!

Kết hợp học phát âm

Nghe và phát âm luôn là 2 kỹ năng song hành với nhau khi học bất kỳ ngôn ngữ nào. Muốn nghe được thì bạn phải phát âm chuẩn các từ. Nhiều bạn bỏ qua giai đoạn phát âm mà không biết rằng phát âm chuẩn sẽ giúp các bạn có cảm giác về âm tốt hơn nhiều. Khi đó việc nghe hội thoại tiếng Nhật sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Có thể học theo cách này sẽ chậm hơn cách bình thường nhưng kết quả đạt được chắc chắn sẽ tốt hơn rất nhiều. Không những vậy khả năng giao tiếp của bạn sẽ tăng đáng kể khi bạn phát âm chuẩn.

2. Luyện đọc

Ngữ pháp

Ngữ pháp tiếng Nhật tuy khó học, nhưng nếu bạn biết học đúng cách thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Khi học một cấu trúc ngữ pháp mới bạn nên lấy thật nhiều ví dụ đi kèm theo. Vừa học vừa thực hành như vậy thì bạn mới có thể hiểu và nhớ lâu được. Từ ví dụ mẫu bạn có thể suy ra cách ghép chữ, cách dùng ngữ pháp trong các trường hợp tương tự.

Có một cách học ngữ pháp hết sức hiệu quả, nhưng không phải bạn nào cũng có thể kiên trì thực hiện hằng ngày. Đó là tập suy nghĩ bằng tiếng Nhật. Nghĩ những gì bạn nói ra, hay bạn nhìn thấy bằng tiếng Nhật. Hay bạn có thể chọn bất kỳ chủ đề gì bạn yêu thích và nghĩ xem nếu nói bằng tiếng Nhật thì sẽ nói như thế nào. Chỉ cần bạn thực hiện được như vậy hằng ngày thì đảm bảo khả năng tiếng Nhật của bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng.

Từ vựng

Học từ vựng tiếng Nhật qua Flashcard đang là cách học hiệu quả được nhiều bạn áp dụng hiện nay. Tại lớp học tiếng Nhật của SOFL, các bạn học viên luôn học từ vựng qua flashcard và hình ảnh. Kết quả là các bạn có thể nhớ và sử dụng nhanh hơn so với cách học thông thường.

SÁCH LUYỆN THI JLPT N4

1. N4 Mimikara Oboeru (Nghe hiểu)

N4 Mimikara Oboeru là một quyển sách luyện thi chú trọng về kỹ năng Nghe hiểu, thuộc bộ sách N4 Mimikara Oboeru được biên soạn để luyện thi tiếng Nhật N4.

Sách được biên soạn theo 2 phần khác nhau:

Phần 1: Độc giả sẽ được luyện tập từng kỹ năng tương ứng với từng mondai trong đề thi để từ đó, làm quen, nằm vững và thông thạo với từng phần thi một. Độc giả sẽ nhanh chóng nhận ra được những điều cần phải chú ý, những mẹo cần phải nhớ khi làm bài thi. Và cũng từ đó, xác định được năng lực của mình ở mỗi mondai, để có kế hoạch và điều chỉnh kế hoạch luyện tập phù hợp.

Phần 2: là các bộ đề thi nghe hiểu được xây dựng với bố cục, số lượng mondai, số câu hỏi trong mỗi mondai, dạng bài của các mondai, phân bổ thời gian cho từng phần thi tương tự với một đề thi Năng lực Nhật ngữ N4 thật sự nhằm giúp người học tự tin hơn khi bước vào phòng thi.

2. N4 Jitsuryoku appu (Đọc hiểu)

Sách được biên soạn theo một quá trình rõ ràng và hiệu quả. Đầu tiên, người học sẽ có cơ hội để ôn tập lại toàn bộ kiến thức của trình độ N5, từ đó vững vàng chuyển sang N4. Tại cấp độ N4, người học sẽ được học từng điểm ngữ pháp riêng biệt với phần giải thích rõ ràng, cụ thể, chi tiết và ví dụ phong phú. Từ nền tảng đó, người học dần dần bước vào các bài tập về ngữ pháp và các bài tập đọc hiểu. Cuối sách là tổng hợp tất cả từ vựng của kỳ thi N4 được phân chia theo nhiều tiêu chí khác nhau: nội dung, cách tạo lập từ, ý nghĩa,...

Đây là một quyển sách dành riêng cho kỳ thi năng lực Nhật ngữ N4 nên sách tập trung giải thích, luyện tập từng mondai của đề thi N4. Tại mỗi mondai, người học sẽ tìm ra được những điểm chung, những điểm cần chú ý và hàng loạt bài tập luyện thi cũng như kiểm tra để làm quen với đề từ đó tự tin bước vào phòng thi. Đặc biệt, phần đáp án, giải thích đáp án của sách luôn luôn rõ ràng, cụ thể, chi tiết và dễ hiểu.

3. N4 Zettai gokaku (Đề thi)

Đây là bộ sách bao gồm 3 bộ đề thi mẫu dành cho kỳ thi năng lực Nhật ngữ N4 với các phần thi 元語知識(文字・語彙・文法)、読解 và 聴解. Đồng thời, với các phần, số lượng câu hỏi và thời gian làm bài tương tự như đề thi thật sẽ giúp bạn đọc nắm bắt được toàn bộ đề thi để tự tin bước vào kỳ thi thật sự.

Đặc biệt, sách có đưa ra phần đáp án và hướng dẫn chấm bài vô cùng chi tiết, rõ ràng và dễ hiểu, từ đó bạn có thể tự kiểm tra bài làm của mình và biết được khả năng hiện tại của mình đang ở mức độ nào để sắp xếp một phương pháp học tốt và phù hợp nhất.

N4 Zettai gokaku gồm 3 phần:

        - Phần thi Hán tự và từ vựng (30 phút) 5 Mondai – 35 câu hỏi
        - Phần thi Ngữ pháp và Đọc hiểu (60 phút) với phần ngữ pháp 5 mondai – 25 câu hỏi, phần đọc hiểu 4 mondai – 10 câu hỏi.
        - Phần thi Nghe hiểu (35 phút) với 5 mondai – 28 câu hỏi

Ngoài ra sách còn có kèm theo CD được thực hiện bởi người bản xứ với phát âm cực chuẩn, nhờ đó bạn học có thể mỗi ngày luyện tập và cải thiện phần nghe hiểu cũng như khả năng phát âm của mình.

Chúc các bạn luyện thi tiếng Nhật N4 thật tốt và đạt kết quả cao trong kỳ thi trước mắt.

>>> Xem thêm : Đề thi JLPT N4

TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL
Cơ sở 1: Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 6, Ngõ 250 Nguyễn Xiển(gần ngữ tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi) - Thanh Xuân, Hà Nội
Cơ sở 4: Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Sơ sở 5: Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - Tp. Hồ Chí Minh
Cơ sở 6: Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Q. Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở 7: Số 134 Hoàng Diệu 2 - P. Linh Chiểu - Q. Thủ Đức - TP. HCM
Bạn có câu hỏi hãy để lại lời bình luận bên dưới chúng tôi sẽ trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn học tập tốt!

Các tin khác