Đang thực hiện

Tất tần tật cách luyện đọc tiếng Nhật hiệu quả bạn cần biết

Thời gian đăng: 23/09/2019 14:48

Luyện đọc tiếng Nhật là một thử thách mà bất kỳ ai đang học tiếng Nhật đều muốn chinh phục. Đây cũng là một trong 4 kỹ năng cơ bản Nghe - Nói - Đọc - Viết mà người học ngoại ngữ cần hoàn thiện.

cách luyện đọc tiếng nhật

Không đọc chắc chắn bạn sẽ khó nâng cao trình độ tiếng Nhật của mình, và cơ hội về du học hay việc làm cũng ít hơn so với những người đọc tốt. Vậy luyện đọc mang lại những lợi ích cụ thể nào, và phương pháp luyện đọc hiệu quả nhất là gì, hãy cùng Nhật ngữ SOFL tìm hiểu sau đây.

>>> Luyện thi tiếng Nhật N4

1. Lợi ích thần kỳ từ việc luyện đọc

Đọc tốt sẽ đạt điểm cao JLPT

Kỳ thi JLPT tháng 12 đang đến gần, làm sao để trả lời đúng hết phần đọc hiểu là vấn đề đau đầu của các thí sinh. Luyện đọc đúng phương pháp ngay từ ngày hôm nay chính là cách duy nhất để bạn lấy điểm.

Bài thi năng lực tiếng Nhật càng cao, thì phần đọc hiểu càng chiếm nhiều trọng tâm hơn. Cấu trúc đề thi JLPT mới nhất năm 2019 như sau: JLPT N5  - ngữ pháp đọc hiểu (NPĐH) - 32 câu, JLPT N4 NPĐH - 35 câu, JLPT N3 NPĐH - 39 câu, JLPT N2 NPĐH - 75 câu, JLPT N1 NPĐH - 71 câu. 

Chính vì vậy, kỹ năng đọc là điều kiện tiên quyết để bạn học và thi lên các trình độ cao hơn trong tiếng Nhật.

Luyện đọc giúp nhớ Kanji cực tốt

Theo các khảo sát về kinh nghiệm học Kanji của học viên thì luyện đọc luôn nằm trong Top 5 cách học chữ Hán hiệu quả nhất. Nguyên nhân là do các văn bản luyện đọc chứa lượng chữ Kanji rất lớn, và cũng chính là những chữ thường dùng trong giao tiếp hàng ngày.

 Việc đọc nhiều giúp cho mắt bạn thường xuyên nhìn thấy những chữ quen thuộc, đồng thời mặt chữ và ý nghĩa sẽ tự động in lại trong đầu của bạn. 

Đọc nhiều giúp hoàn thiện những kỹ năng khác

Khi bạn bước vào chế độ đọc, các kỹ năng khác sẽ tự động được kích hoạt và tham gia vào quá trình tư duy chung. Tại sao lại như vậy? Ví dụ bạn chuẩn bị luyện đọc một đoạn hội thoại như sau:

山 田:

サントスさんの 趣味は 何ですか。

サントス:

 

写真です。

山 田:

どんな 写真を 撮りますか。

サントス: 

動物の 写真です。特に 馬が 好きです。

山 田:

へえ、それは おもしろいですね。

 

日本へ 来てから、馬の 写真を 撮りましたか。

サントス:

いいえ。

 

日本では なかなか 馬を 見る ことが できません。

山 田:

北海道に 馬の 牧場が たくさん ありますよ。

サントス:

ほんとうですか。

 

じゃ、夏休みに ぜひ 行きたいです。

 

Đầu tiên, khi bạn nhìn vào đoạn hội thoại này bạn sẽ thấy rất nhiều Hán tự, khi đó não bộ sẽ tập trung để nhớ lại xem, Hán tự này mình đã được học hay chưa? Ý nghĩa của nó là gì? Mặt chữ này có quen hay không? Mình đã nhớ cách viết của từ này chưa? Cách đọc của Hiragana như thế nào? 

Sau đó bạn tiến hành kiểm tra lại toàn bộ các thắc mắc trên một lần, để xem bạn nắm được bao nhiêu phần trăm kiến thức.

Bước thứ hai là hãy luyện đọc thật to một lần các câu hội thoại này để đồng thời luyện cách phát âm của các bạn. Kết hợp với chạy file nghe để chỉnh sửa lại cách ngắt câu, điều chỉnh tông giọng lên xuống sao cho giống với người Nhật nhất.

Bước thứ ba là nhận biết mẫu ngữ pháp sử dụng trong đoạn hội thoại là gì, bạn có thể thấy bài này đang dùng mẫu câu hỏi về “sở thích”

サントスさんの 趣味は 何ですか。 - 

Xin hỏi sở thích của anh Santos là gì?

写真です。- (Sở thích của tôi) là chụp ảnh.

Trong bài cũng sử dụng các câu mang tính khẩu ngữ của người Nhật đó là 

へえ、それは おもしろいですね。- Ồ, vậy à. Hay thật đấy nhỉ.

ほんとうですか。- Thật như vậy sao.

Mẫu câu dùng “なかなか” đi cùng dạng phủ định để biểu thị ý nghĩ không dễ gì, không đúng như kỳ vọng.

日本では なかなか 馬を 見る ことが できません。- Ở Nhật không dễ gì xem được đua ngựa.

Như vậy qua việc luyện đọc bạn đã rèn luyện thêm kỹ năng nghe, khả năng phát âm, kỹ năng viết, sử dụng câu văn trong giao tiếp của bản thân… 

2. Cách luyện đọc tiếng Nhật hiệu quả

  • Chọn đúng tài liệu để đọc theo trình độ

Đây là điểm vô cùng quan trọng đối với người bắt đầu thực hiện kế hoạch luyện đọc.
Nếu bạn đang luyện đọc tiếng Nhật sơ cấp, hãy tập trung vào phần đọc các đoạn văn trong cuốn Minna no Nihongo, các đoạn hội thoại trong giáo trình 25 Topikku. 
Bởi vì nội dung phần đọc trong các bài bám sát theo sườn ngữ pháp cũng như từ vựng  bạn mới được học, như vậy bạn sẽ cảm thấy dễ hiểu hơn. Điều quan trọng đối với giai đoạn đầu luyện đọc chính là làm quen, hình thành phương pháp đọc sau này, bạn không nên đọc những bài quá khó dễ dẫn đến tình trạng nản chí, muốn từ bỏ.
Khi đã đạt trình độ N4, thì bạn có thể luyện đọc thêm trên kênh NHK News Easy, các truyện cổ tích Nhật Bản, các cuốn sách Ehon (Đây là danh từ của Nhật để chỉ những truyện viết cho trẻ nhỏ)…
Khi lên tới trình độ N1 thì bạn tiếp tục việc luyện đọc tiếng Nhật qua các tác phẩm sách về Self - help, kỹ năng sống, về văn học, lịch sử, khoa học… hay qua các diễn văn, bài luận của các diễn giả mà bạn yêu thích.
  • Đọc không quên ghi chép 

Trong quá trình đọc bạn nên có một cuốn sổ tay để có thể ghi lại những nội dung bạn cảm thấy quan trọng trong bài đọc. Ghi chép cái gì lại phụ thuộc vào thói quen cũng như sở thích của mỗi người, Nhật ngữ SOFL xin đưa ra một số gợi ý nội dung cần ghi chép lại giúp việc đọc tốt hơn như sau:
          - Các mẫu câu thú vị như một câu cảm thán, một phép so sánh đặc biệt mà lần đầu bạn nhìn thấy, những câu văn kết hợp dùng thành ngữ của Nhật… Ví dụ như câu 井の中の蛙大海を知らず - いのなかのかわず、たいかいをしらず dịch nghĩa là ếch ngồi trong giếng không biết được đại dương. Câu này cũng tương tự như câu “ếch ngồi đáy giếng của Việt Nam” vậy.
          - Từ mới xuất hiện trong bài đọc: Từ vựng đương nhiên là phần vô cùng quan trọng cần được tích lũy thường xuyên. Thông qua việc đọc và ghi chép lại, bạn sẽ dần dần hình thành nên kho từ vựng của chính bản thân mình. Vẫn lấy ví dụ là câu trên, bạn sẽ học được thêm các từ vựng: con ếch (蛙 - かわず), đáy giếng (井 - い), đại dương (大海 - たいかい), hiểu biết (知る - しる)
          - Chữ Kanji thường gặp: Luyện đọc càng nhiều, bạn càng thấy các chữ Kanji phổ biến nhiều, việc ghi chép lại chữ Kanji giúp bạn định hình được rõ hơn về chữ đó, tăng khả năng ghi nhớ của bạn.
          - Tóm tắt: Nếu bạn có nhiều thời gian hơn cho việc luyện đọc thì hãy thực hiện thêm bước này nhé. Kết thúc mỗi bài đọc, hãy viết lại bằng tiếng Nhật một vài câu tóm tắt nội dung chính, hoặc viết cảm nghĩ về chi tiết bạn thấy ấn tượng nhất trong bài. Việc rèn luyện này sẽ giúp “trình tiếng Nhật” của bạn lên Level nhanh chóng.

Đọc hàng ngày, hàng giờ; đọc mọi lúc, mọi nơi

Cách học này được đưa ra chủ yếu nhấn mạnh rằng, học thường xuyên nhất định có hiệu quả. 
Khi áp dụng, các bạn không cần quá cứng nhắc ép bản thân rằng mỗi ngày vào giờ đó phải ngồi vào bàn luyện đọc, hay trong vòng một tiếng phải đọc xong hai câu chuyện. Mà các bạn chỉ cần đảm bảo mỗi ngày đều động đến nó ít nhất một lần để duy trì hoạt động của bộ não cũng như giữ vững thói quen học tập lâu dài.

>>> Học tiếng Nhật giao tiếp cho người mới bắt đầu

3. Tài liệu luyện đọc tiếng Nhật

Dưới đây là các tài liệu luyện đọc tiếng Nhật chia theo cấp độ mà Nhật ngữ SOFL gợi ý cho các bạn:
Trình độ sơ cấp: Các bạn chú ý rằng trước tiên phải luyện tập toàn bộ phần bài đọc trong giáo trình trước nhé. Sau đó luyện đọc qua các truyện cổ tích Nhật Bản trên một số website hoặc các trang tin Nhật Bản đơn giản:
 
          - EhonNavi
          - Hukumusume
          - Trang tin Watanoc
          - Trang tin tức CosCom News
 
Trình độ trung cấp:
 
          - Chuyên trang Du lịch và Văn hóa Nhật Bản Matcha
          - Trang tin tức cho trẻ em tiểu học ở Nhật Yahoo Kids
          - Trang web về cuộc sống thường ngày ở Nhật Nippon Talk
          - Trang web Nhật - Anh trình bày đa dạng các để tài trong cuộc sống Hirogaru
          - Blog tiếng Nhật viết bởi người Nhật
 
Trình độ thượng cấp:
 
          - Trang tin tức Nhật Bản NHK
          - Trang tin Yomiuri Shimbun
          - Website đăng truyện của người viết tự do muốn trở thành nhà văn Shousetsuka ni narou
          - Trang đăng tải manga miễn phí của NXB Kadokawa
 
Khi bạn đã đạt trình độ thượng cấp của tiếng Nhật thì có rất nhiều lựa chọn để có thể nâng cao năng lực Nhật ngữ của mình, ngoài các trang web bạn hãy mua thêm nhiều sách tiếng Nhật về những lĩnh vực bạn quan tâm hoặc cảm thấy thích thú để đọc nhé.
 
Việc luyện đọc tiếng Nhật bằng sách - truyện còn nâng cao năng lực hành văn, giúp bạn thành công trong những công việc dùng nhiều ngôn ngữ như viết lách, biên - phiên dịch…
 
Luyện đọc tiếng Nhật là cả một quá trình, bạn phải đi từ bước đơn giản đến phức tạp. Để thành công bạn cần kiên trì với quyết tâm của mình, chúc các bạn học tập thật tốt ngoại ngữ thú vị này nhé.

 

TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL
Cơ sở 1: Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 6, Ngõ 250 Nguyễn Xiển(gần ngữ tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi) - Thanh Xuân, Hà Nội
Cơ sở 4: Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Sơ sở 5: Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - Tp. Hồ Chí Minh
Cơ sở 6: Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Q. Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở 7: Số 134 Hoàng Diệu 2 - P. Linh Chiểu - Q. Thủ Đức - TP. HCM
Bạn có câu hỏi hãy để lại lời bình luận bên dưới chúng tôi sẽ trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn học tập tốt!

Các tin khác