Đang thực hiện

Kỳ thi JLPT ra đời như thế nào?

Thời gian đăng: 14/06/2018 09:46
JLPT là kì thi quen thuộc và cực kì quan trọng đối với tất cả những người học tiếng Nhật. Nhưng có lẽ ít ai biết kỳ thi JLPT từ đâu mà có và sự biến đổi theo thời gian của nó như thế nào. Cùng Nhật Ngữ SOFL tìm hiểu về kì thi JLPT này nhé!
Tìm hiểu về kỳ thi JLPT

Lịch sử ra đời kì thi JLPT.

Kỳ thi JLPT tiếng Nhật lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1984 với sự thử nghiệm của 7,000 người nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn hóa ngôn ngữ Nhật Bản. Đến năm 2003, chứng chỉ JLPT là một trong những yêu cầu đối với người nước ngoài du học tại các trường đại học Nhật Bản. Cũng từ năm 2003, Kỳ thi đầu vào Đại học Nhật Bản dành cho sinh viên quốc tế (EJU) được áp dụng ở hầu hết các trường đại học nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Nhật nhưng không giống như JLPT, đó chỉ là một bài kiểm tra trắc nghiệm, EJU bao gồm các mục đòi hỏi các thí sinh phải thi viết ở Nhật Bản.

Năm 2004, chứng chỉ JLPT được cung cấp tại 40 quốc gia, bao gồm cả Nhật Bản. Trong số 302.198 thí sinh dự thi trong năm đó, 47% (khoảng 140.000 người) đã được chứng nhận cho mức độ tương ứng của họ. Số lượng các ứng cử viên tiếp tục tăng lên 559.056 vào năm 2008, trong khi tỷ lệ của các ứng cử viên được chứng nhận đã giảm xuống dưới 36%. Năm 2009, khi hệ thống sửa đổi đã được giới thiệu, hai kỳ thi được tổ chức hàng năm ở Đông Á có tổng cộng 768.114 người tham dự kỳ thi. Năm 2010, 610.000 người đã thi lấy chứng chỉ JLPT.
Lịch sử ra đời của kỳ thi JLPT
Lịch sử ra đời của kỳ thi JLPT

Sự chấp nhận ở Nhật Bản.

N1 có thể được sử dụng để đáp ứng các tiêu chí khả năng ngôn ngữ Nhật Bản theo “Hệ thống xử lý ưu đãi xuất nhập cảnh cho các chuyên gia nước ngoài có kỹ năng cao” của chính phủ Nhật Bản công bố vào năm 2012. Nó cũng có thể sử dụng để kiểm tra năng lực tại Doanh nghiệp Nhật Bản hoặc một trường đại học nước ngoài đào tạo chuyên tiếng Nhật.

N1 là điều kiện tiên quyết cho các chuyên gia y tế nước ngoài muốn tham gia kỳ thi để được cấp phép tại Nhật Bản, cũng như các công dân nước ngoài và những người muốn đi học điều dưỡng tại Nhật Bản. Những người nước ngoài đã được thông qua hoặc N1 hoặc N2 được miễn phần tiếng Nhật của kỳ thi tương đương trung học, đó là yêu cầu đầu vào một trường trung học Nhật Bản nếu các ứng viên không tốt nghiệp từ một trường trung học Nhật Bản.

Đôi khi N1 được chấp nhận thay cho Kỳ thi nhập học Đại học Nhật Bản cho sinh viên nước ngoài muốn học tập tại các trường đại học Nhật Bản. Sự điều hành Tại Nhật Bản, kỳ thi JLPT được quản lý bởi Bộ Giáo dục thông qua các trao đổi và Dịch vụ Giáo Dục Nhật Bản (JEES). 
Ảnh lớp luyện thi N2 của Nhật ngữ SOFL

Bản kiểm tra sửa đổi.

Năm 2010, một mẫu bài kiểm tra sửa đổi được thử nghiệm (ban đầu, nó được dự kiến sẽ được thực hiện từ tháng 12 năm 2009). Các thử nghiệm được sửa đổi bao gồm năm cấp độ: N1, N2, N3, N4, N5 và, với N1 là cấp độ cao nhất và N5 là thấp nhất. Nội dung bài cụ thể cần ôn tập sẽ không được công bố nhằm khuyến khích thí sinh học tất cả chữ Hán và từ vựng tiếng Nhật. Hai sự thay đổi về mức độ kiểm tra đã được thực hiện: đầu tiên, một cấp độ mới được chèn vào giữa các mức độ 2 và 3 trước đây; và thứ hai, nội dung của kỳ thi cấp cao nhất (cấp 1 cũ) đã được thay đổi để kiểm tra kỹ năng tiên tiến hơn, mặc dù mức qua vẫn không thay đổi, có thể thông qua tương đương của điểm thi.
Lợi ích của kỳ thi JLPT là gì?
Lợi ích của kỳ thi JLPT là gì?

Việc bổ sung cấp độ N3 mới đã được thực hiện để giải quyết các vấn đề khó khăn về khoảng cách giữa các mức độ 2 và 3: trong quá khứ đã có yêu cầu sửa đổi để giải quyết thực tế là những thí sinh đã vượt qua các bài kiểm tra cấp 3 thường có vấn đề khi làm bài cấp 2 thử nghiệm do chênh lệch lớn trong mức độ kỹ năng cần thiết để vượt qua hai cấp độ. Cũng có một mong muốn để đo lường khả năng nâng cao hơn so với những mục tiêu của cấp độ 1 thử nghiệm hiện tại, do đó các kỳ thi cấp cao nhất đã được sửa đổi. Sự tương ứng như sau:

N1 : hơi cao hơn so với mức ban đầu 1, nhưng mức độ đạt là tương đương
N2: tương tự như mức ban đầu 2
N3: ở giữa mức ban đầu 2 và cấp 3
N4: tương tự như mức ban đầu 3
N5: tương tự như mức ban đầu 4

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về kì thi JLPT, Trung tâm tiếng Nhật SOFL chúc các bạn vướt qua kì thi tháng 7/2018 thành công.

TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL
Cơ sở 1: Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 6, Ngõ 250 Nguyễn Xiển(gần ngữ tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi) - Thanh Xuân, Hà Nội
Cơ sở 4: Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Sơ sở 5: Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - Tp. Hồ Chí Minh
Cơ sở 6: Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Q. Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở 7: Số 134 Hoàng Diệu 2 - P. Linh Chiểu - Q. Thủ Đức - TP. HCM
Bạn có câu hỏi hãy để lại lời bình luận bên dưới chúng tôi sẽ trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn học tập tốt!

Các tin khác