Đang thực hiện

Học và luyện thi JLPT hiệu quả với phương pháp Kaizen

Thời gian đăng: 14/05/2018 10:39
Các bạn đã từng thử sức với phương pháp tư duy của người Nhật chưa? Hãy cùng Trung tâm tiếng Nhật SOFL khám phá cách học và luyện thi JLPT hiệu quả với phương pháp Kaizen nhé.
Luyện thi JLPT với phương pháp Kaizen
Luyện thi JLPT với phương pháp Kaizen
 

1. Hai tính chất của phương pháp Kaizen để luyện thi JLPT.


Thứ nhất: Kaizen là những thay đổi nhỏ, thậm chí là rất nhỏ trong những vấn đề cần giải quyết khi học tiếng Nhật. Có nghĩa là, khi gặp phải một vấn đề lớn và không biết phải bắt đầu từ đâu, bạn hãy chia chúng ra thành những phần nhỏ và đi vào giải quyết từng phần.
Một lần chưa tìm được hướng giải quyết thì tiếp tục chia thêm lần thứ hai, thứ ba,… đến khi tìm được hướng giải quyết. Tất nhiên việc chia phần nhỏ cũng yêu cầu sự tư duy và suy nghĩ của người tham gia. Bạn hãy chia sao cho hợp lý, chứ không phải là khiến nó phức tạp lên.
Thứ hai: Kaizen là làm liên tục và liên tục không ngừng. Nghĩa là những thay đổi nhỏ nhưng phải làm liên tục, có sự kết nối với nhau mà không bị ngắt quãng. Bởi một lí do đơn giản là vì những vấn đề đã được chia nhỏ và đã nhỏ thì cần phải giải quyết thật nhanh và liên tục, nếu không thì sẽ rất mất thời gian.

 

2. Áp dụng phương pháp Kaizan vào học tập và ôn thi.


– Mỗi ngày một câu hỏi.

Có thể bạn đã biết, não là một bộ phận đặc thù của cơ thể, nó bị kích thích bởi những câu hỏi và các mệnh đề cần hướng giải quyết. Chính vì thế hãy đặt ra những câu hỏi để kích thích trí não sáng tạo để trả lời câu hỏi.
Nhưng không phải là những câu hỏi lớn lao, trừu tượng,… khiến chính ta không biết bắt đầu từ đâu. Mà hãy chia các câu hỏi ra nhỏ hơn, đơn giản hơn để giải quyết nó khi luyện thi JLPT.

– Hành động liên tục trong ngày

Đừng chỉ đặt ra quyết tâm “ảo” bằng lý thuyết, hãy hành động ngay khi đặt ra vấn đề để giải quyết nó.
Việc hành động liên tục sẽ tạo nên những hiệu quả nhất định. Nhưng quan trọng hơn nhất là nó giúp chúng ta hình thành những thói quen tốt và tích cực.
Đầu tiên là về bộ não, việc hành động tư duy liên tục sẽ giúp hàng tỉ nơ-ron thần kinh có thể tạo liên kết với nhau, giúp bộ não hoạt động hiệu quả và bền hơn khi có áp lực.
Cùng SOFL áp dụng phương pháp kaizen vào học tập
Cùng SOFL áp dụng phương pháp kaizen vào học tập

– Đơn giản hóa vấn đề.

Kaizen nghĩa là chia nhỏ vấn đề hay đơn giản hóa các vấn đề. Khi làm một công việc, để hoàn thành nó, không nhất thiết phải lao vào làm nó ngay lập tức và hoàn hảo ngay. Hãy từ từ nhìn lại và làm nó từ từ, làm từng phần một.
Ví dụ: trong chi tiêu hàng tháng, bạn cảm thấy việc chi tiêu cần phải cắt giảm. Tháng trước bạn tiêu 3 triệu 500 ngàn đồng, tháng này bạn muốn giảm khoảng 500.000 đồng. Đừng ngay lập tức cắt luôn 500.000 đồng mà hãy từ từ giảm mỗi ngày một ít. Việc cắt giảm mỗi ngày một ít sẽ giúp bạn không bị “ngợp”.
Hay việc ngủ dậy buổi sáng, vì đã quen với việc dậy vào lúc 9h. Thay vì ngay lập tức thức dậy lúc 6 giờ sáng, bạn hãy dần dần tập luyện dậy sớm hơn mỗi hôm một chút (khoảng 15 đến 30 phút), việc này sẽ giúp cơ chế hoạt động cơ thể không bị đảo lộn và giúp bạn khỏe hơn trước khi chinh phục kỳ thi năng lực tiếng Nhật.

– Tự thưởng.

Hãy thưởng cho mình khi thành công, đó là động lực chính mình tạo ra. Nhưng cũng nên dựa trên tiêu chí “nhỏ nhưng ý nghĩa” như tôn chỉ của phương pháp Kaizen vậy.

Áp dụng ngay phương pháp này để luyện thi JLPT hiệu quả nhé! Trung tâm tiếng Nhật SOFL chúc bạn thành công.

TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL
Cơ sở 1: Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 6, Ngõ 250 Nguyễn Xiển(gần ngữ tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi) - Thanh Xuân, Hà Nội
Cơ sở 4: Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Sơ sở 5: Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - Tp. Hồ Chí Minh
Cơ sở 6: Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Q. Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở 7: Số 134 Hoàng Diệu 2 - P. Linh Chiểu - Q. Thủ Đức - TP. HCM
Bạn có câu hỏi hãy để lại lời bình luận bên dưới chúng tôi sẽ trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn học tập tốt!

Các tin khác