Đang thực hiện

Phạm vi học và ôn luyện thi tiếng Nhật N3

Thời gian đăng: 08/11/2018 10:21
Chỉ còn 1 tháng nữa thôi là các bạn phải đối mặt với kì thi JLPT tháng 12/2018 rồi. Để giúp cho các bạn luyện thi tiếng Nhật N3 hiệu quả trong giai đoạn “nước đến chân” này, SOFL xin chia sẻ tới các bạn những bí kíp ôn thi “không lo điểm kém” dưới đây.
luyen thi tieng nhat n3
Luyện thi tiếng Nhật N3

 

Giới hạn kiến thức JLPT N3

Phần từ vựng

Có khoảng 3.750 từ vựng. Về phần từ vựng, bạn nên học theo cuốn giáo trình Mina no Nihongo cấp độ trung cấp. Khoảng 1.200 từ ở cuốn Mina sơ cấp và gần 2.500 từ ở cuốn Mina trung cấp, lượng từ vựng tiếng Nhật này cũng khá đầy đủ để các bạn có thể thi N3.

Phần kanji

Có khoảng 650 chữ Kanji. Ở trình độ trung cấp các bạn cũng đã học hết cuốn Basic Kanji 1 thì khi sang đến trình độ N3, ngoài việc học cuốn Basic Kanji 2 để được 500 chữ Kanji, thì bạn nên học cả cuốn Soumatome Kanji N3 để đạt được một lượng Kanji cần thiết.

Phần ngữ pháp

Ngữ pháp tiếng Nhật N3 cũng khá khó. Tuy nhiên, bạn chỉ cần học thêm cuốn Soumatome Ngữ pháp N3 là đã đủ.

Bí kíp ôn luyện thi tiếng Nhật N3 hiệu quả

1. Có kế hoạch và làm theo kế hoạch

Specific - rõ ràng: Các bạn hãy vạch ra cho mình một mục tiêu thật cụ thể. Thi được N3 bạn cần phải học được một số giáo trình, do đó các bạn hãy đề ra cho mình những mục tiêu cần đạt với mỗi loại kĩ năng và giáo trình luyện thi N3.
 
Measureable - đo lường được: Giả sử nếu như bạn quyết tâm mỗi ngày học một bài trong cuốn Soumatome, thì công việc bạn cần phải làm vào mỗi ngày sẽ rất rõ ràng và có thể theo dõi được.
 
Achievable - có thể đạt được: Tốt nhất là các bạn nên đặt ra những mục tiêu vừa với sức mình. Ví dụ, bạn quyết tâm ôn thi  JLPT N3 và dành thời gian mỗi ngày trong tuần để học hết 1 bài trong cuốn Soumatome ngữ pháp và 1 bài về Kanji, cứ vậy mỗi ngày bạn học 1 bài, học 7 ngày/tuần. Đây có lẽ là thời gian biểu khiến bạn không thể làm được. Hãy đề ra một mục tiêu thật phù hợp với sức của bản thân, như 1 ngày bạn học hết 1 bài trong cuốn Soumatome, sau đó dành 1 ngày tiếp theo để học về Kanji, cứ thế lặp lại. Hoặc bạn có thể học hết cuốn Soumatome rồi mới chuyển sang học Kanji.
 
Time - thời gian: Thời gian thực hiện là vô cùng quan trọng. Tùy vào thời gian có gấp hay không, các bạn sẽ tự lên kế hoạch và điều chỉnh lại mục tiêu cần đạt. 

2. Sử dụng đúng sách ôn thi phù hợp

Không phải là chúng ta sẽ sử dụng hết tất cả những sách ôn thi N3 có sẵn, sẽ chỉ sử dụng một bộ giáo trình tiếng Nhật để ôn thi đa kĩ năng,... Mà chúng ta sẽ ôn luyện bằng cách học kết hợp với nhiều loại giáo trình khác nhau, từ những bộ giáo trình ôn luyện JLPT khác nhau.

3. Chú ý đến thời gian

Phần thi Grammar và phần Reading Comprehension có thời gian làm bài thi Decision Timeline là tâmg 70 phút. Do đó, bạn nên có sự phân bổ hợp lí về thời gian làm bài. Phần thi Grammar nếu bạn vẫn còn nhiều chỗ chưa thể nắm vững hết nên sẽ dành ra khoảng 20 – 25 phút cho phần đó. Hãy lướt qua một lượt, câu nào không làm được thì chọn đáp án random, sau đó bạn làm những câu dễ trước, những câu khó làm sau. Nhưng tối đa chỉ 25 phút. Phần còn lại là dành thời gian để làm bài thi Reading.

Thời gian làm bài thi cho mỗi phần của Reading dự kiến sẽ như sau:

– Bài ngắn: 3 phút/bài, 4 bài - 12 phút
– Bài trung: 7 phút/bài, 2 bài - 14 phút
– Bài dài: 10 phút
– Bài thông tin: tối đa là 10 phút

Chúc các bạn luyện thi tiếng Nhật cấp độ N3 hiệu quả và thành công.

TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL
Cơ sở 1: Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 6, Ngõ 250 Nguyễn Xiển(gần ngữ tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi) - Thanh Xuân, Hà Nội
Cơ sở 4: Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Sơ sở 5: Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - Tp. Hồ Chí Minh
Cơ sở 6: Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Q. Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở 7: Số 134 Hoàng Diệu 2 - P. Linh Chiểu - Q. Thủ Đức - TP. HCM
Bạn có câu hỏi hãy để lại lời bình luận bên dưới chúng tôi sẽ trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn học tập tốt!

Các tin khác