Đang thực hiện

4 tips luyện nghe tiếng Nhật sơ cấp hiệu quả này bạn đã biết chưa?

Thời gian đăng: 16/12/2017 23:07

Hãy cùng SOFL tìm hiểu về những tips luyện nghe tiếng Nhật sơ cấp hiệu quả đó qua bài viết dưới đây các bạn nhé.

Luyện nghe tiếng Nhật sơ cấp.

Luyện nghe tiếng Nhật sơ cấp.
 

Học từ mới khi luyện nghe tiếng Nhật sơ cấp và chép chính tả.

Đối với bất kỳ ngôn ngữ nào, việc nắm trong tay vốn từ đa dạng sẽ mang đến những lợi ích lớn, hỗ trợ việc tiếp thu kiến thức nhanh chóng hơn và với luyện nghe tiếng Nhật sơ cấp cũng vậy. Bắt đầu bằng cách học từ mới có trong bài chính tả, sau đó chúng ta nghe và chép lại những gì mình nghe được.  Mỗi ngày nghe 1 bài dài khoảng 200 – 300 từ thì chắc chắn số từ vựng tiếng Nhật mà bạn thu lượm được không hề nhỏ.  Lưu ý bạn nên bắt đầu với những bài đơn giản trước và tăng độ khó dần dần khi đã chắc chắn rằng mình đã có những kỹ năng cơ bản. Chủ đề cũng nên bao quát cuộc sống của chúng ta, tránh tập trung quá nhiều vào một chủ đề riêng lẻ nào đó. Chúng ta cũng có thể bắt đầu bằng bài tập nghe và điền từ vào chỗ trống thay vì phải dừng băng và chép chính tả cả bài. Tuy nhiên, cách nào công phu hơn thì tất nhiên hiệu qủa cũng cao hơn.
 

Nghe và đọc to

Việc đọc to sau khi nghe như vậy sẽ giúp bạn học cách phát âm của từ đó để bắt chước theo và hoàn thiện kỹ năng nói tiếng Nhật của mình. Đồng thời cố gắng dịch  đoạn văn ra tiếng Việt. Nghe nội dung và cảm nhận ý nghĩa của một đoạn văn tiếng Nhật. Hết giai đoạn này, bạn vừa rất nhớ từ vựng vừa nắm rõ cách phát âm của các từ.

Nghe và đoán.
Nghe và đoán.

Nghe & Đoán

Bạn nên tìm một cuốn sách, hay một giáo trình học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản nào đó. Mở script (là kịch bản của bài nghe, người ta nói gì trong băng sẽ ghi ra script y như vậy) ra. Bạn hãy thử dịch script. Bắt đầu giai đoạn này thì chúng ta chỉ nghe và thử cố gắng hiểu xem họ nói gì thôi. Lúc này chúng ta sẽ phải vừa nghe vừa đoán, vì có từ chúng ta biết, có từ chúng ta không biết. Có chỗ bạn có thể biết nhưng không phát hiện ra vì người ta lại nói quá nhanh. Nên nghe theo cụm, theo cả câu, ghép các từ chúng ta biết lại và đoán nghĩa. Ban đầu chưa quen, đoán sai nhiều thì đừng vội nản mà xem script và rút kinh nghiệm nhé dần dần bạn sẽ đoán nghĩa tốt hơn. Đừng lo lắng.

Nếu giáo trình có dịch script mà bạn nghe không hiểu thì hoàn toàn là do tốc độ nói quá nhanh hoặc âm điệu của người nói quá khó nghe. Nên đổi sang những giáo trình chậm hơn và dễ nghe hơn.  Tiếp theo giai đoạn này, bạn nên làm thêm nhiều bài tập nghe hiểu khác, ví dụ nghe trả lời câu hỏi, làm bài tập nghe theo các dạng trong đề thi năng lực tiếng Nhật đều rất tốt.
 

Mở rộng dạng thức luyện nghe tiếng Nhật sơ cấp.

Nếu bạn chỉ nghe được băng thì sau này không có sự tự tin trong giao tiếp phải ko?Vậy tại sao không thử tham gia một lớp học tiếng Nhật giao tiếp nhỉ? Bạn cũng bắt đầu tập nói tiếng Nhật kể từ lúc này được rồi. Bên cạnh đó hãy nghe thêm nhiều bài nghe khó hơn và cũng có thể tập nghe nhạc, xem phim bằng tiếng Nhật. Tuy nhiên, nên tập trung luyện thi một kỳ thi quốc tế có phần thi nghe. Vì khi luyện các bài thi này, chúng ta sẽ tiếp xúc với nhiều chủ đề khác nhau. Đồng thời có thể đo lường được chính xác khả năng của chúng ta ở mức nào. Vì đó chính là mục tiêu của các bài thi chứng chỉ tiếng Nhật.

Trên đây là những chia sẻ của Trung tâm tiếng Nhật SOFL về bí kíp luyện nghe tiếng Nhật sơ cấp hiệu quả, mong rằng nó sẽ giúp ích cho quá trình học của bạn.

 

TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL
Cơ sở 1: Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 6, Ngõ 250 Nguyễn Xiển(gần ngữ tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi) - Thanh Xuân, Hà Nội
Cơ sở 4: Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Sơ sở 5: Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - Tp. Hồ Chí Minh
Cơ sở 6: Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Q. Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở 7: Số 134 Hoàng Diệu 2 - P. Linh Chiểu - Q. Thủ Đức - TP. HCM
Bạn có câu hỏi hãy để lại lời bình luận bên dưới chúng tôi sẽ trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn học tập tốt!

Các tin khác