Đang thực hiện

5 Mẹo học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả nhất ai cũng có thể làm được.

Thời gian đăng: 23/11/2017 14:11
Từ vựng được xem là một trong những thành phần cốt lõi để tạo nên ngôn ngữ. Chính vì thế để chinh phục tiếng Nhật thì bạn cần học từ vựng tiếng Nhật đúng cách và không ngừng trau dồi vốn từ của mình.
Học từ vựng tiếng Nhật.
Nhưng để có được điều này cần làm những gì? Hãy tham khảo ngay những gợi ý của SOFL dưới đây nhé.

Tìm ra cách học từ vựng tiếng Nhật phù hợp

Trước hết bạn cần tìm cho mình một cách học phù hợp vì cùng một cách với người này có hiệu quả những người kia thì không. Với một số người, việc nhớ từ sẽ là dễ hơn nếu liên hệ với tiếng mẹ đẻ. Với người khác, việc nhớ từ dễ nhất là thông qua hoạt động. Học từ qua game hay hoạt động ngoài trời sẽ rất hữu hiệu với họ. Hoặc, bạn có thể nhớ từ dễ hơn khi liên hệ trực tiếp với bối cảnh. Trường hợp này, chỉ cần nghe và đọc tiếng Nhật nhiều là bạn có thể tích lũy được vốn từ vựng tương đối.

Hãy sử dụng từ vựng

Để nhớ một từ mới trong một vài phút không quá khó nếu bạn có sự tập trung nhưng làm thế nào để có thể nhớ nó sau một ngày, hoặc một tuần thì không phải là điều mà ai cũng làm được? Bí quyết là bạn phải sử dụng nó, gắn với những cảnh cụ thể sẽ là cách ghi nhớ hiệu quả. Tốt nhất, nếu có cơ hội giao tiếp tiếng Nhật, hãy sử dụng những từ mới/cụm từ để nói hoặc kết hợp với ngữ pháp đã học để đặt câu, sau đó nhờ thầy cô hoặc những người có trình độ cao hơn kiểm tra. Nếu sử dụng không đúng cách, bạn sẽ được sửa và nhớ từ vựng tốt hơn.

Đọc lại các từ mới

Một cách học từ mới  khá hiệu quả nữa đó là nghe phát âm, bắt chước để đọc lại từ đó sao cho giống với bản gốc nhất có thể. Như vậy, ngoài  nhớ mặt chữ của từ, mà bạn còn học được cách phát âm tiếng Nhật chuẩn nữa. Không chỉ học bằng mắt, mà còn học cả bằng miệng và tai nữa.
Bạn cũng có thể ghi âm lại những từ mới, nghe lại vào một thời gian khác, xem mình có nhớ những từ mình đã ghi âm hay không. Tất nhiên, bạn không nhất thiết phải ghi âm một từ, mà có thể ghi âm một đoạn, hoặc một câu, nhờ đó có thể học từ trong bối cảnh của nó nữa.
Đọc lại các từ mới.

Học từ vựng tiếng Nhật theo cụm, đừng chỉ học riêng lẻ

Đôi khi, việc học một từ đơn lẻ thật vô nghĩa. Nó không giúp bạn sử dụng ngôn ngữ đúng nghĩa. Hãy nhớ nghĩa cả cụm từ. Điều này đặc biệt quan trọng, vì với các cụm từ cố định, nghĩa của từ sẽ khác biệt rất nhiều. Ở một khía cạnh nhất định, các cụm từ cung cấp cho các bạn rất nhiều thông tin. Chúng cung cấp cho các bạn nhiều thông tin hơn bạn có thể thu thập được từ một từ đơn lẻ. Các cụm từ thường dễ ghi nhớ hơn, do chúng có nghĩa sâu hơn, chúng đưa đến cho bạn một bức tranh hoặc một câu truyện, đặc biệt khi bạn học được nó từ thứ bạn nghe hoặc đọc được

Sử dụng các trò chơi và công nghệ

Đây là cách học từ vựng tiếng Nhật khá hiệu quả đang được khá nhiều người áp dụng, không có nhiều áp lực, sự thoải mái sẽ giúp việc ghi nhớ hiệu quả hơn mà không hề nhàm chán. Các trò chơi có thể rất đa dạng, từ chơi điện tử có sử dụng tiếng Nhật tới trò đố chữ trên báo.
Bạn cũng có thể tự mình tạo ra những trò chơi cùng bạn bè. Ví dụ, bạn có thể viết các từ mới lên flashcards và cố gắng mô tả ý nghĩa của từ này cho bạn bè mà không phải xem giải thích trên thẻ. Trò chơi sẽ giúp bạn tăng khả năng diễn đạt và trong nhiều trường hợp, giúp nhớ luôn từ bạn đang cố miêu tả.
Bạn còn chần chừ gì nữa mà không  thử ngay những mẹo học từ vựng tiếng Nhật mà chúng tôi gợi ý trên đây để làm vốn từ của mình tăng lên nhanh chóng. Trung tâm tiếng Nhật SOFL chúc các bạn thành công.
 

TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL
Cơ sở 1: Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 6, Ngõ 250 Nguyễn Xiển(gần ngữ tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi) - Thanh Xuân, Hà Nội
Cơ sở 4: Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Sơ sở 5: Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - Tp. Hồ Chí Minh
Cơ sở 6: Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Q. Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở 7: Số 134 Hoàng Diệu 2 - P. Linh Chiểu - Q. Thủ Đức - TP. HCM
Bạn có câu hỏi hãy để lại lời bình luận bên dưới chúng tôi sẽ trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn học tập tốt!

Các tin khác