Đang thực hiện

5 tips luyện nghe tiếng Nhật giao tiếp hay bạn không nên bỏ lỡ.

Thời gian đăng: 24/11/2017 14:07
Nếu nghe tốt, bạn sẽ nâng cao được phát âm và khả năng giao tiếp tiếng Nhật của mình. Vậy nên luyện nghe tiếng Nhật giao tiếp như thế nào? Hãy cùng trung tâm tiếng Nhật SOFL tìm hiểu ngay nhé.
Luyện nghe tiếng Nhật giao tiếp
Luyện nghe tiếng Nhật giao tiếp 

Tip 1: Luyện nghe tiếng Nhật giao tiếp đừng bỏ qua phát âm.

Bạn có đang băn khoăn vì sao lại nhắc đến việc phát âm ở đây không? Có phải đáng lẽ nó nên xuất hiện ở phần luyện nói? Thực tế thì nếu nắm chắc cách phát âm tiếng Nhật chuẩn sẽ giúp bạn nghe tốt hơn rất nhiều, hiểu được chính xác nội dung mà người nói đang truyền tải. Ngược lại cẩu thả trong phát âm tiếng Nhật có thể ngăn cản việc bạn nghe tiếng Nhật tốt. Một lời khuyên cho  giờ này vẫn chưa thật chắc chắn về phát âm tiếng Nhật là hãy rà soát lại toàn bộ những kiến thức này của mình để sửa và bổ sung ngay nếu thấy hổng nhé.

Tip 2: Tập trung vào từng phần khi luyện nghe tiếng Nhật giao tiếp.

Nghe là một kỹ năng khó, nếu không có sự tập trung thì bạn sẽ dễ bị bỏ sót ý và sẽ khó khăn hơn rất nhiều khi mới bắt đầu. Khi đang nghe tiếng Nhật, hãy chắc rằng đầu bạn đang làm việc. Khi tai nghe được gì thì cùng lúc đầu cũng tiếp nhận và dịch ra từng đấy. Điều sợ nhất trong luyện nghe tiếng Nhật giao tiếp là để tiếng đi qua “rửa tai” cái đầu không hoạt động. Nếu không có sự tập trung, thì dù có ngồi nghe cả buổi mà thì bạn cũng không thu được cái gì cả lại vừa lãng phí thời gian.

Tip 3: Luyện nghe tiếng Nhật giao tiếp theo phương pháp ngược

Đầu tiên, hãy cầm file văn bản của bài nghe, đọc và dịch. Đọc từ từ, phân tích ý và dịch cẩn thận. Nếu cảm thấy cần thiết và không đoán được nghĩa của từ thì mới tra từ điển. Sau khi đọc xong bài, hãy dành ra vài giây hình dung lại tổng thể cả bài nói về cái gì và chuyển sang nghe. Bật đúng file bài đó lên và nghe. Bạn hãy cứ nghe tiếp như vậy vài lần. Khi đã cảm thấy khá ngấm thì đây là lúc cày bài nghe. Nên dùng những phần mềm nghe có thể dễ dàng điều chỉnh ngắt nhịp của file khi cần. Bây giờ hãy cầm văn bản lên kết hợp với nghe. Để ý đến những từ vựng tiếng Nhật mình đọc trong văn bản nhưng trong file nghe lại chưa nghe tốt được, hãy bật đi bật lại những đoạn xung quanh các từ đó. Bây giờ không phải là hiểu bài nói gì, mà bạn phải nghe để tai của mình quen với tất cả các từ trong bài và phát hiện ra chúng. Đừng nóng vội và sợ rằng cách này sẽ không phát huy hiệu quả. Hãy làm thử trong một thời gian đều đặn, bạn sẽ nhận thấy hiệu quả bất ngờ.
Giữ tâm lý thoải mái và rèn luyện khả năng dự đoán.
Giữ tâm lý thoải mái và rèn luyện khả năng dự đoán.

Tip 4: Hãy để tâm lý thật thoải mái và rèn luyện khả năng dự đoán

Một trong những sai lầm của nhiều người luyện nghe tiếng Nhật giao tiếp là họ quá  hồi hộp. Khi giao tiếp, biết là khả năng nghe của mình chưa được tốt, họ cứ lo lắng và dành nhiều thời gian để sợ hơn là để tập trung nghe. Hãy cố gắng giữ bình tĩnh nếu bạn phải đối thoại với người bản ngữ cho dù trình độ nghe của bạn chưa tốt. Phải từ từ tập trung thì bạn mới có thể nghe được.
Một điều nên nhớ nữa là hãy cố gắng đoán nghĩa. Đừng bao giờ cho rằng bạn phải nghe được từng câu từng chữ mới là đạt. Bạn chỉ cần nghe được những từ khóa quan trọng, cộng thêm nhịp điệu, thái độ người nói và văn cảnh là có thể nhận ra ý người người nói muốn truyền đạt. Muốn đạt đến khả năng nghe đâu thủng đấy, bạn phải tiếp tục luyện tập.

Tip 5: Chọn nguồn nghe và tài liệu luyện nghe phù hợp.

Việc luyện nghe tiếng Nhật giao tiếp tốt cần cũng cần chọn các nguồn học và tài liệu chuẩn. Khi lựa chọn được các nguồn học tiếng Nhật tin cậy, hãy thực hành với các nguồn và phương tiện khác nhau. Ngày nay các nguồn học tiếng Nhật giao tiếp hàng ngày khá phong phú, các nguồn nghe trên internet, phương tiện truyền thông và nguồn các nhân đều thuận tiện cho việc luyện nghe. Bạn có thể học luyện nghe tiếng Nhật giao tiếp qua các kênh thông tin như bổ ích như NHK hay trên các phần mềm, ứng dụng luyện nghe....
Để luyện nghe tiếng Nhật giao tiếp hiệu quả hàng ngày quả là khó nhưng không phải là điều không thể thực được nếu như bạn có một sự quyết tâm, cố gắng nổ lực phấn đấu hết sức mình trong việc học thì chắc rằng mọi thứ sẽ dễ dàng và suôn sẻ hơn nhiều đấy. Trung tâm tiếng Nhật SOFL chúc các bạn thành công!
 

TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL
Cơ sở 1: Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 6, Ngõ 250 Nguyễn Xiển(gần ngữ tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi) - Thanh Xuân, Hà Nội
Cơ sở 4: Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Sơ sở 5: Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - Tp. Hồ Chí Minh
Cơ sở 6: Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Q. Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở 7: Số 134 Hoàng Diệu 2 - P. Linh Chiểu - Q. Thủ Đức - TP. HCM
Bạn có câu hỏi hãy để lại lời bình luận bên dưới chúng tôi sẽ trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn học tập tốt!

Các tin khác