Đang thực hiện

Bảng chữ cái cứng tiếng Nhật và những điều bạn nên biết.

Thời gian đăng: 12/12/2017 13:50
Hãy cùng SOFL tìm hiểu về những nét cơ bản về bảng chữ cái cứng tiếng Nhật và cách học hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé.
Bảng chữ cái cứng tiếng Nhật.
Bảng chữ cái cứng tiếng Nhật.

Dùng bảng chữ cái cứng tiếng Nhật khi nào?

Bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana (片仮名, kata ("phiến", một phần) + tên tạm) là tập hợp chữ được tạo ra bằng cách lấy một phần (kata) của chữ kanji để làm "chữ viết tạm Katakana".
Chữ Katakana dùng để:
  • Phiên âm tiếng nước ngoài (những chữ không có chữ kanji tương ứng) để khi đọc sẽ dễ hiểu hơn.
  •  Phiên âm tên riêng (tên địa danh, tên người) hay dùng phiên âm các thuật ngữ tiếng nước ngoài. Nếu viết bằng Hiragana thì sẽ rất khó hiểu vì người đọc sẽ tưởng đó là tiếng Nhật và cố suy diễn ra tiếng Nhật.
  • Nhấn mạnh cũng như chữ viết hoa trong tiếng Việt.
  • Nhiều tên động vật, thực vật không thể dùng chữ hán tự (kanji) hay phải dùng chữ kanji quá phức tạp nên tiếng Nhật thường dùng chữ Katakana khi viết tên một số động, thực vật.
Cách học bảng chữ cái cứng tiếng Nhật Katakana.
Cách học bảng chữ cái cứng tiếng Nhật Katakana.

Cách học thuộc nhanh bảng chữ cái cứng tiếng Nhật Katakana.

  • Học song song với bảng chữ cái Hiragana: Sau khi học thuộc toàn bộ Hiragana, chúng ta chuyển sang bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana. Hai bảng chữ cái này có cách đọc hoàn toàn giống nhau, nên ta chỉ cần nhớ thêm mặt chữ. Cách học cũng rất đơn giản. Bạn viết chữ Katakana ở mặt trên tấm bìa. Nhưng lần này mặt sau là chữ Hiragana tương ứng. Như vậy, bạn có thể vừa học được Katakana và ôn lại Hiragana để hoàn toàn biết hết các chữ cái tiếng nhật. Hơn nữa điều này giúp bạn tránh nhầm lẫn giữa 2 bảng chữ cái tiếng Nhật với nhau trước  khi học thuộc hết chúng.
  • Học chữ cái cùng từ vựng: Ngoài học phát âm đúng và viết đúng thứ tự các nét thì bạn có thể tìm thêm những từ vựng tiếng Nhật có chứa chữ đó. Như thế vừa có thể nhớ chữ mà bạn còn trau dồi thêm cho vốn từ của mình.
  • Viết thật nhiều : Cách ở trên chỉ giúp bạn nhớ được mặt chữ, nhưng bạn cũng cần phải nhớ cách viết và phát âm nữa. Mỗi ngày bạn nên dành thời gian  khoảng 30-45 phút để viết 20% lượng chữ trong một bảng chữ cái tiếng Nhật. Hãy nhớ rằng viết trên giấy có kẻ ô là tốt nhất để tập viết các nét chuẩn ngay từ đầu. Vừa viết bạn vừa đọc nhẩm hoặc đọc to để luyện phát âm và nhớ lâu.
  • Học bằng flash card : Bạn sử dụng tấm bìa cứng, cắt ra thành từng ô vuông nhỏ. Mặt trước ghi chữ cái Katakana, mặt sau ghi cách đọc bằng Romaji ( loại chữ phiên âm cách đọc ) . Sau đó trộn tất cả các tấm bìa lại với nhau. Học theo từng tấm flashcard một. Cái nào chưa nhớ hoặc khó nhớ bạn có thể để riêng ra một chỗ và luyện tập lại .
  • Học qua các ứng dụng và phần mềm: Bạn có thể dễ dàng tải các ứng dụng về phần mềm về điện thoại hay máy tính để học, tuy nhiên hãy lưu ý để chọn học một cách toàn diện cả về cách đọc lần cách viết nhé.
Hy vọng những chia sẻ của Trung tâm tiếng Nhật SOFL trên đây sẽ là những thông tin tham khảo hữu ích và giúp việc học bảng chữ cái cứng tiếng Nhật của bạn tốt hơn. Chúc các bạn học hiệu quả.

TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL
Cơ sở 1: Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 6, Ngõ 250 Nguyễn Xiển(gần ngữ tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi) - Thanh Xuân, Hà Nội
Cơ sở 4: Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Sơ sở 5: Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - Tp. Hồ Chí Minh
Cơ sở 6: Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Q. Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở 7: Số 134 Hoàng Diệu 2 - P. Linh Chiểu - Q. Thủ Đức - TP. HCM
Bạn có câu hỏi hãy để lại lời bình luận bên dưới chúng tôi sẽ trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn học tập tốt!

Các tin khác