Đang thực hiện

Bảng chữ cái tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Thời gian đăng: 22/01/2019 15:15
Bảng chữ cái tiếng Nhật là thứ đầu tiên bạn phải học từ trình độ sơ cấp. Nhiều người đặt câu hỏi: “Tại sao tiếng Nhật lại nhiều bảng chữ cái thế?”; “Phải làm sao để nhớ hết được?”. Câu trả lời sẽ có ở bài chia sẻ của SOFL dưới đây.
bang chu cai tieng nhat
Cách học bảng chữu cái tiếng Nhật hiệu quả

Tổng quát về bảng chữ cái tiếng Nhật

Bảng chữ cái là nội dung nền tảng của một người mới bắt đầu học tiếng Nhật.  Bạn có thể duy trì tiếp việc học tiếng Nhật của mình hay không điều đó ảnh hưởng ở phần bảng chữ cái rất nhiều. Nhiều bạn cảm thấy việc học bảng chữ cái vô cùng khó khăn vì nó không chỉ có 1 mà có đến 3 kiểu chữ xuất hiện trong 1 câu: Hiragana, Katakana và Kanji. Muốn đọc được tiếng Nhật thì bạn còn phải học thêm một loại chữ nữa đó là Romaji.

Đặc biệt chữ Hiragana và Katakana là hai bảng chữ cái tiếng Nhật cơ bản được sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, tiếng Nhật khi càng học lên cao bạn sẽ thấy nó được thay thế bằng hầu hết các chữ Kanji. Đó là lý do vì sao ngay từ khi bắt đầu học bạn phải xác định một tư tưởng rất rõ ràng: Không chăm chỉ, đừng mong giỏi được tiếng Nhật! 
Ở bài viết này, SOFL sẽ hướng dẫn bạn cách học của hai bảng chữ cái tiếng Nhật cơ bản nhất, đó là Hiragana và Katakana.

Bảng chữ cái tiếng Nhật - Hiragana

Bảng chữ cái Hiragana hay còn được gọi là kiểu chữ mềm, loại chữ truyền thống của Nhật Bản. Khi học bảng Hiragana, các bạn hãy chú ý:
       - Hiragana bao gồm 2 thành phần chính là nguyên âm cơ bản và nguyên âm đôi tiếng Nhật.
       - Các chữ cái trong bảng Hiragana thường được dùng trong nhiều trường hợp khác nhau. Đứng ở vị trí là tiếp vị ngữ của động từ, các bộ phận của trợ từ, trợ động từ và tiếp vị ngữ.
       - Với các từ mô tả sự vật mà người Nhật gọi từ lâu thì thường không có chữ Hán tương ứng hoặc ít khi xuất hiện chữ Hán trong văn bản hiện đại. Ví dụ như めし [meshi]: Thức ăn , やどや [yadoya]: Nhà trọ.
       - Trong các trường hợp nói chung chung, người Nhật thường sử dụng chữ của Hiragana chứ không thường dùng chữ Katakana hoặc Kanji.

Bảng chữ cái tiếng Nhật - Katakana

Bảng chữ Katakana là một dạng chữ cứng của tiếng Nhật. Nó thường được dùng để phiên âm các từ vựng tiếng Anh sang tiếng Nhật. Và chỉ dùng với các từ Nhật Bản không có, phải đi mượn của nước ngoài. Bảng chữ Katakana được dùng ít hơn Hiragana và Kanji, nhưng với những ai học khá tiếng Anh thì rất dễ để đoán nghĩa của từ bằng chữ Kata đó.

Đặc điểm của bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana:

Được cấu tạo từ các nét thẳng, nét cong và những nét gấp khúc. Katakana được xem là bảng chữ cái viết đơn giản nhất trong tiếng Nhật.
hoc bang chu cai tieng nhat
Học bảng chữ cái tiếng Nhật qua flashradr

       - Bảng chữ cái Katakana khác với chữ Kanji, nếu chữ Kanji được phát âm theo nhiều cách khác nhau thì cách phát âm của bảng chữ cái Katakana lại theo một quy tắc nhất định.
       - Bảng chữ cái Katakana thường được sử dụng trong nhiều trường hợp như dùng: các từ vựng có nguồn gốc ngoại lai; viết tên riêng của một người, một địa danh hoặc tên các công ty ở Nhật.
 
Ví dụ: 
       - Tivi được viết thành [ テレビ ], Sony được viết thành [ ソニ ]....
       - Chữ Katakana được sử dụng để nhấn mạnh, xuất hiện nhiều ở các biển quảng cáo hoặc banner, …. Chúng cũng được dùng để viết tên của các quốc gia, tên người hoặc tên các địa điểm của nước ngoài
       - Sử dụng chữ Katakana trong các từ vựng khoa học- kỹ thuật, loài động vật, thực vật, tên sản vật hoặc các thuật ngữ y học.

Bạn có khó khăn khi học bảng chữ cái tiếng Nhật không? Nếu bạn cảm thấy khó nhớ hoặc khó viết, hãy chia sẻ điều đó với Trung tâm dạy tiếng Nhật SOFL. Chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục tiếng Nhật.

TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL
Cơ sở 1: Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 6, Ngõ 250 Nguyễn Xiển(gần ngữ tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi) - Thanh Xuân, Hà Nội
Cơ sở 4: Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Sơ sở 5: Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - Tp. Hồ Chí Minh
Cơ sở 6: Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Q. Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở 7: Số 134 Hoàng Diệu 2 - P. Linh Chiểu - Q. Thủ Đức - TP. HCM
Bạn có câu hỏi hãy để lại lời bình luận bên dưới chúng tôi sẽ trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn học tập tốt!

Các tin khác