Đang thực hiện

Bật mí 5 bí kíp luyện nghe tiếng Nhật N5 cực kỳ hiệu quả

Thời gian đăng: 02/01/2018 14:06
Bạn muốn cải thiện việc luyện nghe tiếng Nhật N5 của mình? Hãy tham khảo bài viết dưới đây ngay vì nó sẽ giúp ích cho bạn đấy nhé.
Luyện nghe tiếng nhật N5
Luyện nghe tiếng nhật N5

Luyện nghe tiếng Nhật N5 ngay từ ban đầu

Đối với bất cứ ngôn ngữ nào cũng vậy, nghe được coi là kỹ năng quan trọng nhất và là tiền đề để phát triển các kỹ năng còn lại. Nếu chú tâm vào luyện nghe tiếng Nhật N5 ngay từ khi bắt đầu giúp bạn làm quen với cách phát âm cũng như ngữ âm của tiếng Nhật để học và luyện nói chuẩn hơn. Điểm mấu chốt của giao tiếp chính là phải hiểu được đối phương đang nói gì. Khi hiểu ta có thể trả lời lại bằng những câu không được hoàn chỉnh, không đúng ngữ pháp hoặc thậm chí dùng cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể để biểu đạt thì người nghe vẫn có thể hiểu được. Vì vậy, nếu không nghe được thì chúng ta sẽ bị mất đi ngay cơ hội giao tiếp.

Xác định chủ đề và mức độ phù hợp

Nhiều người thường nghĩ rằng nghe bất cứ cái gì cũng được, miễn là tiếng Nhật. Nhưng như vậy bạn sẽ không thể kiểm sáot được mà rất có thể vượt quá khả năng mà mình không thể hiểu được thì khác gì nước đổ lá khoai. Sẽ tốn công mà không đem lại hiệu quả gì. Vì vậy, cần xác định được trình độ của mình đang ở đâu để lựa chọn các chủ đề nghe và tốc độ nghe phù hợp. Hình thành kỹ năng từ mức cơ bản nhất và tăng dần mức độ khó lên để có thể thử thách bản thân, giúp bạn nhanh tiến bộ hơn. Bạn nên tìm những nội dung, chủ đề nghe dễ hiểu và bạn cảm thấy có hứng thú và đảm bảo đó là tiếng Nhật chuẩn

Chú ý luyện phát âm và từ vựng.

Phát âm và từ vựng tiếng Nhật không chỉ là yếu tố quan trọng để nói chuẩn, giao tiếp trôi chảy mà nó còn ảnh hưởng đến quá trình học nghe của bạn. Hãy thử tưởng tượng nếu như bạn phát âm sai, bạn sẽ quen với cách phát âm đó, và cứ nghĩ từ đó sẽ được phát âm như vậy. Đến khi bạn nghe người khác phát âm đúng, bạn sẽ không nhận ra được là người ta đang phát âm từ đó.
Từ vựng là yếu tố quan trọng không kém và thường đi liền với phát âm để bạn có thể cải thiện khả năng nghe tiếng Nhật. Nếu như bạn biết quá ít từ vựng, khi nghe, từ mới liên tục xuất hiện sẽ làm bạn không thể phán đoán nghĩa của câu. Từ đó, bạn sẽ không hiểu đoạn văn nói gì và cứ trôi tuột đi, bạn sẽ không thể nghe kịp được. Vì thế bạn chỉ nghe được âm thanh phát ra mà chẳng hiểu nghĩa của chúng là gì cả.
Chú ý luyện phát âm và từ vựng.
Chú ý luyện phát âm và từ vựng.

Luyện nghe tiếng Nhật N5 thường xuyên

Đây là cách tốt nhất để bạn nhanh chóng cải thiện kỹ năng nghe của bạn. Hãy tập thói quen nghe tiếng Nhật mỗi ngày, ở bất cứ chỗ nào nếu bạn có thời gian rảnh. Đừng ngại khi nghe đi nghe lại nhiều lần một nội dụng một cách liên tục. Trong lúc nghe nhiều lần như vậy, bạn cũng nên suy luận và đoán nghĩa của từ và đại ý của cả đoạn. Khi nghe, bạn không nhất thiết phải nghe được 100% những gì họ nói mà chỉ cần nắm được khoảng 70-80% nội dung là được. Bạn hãy dừng lại sau mỗi câu nghe được và nhắc lại sao cho đúng và bắt chước cách phát âm sao cho giống với người bản xứ.

Ghi lại những cấu trúc ngữ pháp và từ mới khi luyện nghe tiếng Nhật

Trong quá trình luyện nghe tiếng Nhật N5 các bạn hãy cố gắng ghi lại những từ mà mình chưa biết, nghe rõ cách phát âm của từ đó và nhớ ghi lại vào một cuốn sổ nhỏ để thỉnh thoảng mở ra ôn lại. Cũng tương tự với những cấu trúc ngữ pháp mới hay những cụm từ cố định xuất hiện trong bài nghe, bạn cũng cần chú ý và ghi nhớ để việc nghe của bạn trở nên chủ động hơn, không chỉ đơn thuần chỉ nghe bà tiếp nhận thông tin một chiều.
Như vậy, thông qua việc nghe, bạn cũng đã rèn luyện và tích lũy được rất nhiều các kiến thức về từ vựng và ngữ pháp tiếng Nhật vì thế mà đồng thời cải thiện được các kỹ năng nói, đọc và viết giúp việc học tiếng Nhật càng trở nên dễ dàng và đem lại hiệu quả cao hơn.
Hi vọng với những chia sẻ của Trung tâm tiếng Nhật SOFL trên đây sẽ là những bài học hữu ích giúp các bạn luyện nghe tiếng Nhật N5 thành công.

TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL
Cơ sở 1: Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 6, Ngõ 250 Nguyễn Xiển(gần ngữ tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi) - Thanh Xuân, Hà Nội
Cơ sở 4: Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Sơ sở 5: Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - Tp. Hồ Chí Minh
Cơ sở 6: Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Q. Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở 7: Số 134 Hoàng Diệu 2 - P. Linh Chiểu - Q. Thủ Đức - TP. HCM
Bạn có câu hỏi hãy để lại lời bình luận bên dưới chúng tôi sẽ trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn học tập tốt!

Các tin khác