Đang thực hiện

Sốc với cách học kanji hiệu quả bất ngờ

Thời gian đăng: 13/08/2018 11:39
Học kanji luôn là “nỗi ám ảnh” của rất nhiều bạn học tiếng Nhật. Nếu bạn yêu thích kanji thì việc học và ghi nhớ chúng có lẽ sẽ dễ dàng ghi nhớ hơn rất nhiều với cách học kanji hiệu quả này.
cach hoc kanji hieu qua
Cách học kanji hiệu quả bất ngờ tại SOFL

Xác định tư tưởng học kanji

Khi bắt đầu làm bạn với kanji, hãy xác định rằng kanji là một hệ thống chữ viết khó nắm bắt. Dù bạn có thể chia các chữ kanji theo bộ thủ hoặc theo nhóm cấp bậc từ dễ tới khó… khi hai chữ kanji đứng cạnh nhau, chỉ cần hoán đổi vị trí là nghĩa đã hoàn toàn khác. Vì thế, đừng vội nản khi bạn đã xác định ngay từ đầu rằng tiếng Nhật nói chung và kanji nói riêng là thứ ngôn ngữ trừu tượng vào hạng nhất, đa nghĩa và có thể chẳng theo quy tắc nào cả.

Tránh xa Kanji Look and Learn

Đây quả là một lời khuyên đi ngược lại tư tưởng số đông các bạn học tiếng Nhật đúng không? Tuy nhiên, đừng vội ném đá vì SOFL không phủ nhận công dụng của cuốn sách này đối với việc học kanji của các bạn. Hãy cùng phân tích xem vì sao cuốn sách này có thể không phải là công cụ hữu hiệu và tìm xem có cách nào khác để tận dụng nó không nhé?

Thường thì các cách học kanji của đa số các bạn hiện nay là học từng chữ kanji một qua hình ảnh. Bởi kanji là chữ tượng hình nên sẽ dễ liên tưởng chữ kanji tới hình ảnh nào đó.
hoc kanji
Tránh xa Kanji Look and Learn


Tuy nhiên, nhược điểm của nó là gì?

Đầu tiên, với những người không giỏi khoản tưởng tượng lắm thì việc nhớ từ kanji qua liên tưởng hình ảnh này là một cực hình. Thêm nữa, không phải lúc nào sự liên tưởng đưa ra sẵn trong sách phù hợp với bạn. Bởi, trí tưởng tượng của mỗi người là khác nhau. Thậm chí, trong cuốn sách Kanji Look and Learn nhiều khi còn khá khiên cưỡng, cố ép hình tượng chữ kanji kèm nghĩa của nó với một hình ảnh mà mình đọc chẳng thấy liên quan gì?

Tiếp theo, cách học này chỉ hữu dụng với các từ kanji sơ cấp hoặc đơn giản, ít nét và ít bộ. Học lên kanji N3, N2, N1, bạn sẽ bắt gặp kanji phức tạp hơn thì làm sao đảm bảo là đầu óc sẽ không bị loạn? Hơn nữa, chữ kanji càng khó thì sự liên tưởng càng dài dòng (vì cố ép cho khớp). Học vài từ không sao, nhưng nếu mấy trăm từ thì bạn chắc chắn sẽ bị nhầm.

Đọc, đọc thật nhiều

Cách DUY NHẤT giúp bạn học kanji nhanh và nhớ lâu chính là đọc. Mới bắt đầu thì đọc trang tin tức đơn giản. Sau đó chuyển dần sang đọc level cao hơn. Đỉnh cao sẽ là đọc sách báo, truyện viết cho người Nhật.
hoc kanji hieu qua
Luyện đọc kanji thật nhiều

Nếu chỉ viết tay và học kanji qua flashcard mà không để cho não bạn được thực hành kanji trong văn cảnh, từ mới, bạn sẽ không thể nhớ được chúng đâu.

Vậy, bạn nên có cách học kanji hiệu quả như thế nào?

1. Đừng cố nhớ nghĩa của từng từ kanji riêng rẻ. Nếu được thì chỉ cần nhớ từ Hán Việt của nó là gì để bạn có thể hình dung ra cách đọc của chữ kanji đó khi ghép với một chữ kanji khác. Đa số các chữ kanji đứng một mình đều đa nghĩa hoặc vô nghĩa. Bạn cần ghép nó với một chữ kanji khác để tạo nên từ có nghĩa. Vì thế không cần chú trọng vào việc nhớ nghĩa từng chữ kanji làm gì cả.

2. Nếu không thể liên tưởng kanji tới hình ảnh, hoặc bạn thấy việc liên tưởng kanji sang hình ảnh làm bạn hay nhầm lẫn khi học kanji trung cấp và cao cấp, một cách học kanji hiệu quả là phân chia chúng theo hệ thống.
phuong phap hoc kanji hieu qua
Hãy thử cách học kanji hiệu quả của người Nhật

Hãy tập cách nhớ và phân biệt kanji theo bộ thủ. Bởi, có rất nhiều kanji giống nhau và chỉ khác nhau mỗi bộ thủ. Hơn nữa, nhớ kanji qua bộ thủ sẽ giúp bạn không bị lẫn lộn các kanji na ná nhau.

3. Không cần phải học từng chữ kanji đến khi nhớ chữ đó ngay. Học và viết một vài lần, xong rồi hãy chuyển qua chữ kanji tiếp theo. Bởi, học kanji là quá trình kết hợp với đọc đoạn văn, đọc báo… Bạn sẽ nhớ kanji qua việc bạn đọc bao nhiêu bài văn tiếng Nhật để gặp chữ kanji đó? Quá tập trung vào việc nhớ ngay kanji là cách học kém hiệu quả và tốn thời gian của bạn. Nếu chỉ học vẹt từng chữ mà không “gặp lại” chúng thường xuyên, bạn cũng sẽ quên chúng mà thôi.

Trên đây là cách học kanji hiệu quả mà Trung tâm dạy tiếng Nhật SOFL muốn chia sẻ tới các bạn, chúc các bạn học tốt.

TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL
Cơ sở 1: Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 6, Ngõ 250 Nguyễn Xiển(gần ngữ tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi) - Thanh Xuân, Hà Nội
Cơ sở 4: Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Sơ sở 5: Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - Tp. Hồ Chí Minh
Cơ sở 6: Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Q. Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở 7: Số 134 Hoàng Diệu 2 - P. Linh Chiểu - Q. Thủ Đức - TP. HCM
Bạn có câu hỏi hãy để lại lời bình luận bên dưới chúng tôi sẽ trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn học tập tốt!

Các tin khác