Đang thực hiện

Cách nhớ Hán tự trong tiếng Nhật

Thời gian đăng: 16/03/2019 12:08

Hán tự - nỗi niềm của tất cả những ai đang học tiếng Nhật. Hán tự tiếng Nhật khiến nhiều bạn từ bỏ ngôn ngữ vì không biết phải học như thế nào. SOFL sẽ giúp bạn giải quyết ngay vấn đề đó.

cách học kanji hiệu quả

Hán tự tiếng Nhật là hệ thống bảng chữ cái với số lượng khoảng gần 3000 chữ từ trình độ N5 đến N1. Hán tự rất quan trọng vì ngoài chữ Hiragana và Katakana thì người Nhật sử dụng đến 60% là chữ Hán trong 1 câu.

Nếu bạn muốn thi chứng chỉ JLPT hay làm việc tại các doanh nghiệp của Nhật Bản, bạn chắc chắn phải học và biết sử dụng Hán tự.

>>> Cách học kanji hiệu quả

Tại sao bạn không thể nhớ được Hán tự tiếng Nhật?

Hán tự hay còn được gọi là chữ Kanji (漢字 - かんじ) là loại chữ tượng hình được mượn từ chữ Hán và hiện nay vẫn đang được sử dụng trong hệ thống chữ viết tiếng Nhật. Có rất nhiều lý do khiến cho việc học Hán tự trở nên khó khăn:

  • Vì người Việt đã quen với kiểu chữ latinh, không quen với việc chữ có nhiều nét và được ghép lại bởi các bộ với nhau.

  • Một phần vì số lượng các chữ Hán lên tới hàng nghìn chữ,mỗi chữ đó lại ẩn chứa một ý nghĩa riêng, độc lập.

  • Mỗi cấp độ của tiếng Nhật lại yêu cầu một số lượng chữ Kanji nhất định, chính vì thế nhiều bạn khi mới bắt đầu cảm thấy rất lo lắng vì không biết phải ghi nhớ và duy trì việc học các chữ Kanji đó như thế nào.

  • Không xác định được mục tiêu học tiếng Nhật cũng là nguyên nhân khiến cho các bạn cảm thấy nản lòng khi phải học thuộc và ghi nhớ quá nhiều các chữ Kanji.

Việc học Kanji thực sự không dễ dàng chút nào. Nhưng việc duy trì và kỉ luật của bản thân trong việc học tiếng Nhật mỗi ngày còn khó hơn gấp nhiều lần. Học tiếng Nhật cần nhất chính là sự kiên trì, chịu khó. Hãy định hướng những thói quen tốt về việc học tiếng Nhật ngay từ đầu, bạn sẽ cảm thấy mình yêu ngôn ngữ này nhiều hơn mỗi ngày.

Cách ghi nhớ Hán tự tiếng Nhật hiệu quả

Có rất nhiều cách để bạn ghi nhớ Hán tự, và mỗi cách đó bạn phải xem nó có phù hợp với mình hay không. Kể từ khi tiếng Nhật bắt đầu được coi trọng, đã có rất nhiều các bài viết, các chia sẻ về cách học Hán tự. Có thể điểm qua một số các phương pháp đó như là:

  • Học Hán tự theo bộ

Bản chất sự hình thành của Hán tự là việc ghép lại của các bộ với nhau. Tận dụng điều này, nhiều bạn cho mình học theo các bộ. Đầu tiên là 214 bộ thủ, tiếp đến là phân tích các bộ số gần 3000 từ chữ Kanji.

Ví dụ: Phân tích Hán tự theo bộ:

            + Chữ 安 (Ān) An: có nghĩa là “An toàn”

Phân tích:

-> Ở phía trên là bộ MIÊN “宀”: có nghĩa là mái nhà, mái che.

-> Ở phía dưới là bộ NỮ: “女”: có nghĩa là người phụ nữ.

Vậy để nhớ được từ này bạn có thể ghi nhớ theo cách: Người phụ nữ mà ở trong nhà thì sẽ rất “AN” toàn

  • Học Hán tự theo âm Hán

Ví dụ: 青春 [せいしゅん]: Thanh Xuân.

Hán tự tiếng Nhật có một ưu điểm đó là có nhiều chữ khi phân tích âm Hán Việt ra thì nghĩa của nó chính là như vậy. Ví dụ như chữ 青 (せい) và chữ 春 (しゅん) âm Hán Việt là Thanh + Xuân và nghĩa của chúng khi sang tiếng Việt cũng là vậy. Đây là cách học tiếng Nhật qua âm Hán cũng được rất nhiều bạn áp dụng

  • Học Hán tự theo cách phân tích và liên tưởng đến hình ảnh

Chữ Hán khi xưa được hình thành một phần do các hoạt động sinh hoạt của người dân. Người ra lấy những hình ảnh đó để tạo nên chữ Hán. Ví dụ như chữ Mộc 木 (Hình ảnh của một cái cây). Các bạn có thể áp dụng phương pháp học liên tưởng và sáng tạo này để ghi nhớ Hán tự. Mỗi chữ Hán sẽ có một câu chuyện của nó, và chỉ có bạn hiểu được theo cách suy nghĩ của bạn.

Ví dụ: chữ  女 (nữ) là hình ảnh của một người con gái:

học chữ hán tự

Chữ 生(sinh) là hình ảnh của sự đâm chồi, nảy lộc

học chữ kanji

  • Học Hán tự bằng cách đọc nhiều sách, truyện, báo và tạp chí

Đọc nhiều sách báo, truyện tranh bằng tiếng Nhật cũng là phương pháp ghi nhớ và bổ sung chữ Hán cho bạn. Phương pháp tích lũy này cũng đòi hỏi người học phải kiên trì và thực hành thường xuyên, sau đó có ghi chép lại các từ. Bạn có thể sử dụng thêm từ điển tiếng Nhật Mazii hoặc Jdict để tra cứu.

  • Học Hán tự bằng cách tập viết

Nhiều bạn học theo cách là tập viết. Mỗi ngày tập viết khoảng 30 đến 50 chữ Hán chẳng hạn. Tuy nhiên, cách học này chỉ mang tính tạm thời và nếu bạn không sử dụng trong việc học ngữ pháp hay từ vựng thì nó sẽ nhanh chóng trở thành phương pháp học vẹt.

Trên đây là một số các phương pháp nhớ Hán tự trong tiếng Nhật. Trung tâm dạy tiếng Nhật SOFL chúc các bạn học tập thật tốt, chinh phục Hán tự và sử dụng được ngôn ngữ này trong cuộc sống.

TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL
Cơ sở 1: Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 6, Ngõ 250 Nguyễn Xiển(gần ngữ tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi) - Thanh Xuân, Hà Nội
Cơ sở 4: Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Sơ sở 5: Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - Tp. Hồ Chí Minh
Cơ sở 6: Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Q. Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở 7: Số 134 Hoàng Diệu 2 - P. Linh Chiểu - Q. Thủ Đức - TP. HCM
Bạn có câu hỏi hãy để lại lời bình luận bên dưới chúng tôi sẽ trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn học tập tốt!

Các tin khác