Đang thực hiện

Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Nhật bạn nên biết

Thời gian đăng: 10/04/2019 13:43
Dù bạn học tiếng Nhật như một môn học bắt buộc ở trường hay là ngôn ngữ bạn đang theo học tại các trung tâm thì hầu như thời gian học trên lớp cùng với giáo viên đều rất ít. Chính vì vậy để có thể theo đuổi thành công môn ngoại ngữ khó nhằn này thì không còn cách nào khác ngoài việc tự tìm cho mình niềm say mê bằng những phương pháp học tập phù hợp để tự học tại nhà.
kinh nghiệm học tiếng nhật

1. Kiên trì với nguyên tắc học tiếng Nhật đã đặt ra

Thông thường khi học tiếng Nhật bạn buộc phải tuân theo một nguyên tắc nhất định mà bản thân đã đặt ra trước đó, không được xao nhãng dù có thế nào đi chăng nữa. Với tiếng Nhật, mỗi ngày bạn không nhất thiết phải bỏ ra quá nhiều thời gian để học tuy nhiên ít nhất cũng phải học một chút, đảm bảo tiếng Nhật ngày nào cũng được sử dụng. Có thể một ngày nào đó bạn bận rộn với những kế hoạch khác, bận chuyện gia đình, cá nhân,... nhưng không bao giờ được quên nguyên tắc đã đặt ra, không nhiều thì cũng học tầm 15 - 30 phút.

Học một ngôn ngữ mới chỉ thực sự hiệu quả khi bạn học nó với niềm say mê chứ không phải bị ép buộc, và tiếng Nhật cũng như vậy. Trong quá trình học chắc chắn bạn sẽ gặp rất nhiều cấu trúc ngữ pháp lạ mắt, từ mới,... khiến bạn cảm thấy chán nản, hãy tìm ra những câu từ mà bạn cảm thấy yêu thích, bạn sẽ nhớ rất nhanh những câu đó. Với những phần khó nhằn còn lại, đừng ép bản thân phải nhớ ngay lập tức mà bạn có thể nhớ dần dần qua các ví dụ sẽ gặp sau này.

2. Phương pháp học từ vựng tiếng Nhật

Những người học thông minh sẽ không bao giờ học từ vựng tiếng Nhật theo kiểu học từng từ một. Nghĩa của các từ không phải trong trường hợp nào cũng chỉ có một nghĩa đó mà nó còn phụ thuộc vào ngữ cảnh, sự vật, hiện tượng xuất hiện trong câu nói. Danh từ có thể không sao nhưng với động từ, tính từ sẽ khác. Ví dụ từ cũ trong tiếng Nhật là “ふるい”, bạn có thể dùng nó cho đồ vật tuy nhiên nếu dùng “ふるい” để chỉ người yêu cũ thì hoàn toàn không thể chấp nhận được.

3. Kinh nghiệm học nghe và nói

Hai kỹ năng khó nhất nhưng lại là hai kỹ năng quan trọng bắt buộc phải nắm chắc nếu muốn học tốt một ngôn ngữ nào đó đặc biệt với tiếng Nhật bởi đây là ngôn ngữ cực khó. Chính vì vậy nếu không bỏ thời gian công sức thì sẽ không thể nói thuần thục và trôi chảy được. Các bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây của Trung tâm Nhật ngữ SOFL nhé!

       - Tận dụng thời gian học trên lớp để trao đổi nói chuyện thật nhiều với thầy cô bằng tiếng Nhật. Bạn sẽ được thầy cô chỉ ra điểm sai từ đó rút kinh nghiệm và tiến bộ hơn
       - Xem thật nhiều phim Nhật với phụ đề bằng tiếng Anh là cách tốt để vừa học tiếng Nhật vừa bồi dưỡng thêm vốn tiếng Anh cho bản thân
       - Nói chuyện với người Nhật càng nhiều càng tốt, đừng ngại nói chuyện bởi khi nói càng nhiều óc phản xạ của bạn sẽ càng trở nên nhanh nhạy từ đó việc nói tiếng Nhật cũng nhanh chóng tiến bộ hơn.

4. Kinh nghiệm học phần đọc

Tại Nhật người ta sử dụng phần lớn bảng chữ Kanji trong cuộc sống hàng ngày từ sách báo, tranh, chuyện, phim,... vì vậy bạn phải có vốn chữ Kanji kha khá nếu muốn học tiếng Nhật. Học chữ Kanji theo bộ là phương pháp học nhanh chóng và dễ nhớ nhất. Như đã nói ở trên, bạn có thể học từ nào bạn thấy thích trước và những từ còn lại có thể liên tưởng hình ảnh cho dễ nhớ và học từ từ thông qua các ví dụ về sau.

5. Học phần đọc hiểu

Vẫn với nguyên tắc học từng chút một, bạn đầu bạn hãy bắt đầu đọc hiểu từ các đoạn văn ngắn đơn giản trong sách, sau đó chuyển sang các đoạn văn dài hơn một chút. Khi vốn từ vựng tiếng Nhật của bản thân đã kha khá và tốc độ đọc nhanh hơn bạn có thể tiếp tục rèn luyện thông qua các bộ truyện tranh của Nhật tiêu biểu nhất là Doraemon. Có thể ban đầu sẽ hơi khó khăn nhưng cứ kiên trì, tốc độ của bạn sẽ tăng dần sau này.

Trên đây là những kinh nghiệm học tiếng Nhật đối với từng phần mà Trung tâm Nhật ngữ SOFL tổng hợp lại và giới thiệu cho các bạn. Mong rằng bạn sẽ tìm được cho mình phương pháp học phù hợp nhất để nâng cao tiếng Nhật của bản thân nhé!

TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL
Cơ sở 1: Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 6, Ngõ 250 Nguyễn Xiển(gần ngữ tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi) - Thanh Xuân, Hà Nội
Cơ sở 4: Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Sơ sở 5: Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - Tp. Hồ Chí Minh
Cơ sở 6: Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Q. Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở 7: Số 134 Hoàng Diệu 2 - P. Linh Chiểu - Q. Thủ Đức - TP. HCM
Bạn có câu hỏi hãy để lại lời bình luận bên dưới chúng tôi sẽ trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn học tập tốt!

Các tin khác