Cách chinh phục các kỹ năng học tiếng Nhật dễ dàng

Thời gian đăng: 23/07/2018 11:35
Kỹ năng Nghe – nói - đọc - viết là một kỹ năng học tiếng Nhật rất khó học. Vì vậy, qua bài viết dưới đây Nhật ngữ SOFL chia sẻ phương pháp học tiếng Nhật tốt nhất.
ky nang hoc tieng nhat
Cách chinh phục kỹ năng học tiếng Nhật dễ dàng

Kỹ năng học tiếng Nhật - Luyện Nghe.

Bạn phải nghe tiếng Nhật hàng ngày, bạn nên giành 1-2h để nghe, tập làm quen với âm điệu, cách nói nhấn mạnh…lúc đầu bạn có thể nghe không hiểu nhưng bạn nên cố gắng nghe đi nghe lại nhiều lần bạn sẽ quen, sau một thời gian chúng tôi tin chắc rằng trình độ nghe của bạn sẽ tiến bộ một cách bất ngờ. Bạn nên tận dụng nhiều thời gian vào việc nghe, nếu nghe được thì đồng nghĩa bạn sẽ nói được nghe và nói liên quan mật thiết với nhau.Vậy nên từ vựng vô cùng cần thiết.

Phương pháp học tiếng Nhật tốt nhất là kết hợp từ vựng và phản xạ nói. Từ vựng ở đây bao gồm cả cách phát âm đúng và sử dụng từ đúng ngữ cảnh. Phản xạ nói bao gồm nhịp độ trả lời và cách trả lời cho phù hợp. Học tốt tiếng Nhật không phải cứ nhanh là đúng! Nhưng chắc hẳn không nói ra thì không bao giờ có thể đúng được. Vì thế bạn phải tập nói đừng quá ngại ngùng, rụt rè khi có cơ hội giao tiếp, nhưng cũng cần để ý đến lỗi sai để sửa, tránh dùng sai riết thành quen, sau này khi muốn sửa lại sẽ rất khó! Vậy ngay từ bây giờ hãy nói chuyện với bạn bè, thầy cô, người nước ngoài bằng tiếng Nhật càng nhiều càng tốt!
Ky nang luyen nghe tieng nhat
Kỹ năng luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả

Để rèn luyện kĩ năng nghe tiếng Nhật bạn nên:

►   Lắng nghe kĩ những bài giảng của thầy cô ,cách phát âm…Nhớ là hỏi ngay khi có những chỗ bạn không hiểu
►   Nghe tiếng Nhật online trên internet.
►   Nghe bài hát,phim, bản tin tiếng Nhật.
►   Tham gia các câu lạc bộ,các diễn đàn để có thể chia sẻ kinh nghiệm nghe tiếng Nhật…
►   Tiếp xúc nhiều với người Nhật giao tiếp với họ để mình nghe tốt hơn.
►   Bạn hãy nghe nhiều và học cách phán đoán. Đừng nghe những nội dung mà bạn không thể phán đoán được nó đang nói về cái gì. Hãy nghe những nội dung có âm chuẩn mà bạn đoán được sau đó viết lại chúng.

Kỹ năng luyện nói – viết.

Một trong những nguyên tắc học hiệu quả nhất mà ai cũng phải áp dụng là nói thật nhiều từ tiếng Nhật. Khi luyện nói nhiều, các bạn không chỉ hoàn thiện được cách phát âm, ngữ điệu mà còn luyện được cách tổ chức ý và tạo được sự tự tin khi nói.

►   Kỹ năng nói sao nói đúng nói sao người nghe có thể hiểu được là một kỹ năng quan trọng khi học tiếng Nhật vì vậy bạn phải tạo ra cho mình càng nhiều môi trường có thể luyện giao tiếp một cách hiệu quả nhất.
►   Tận dụng tối đa những giờ luyện tập trên lớp tại các trung tâm học tiếng Nhật (tập nói càng nhiều với bạn bè dù là những cấu trúc đơn giản nhất, đừng chỉ luyện tập qua loa vì càng luyện nói nhiều chúng ta càng nhớ được lâu hơn và tạo được cho mình phản xạ nhanh nhẹn khi gặp tình huống tương tự như vậy trong cuộc sống)
►   Bạn phải tự tạo một môi trường bằng cách tự tổ chức một nhóm luyện tiếng Nhật từ 1-2 giờ ở bất kỳ nơi nào bạn thấy thoải mái, mỗi tuần một chủ đề hoặc bạn có thể trực tiếp đến các câu lạc bộ Nhật ngữ để luyện khả năng giao tiếp.
ky nang luyen nghe noi tieng nhat
Kỹ năng luyện Nghe - Nói tiếng Nhật

Khi bạn có thể hiểu tiếng Nhật đọc được và nghe được thì vấn đề viết và nói thì rất đơn giản.

►   Để viết tốt thì bạn nên thường xuyên học từ vựng rồi sau đó viết đi viết lại nhiều lần
►   Tập viết những đoạn văn ngắn thường xuyên
►   Để nói tốt thì bạn cũng nên nói thường xuyên
►   Nên tự đối thoại một mình trong trường hợp ko được trực tiếp nói chuyện với người Nhật bản địa.

Tóm lại khi bạn đã đọc được nghe được tốt thì viết và nói sẽ không còn là vấn đề bạn phải lo ngại.

Hãy rèn luyện các kỹ năng học tiếng Nhật cho mình mỗi ngày để chinh phục tiếng Nhật dễ dàng nhé. Chúc các bạn thành công.