Đang thực hiện

Học chữ kanji chưa bao giờ dễ dàng đến vậy!

Thời gian đăng: 26/04/2019 11:07
Kanji là phần khó nhất trong tiếng Nhật, có rất nhiều bạn đã phải bỏ cuộc giữa chừng vì độ khó của chữ kanji. Bài viết chia sẻ này sẽ giúp bạn có cách học chữ kanji đơn giản mà hiểu quả hơn bao giờ hết.
cách học chữ kanji
 

1. Khái quát về bảng chữ cái kanji

Kanji là chữ cái tượng hình cổ, được mượn từ chữ hán, bây giờ chữ kanji đã được sử dụng cùng với chữ hiragana (chữ mềm) và Katakana (chữ cứng).

Rất nhiều người đã và đang học tiếng Nhật đều thắc mắc có cần thiết phải học chữ kanji không? Nếu tiếng Nhật chỉ sử dụng chữ cứng và chữ mềm có phải dễ học hơn không? hay là sẽ trở lên đơn giản hơn nếu tiếng Nhật không có chữ kanji.

Cùng đi tìm hiểu về nguồn gốc của các bảng chữ cái để thấy được tầm quan trọng của Kanji đối với con người Nhật Bản hiện đại nhé!

Từ khoảng thế kỷ thứ 5,6 SCN Nhật Bản vốn không có chữ viết, nên khi chữ Hán du nhập vào Nhật, người Nhật dùng chữ Hán để diễn đạt cho ngôn ngữ của họ. Hiện nay, hệ thống chữ viết của Nhật dùng hoàn toàn bằng Hán tự (tức Kanji). Vì hệ thống chữ viết dựa trên chữ Hán khá phức tạp, vì thế người Nhật đã tạo ra bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana và Katakana dựa trên hình ảnh của Kanji để đơn giản hóa chữ viết. Sau nhiều lần thay đổi thì tiếng Nhật đã có 3 bảng chữ cái như bây giờ: Hiragana - Katakana và Kanji

Việc học hai bảng chữ cái tiếng Nhật hiragana và katakana khá dễ dàng vì nó rất giống với chữ la tinh mà ta đã từng học, tức là có số lượng hữu hạn – chỉ gồm vài chục kí tự. Với các từ đơn lẻ ghép vào nhau để thành các từ có nghĩa Thế nhưng bảng chữ cái kanji thì khác, số lượng các chữ tới hàng nghìn tới chục nghìn chữ, và mỗi chữ đều ẩn chứa ý nghĩa riêng, độc lập. Và đây cũng là lý do khiến các bạn lại sợ học chữ kanji đến như vậy.

Tóm lại, do sự khác biệt của các chữ kanji với chữ hiragana và katakana đã khiến bảng chữ kanji càng trở lên quan trọng hơn.

Học chữ kanji đơn giản hơn qua 6 bước

Có rất nhiều các học kanij mà bạn chưa biết, nhưng tôi đã áp dụng phương pháp học kanji này, rất hiệu quả và chắc chắn bạn cũng sẽ thành công khi áp dụng cách học này.

Bước 1: In danh sách các chữ kanji cần học ra.

Bước 2: Bạn nên đọc các âm Hán Việt rồi nhìn vào bảng chữ kanji (không cần thuộc) Mỗi ngày đọc khoảng 5 lần (mỗi ngày 1 trang) và tăng dần.

Bước 3: Bạn hãy đọc danh sách chữ kanji đó thường xuyên (đọc như là đọc kinh vậy, không cần thuộc nhưng đọc mãi ắt nó sẽ tự thuộc, theo kiểu mưa dầm thấm đất).

Bước 4: Bạn đọc hoài sẽ tìm được ra những chữ Hán việt giống nhau hoặc là gần âm với nhau sẽ có chữ hoặc bộ giống nhau nhớ là không cần học viết.

Bước 5: Tự tìm ra quy luật chuyển từ Hán việt sang Hán Nhật (âm On) Có thể Theo quy tắc bên dưới

Bước 6 : Học âm Kun như vậy bạn nhìn vào hán việt đã chuyển sang được rồi cách học này khoảng 3 tháng bạn thuộc khoảng 2000 từ và tự chuyển thành thạo nhé.

Quy tắc viết chữ kanji

     - Ngang trước sổ sau : 十 → 一 十
     - Phẩy trước mác sau : 八 → 丿 八
     - Trên trước dưới sau : 二 → 一 二
     - Trái trước phải sau : 你 → 亻 尔
     - Ngoài trước trong sau : 月 → 丿 月
     - Vào trước đóng sau : 国 → 丨 冂 国
     - Giữa trước hai bên sau : 小 → 小

Chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn học chữ kanji nhanh và dễ dàng hơn. Hãy áp dụng và bắt đầu chinh phục Kanji nhanh nhất nhé.

TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL
Cơ sở 1: Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 6, Ngõ 250 Nguyễn Xiển(gần ngữ tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi) - Thanh Xuân, Hà Nội
Cơ sở 4: Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Sơ sở 5: Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - Tp. Hồ Chí Minh
Cơ sở 6: Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Q. Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở 7: Số 134 Hoàng Diệu 2 - P. Linh Chiểu - Q. Thủ Đức - TP. HCM
Bạn có câu hỏi hãy để lại lời bình luận bên dưới chúng tôi sẽ trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn học tập tốt!

Các tin khác