Đang thực hiện

Theo bạn thì Tiếng Nhật học khó không?

Thời gian đăng: 31/08/2015 11:01
"Học tiếng Nhật có khó không?", rất nhiều học viên khi bắt đầu học tiếng Nhật đều đặt câu hỏi như vậy. Để giải đáp thắc mắc của nhiều người về vấn đề này,  bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn một số phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả.
hoc-tieng-nhat-co-kho-khong
Học tiếng Nhật có khó không?

 
 Học tiếng Nhật trước tiên phải có giáo trình, sách dạy về tiếng Nhật hiện nay trên thị trường nhiều vô kể. Khi mới bắt đầu học, mọi người đều giới thiệu cho bạn rất nhiều loại sách, khiến người học không biết phải lựa chọn từ đâu là hợp lý.Đầu tiên, học gì cũng cần có cơ sở tốt, học tiếng Nhật cơ bản nhất chính là bảng chữ cái Hiragana và Katakana. Nội dung không phải là nhiều, các âm trong, âm đục, chỉ có khoảng hơn 100 âm. Chỉ cần học thuộc là được, phát âm chuẩn hay không không quan trọng, đại khái biết được đó là âm gì, đọc như thế nào là được. Những âm này chủ yếu là Hiragana và katakana, một số anh chị đã từng học chia sẻ rằng thực ra không cần thiết phải học thuộc làu làu, bởi mọi người cảm thấy cần nhìn và học thuộc dần dần, nhưng không bao lâu lại quên hết, vì thế không nhất thiết phải lãng phí thời gian như vậy.

Tất nhiên, nói rằng việc phát âm có chuẩn hay không không quan trọng sẽ khiến nhiều người không đồng tình. Nhưng thực ra, khi mới bắt đầu học sẽ rất khó để nắm bắt được cách phát âm chuẩn nhất, về cơ bản chỉ cần học thuộc theo cách đơn giản nhất là được. Cho dù bạn có đọc âm “tsu” trong tiếng Nhật thành âm “zu”, đọc âm “su” trong tiềng Nhật thành âm “su” trong tiếng Việt, hay âm “ra” trong tiếng Nhật giống âm “ra” trong tiếng Việt cũng không sao, chỉ cần học thêm vài bài khóa là cách phát âm sẽ dần được định hình trở lại.
Hoc tieng Nhat truc tuyen
Xem Thêm : Hoc tieng Nhat truc tuyen mọi lúc mọi nơi

Đừng ngại phiền phức, nhất định phải học thuộc hết bảng chữ cái, như vậy mới thuận tiện cho việc học “tiêu mục mới” sau này. Mình xin giới thiệu với các bạn một chút về phương pháp học tiếng Nhật của mình, trình tự như sau: trước tiên ghi chép bằng máy tính, về cơ bản chính là vừa xem sách vừa đánh chữ, viết lại nội dung trong sách theo ý hiểu của mình và lưu lại bằng bản mềm trên máy tính. Các câu ví dụ cũng cần phải ghi lại, về điều này, khuyên các bạn không cần viết bằng bút, vì khi mới học, viết bằng bút rất dễ viết sai, nếu như đánh chữ trên máy tính thì sẽ hiệu quả hơn. Đương nhiên, mình cũng không khuyến khích mọi người sử dụng công cụ đánh chữ có chức năng tự động nhập chữ, bởi luyện tập như vậy sẽ không còn ý nghĩa gì nữa.

Cần chú ý những gì khi học Tiếng Nhật.

Điều cần chú ý ở đây là, thực ra không nên chỉ tìm cách đánh chữ vào trong máy, mà sau khi đã ghi chép lại nội dung một cách dễ dàng thông qua thao tác của công cụ nhập chữ, mình bắt đầu vừa đọc và vừa viết ra phiên âm của từng từ đơn để dần làm quen với từ mới.

Sau khi đã ghi chép thành thạo, căn cứ vào nội dung mình ghi chép được để xem giáo trình “tiêu mục mới” bằng bản video, vừa xem, vừa gạch trong sách đồng thời sửa lỗi trong phần ghi chép của mình. Các câu ví dụ hoặc từ đơn nên cố gắng đọc theo video, như vậy tiện cho luyện phát âm. Sau khi xem xong, căn cứ vào phần đã gạch trong sách để chỉnh sửa lại nội dung mình đã ghi chép, việc này giống như luyện tập sau khi đọc sách. Luyện tập ở đây chính là dùng bút ghi lại để quen thuộc hơn với bài khóa, ngữ pháp và các từ đơn được sử dụng trong bài. Vừa học viết, nhân tiện là luyện chữ, mặc dù viết không đẹp nhưng ít nhất các chữ phồn thể, hai loại chữ cứng mềm đều có thể viết được. Luyện nghe tiếng Nhật theo chủ đề trong sách, lúc thuận lợi nên nghe bản CD trong máy, lúc khác có thể phát bản mp3.

Những nội dung này rất dễ tìm kiếm được trên mạng internet. Sau khi đã học qua được vòng một, ta lại tiếp tục xem sách, xem lại video, nghe CD, rồi lại tiếp tục bổ sung cho những ghi chép của mình. Mỗi lần học xong một bài đều luyện lại một lần nữa bài khóa đó. Sau khi tất cả đã hoàn thành, có thể in bản ghi chép của mình ra giấy ! Như vậy có thể đem theo người bất cứ lúc nào, tiện lợi cho việc luyện tập mọi lúc mọi nơi, chẳng hạn như lúc đi xe bus công cộng… Như thế, người luyện nghe mp3 nhiều lần có thể đọc được mấy chục lần một bài viết trong vòng 1 giờ, đến khi xuống xe có khi đã gần như học thuộc được bài khóa.
 
bi-quyet-hoc-tieng-Nhat
Mỗi lần học xong một bài đều luyện lại một lần nữa với bài khóa đó

 
Việc học từ đơn thì đơn giản hơn rất nhiều, về cơ bản  mình không học thuộc. Khuyết điểm của việc này chính là không biết đánh ra từ đơn, nhưng nếu đọc nhiều bài khóa thì về cơ bản có thể biết được nhiều từ mới. Nên dùng các từ đơn để đặt thành câu, tiện cho việc học thuộc hơn, đọc các câu đơn bao giờ cũng hiệu quả hơn rất nhiều so với học thuộc các từ đơn.

Có nên tham khảo giáo trình khác ngoài giáo trình học tiếng Nhật ở trung tâm không?

Đương nhiên, bạn cũng nên đọc tham khảo những tài liệu giáo trình khác, nhiều bạn bè giới thiệu cuốn “tiếng Nhật mới biên soạn”, giá thành rẻ lại khá tốt. Cuốn sách khi xem có phần hơi trúc trắc, lại được viết theo bản dọc, nhưng ngữ pháp bên trong được diễn giải rất chi tiết. Đây là cuốn sách tham khảo khá thích hợp với mình, mình cũng đã từng thử thay đổi phương pháp học tiếng Nhật sau khi đọc cuốn sách này, đó là xem video trước, sau đó mới ghi chép. Tuy nhiên phát hiện phương pháp này hiệu quả không cao. Nếu như hiểu được đại khái nội dung bài khóa trước, đặt ra các câu hỏi, sau đó mới xem giáo trình bằng video, như vậy hiệu quả sẽ cao hơn.

Trên đây chỉ là một số phương pháp học tiếng Nhật của cá nhân mình, bản thân mình thấy hiệu quả mà nó mang lại khá cao. Hi vọng các bạn có thể tham khảo và có câu trả lời cho bản thân với câu hỏi " học tiếng Nhật có khó không "

TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL
Cơ sở 1: Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 6, Ngõ 250 Nguyễn Xiển(gần ngữ tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi) - Thanh Xuân, Hà Nội
Cơ sở 4: Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Sơ sở 5: Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - Tp. Hồ Chí Minh
Cơ sở 6: Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Q. Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở 7: Số 134 Hoàng Diệu 2 - P. Linh Chiểu - Q. Thủ Đức - TP. HCM
Bạn có câu hỏi hãy để lại lời bình luận bên dưới chúng tôi sẽ trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn học tập tốt!

Các tin khác