Đang thực hiện

Học tiếng Nhật sơ cấp bạn cần lưu ý điều gì?

Thời gian đăng: 02/03/2019 09:50
Học tiếng Nhật cũng như một hành trình leo núi. Muốn leo được lên đỉnh núi bạn phải bắt đầu leo từ chân núi. Học tiếng Nhật sơ cấp chính là một bước đi nền tảng như vậy trong việc học tiếng Nhật. Cùng tìm hiểu về những điều cần lưu ý khi học tiếng Nhật cơ bản để có được phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất nhé!
học tiếng nhật sơ cấp 1
Tham gia lớp học tiếng Nhật sơ cấp 1 tại Nhật ngữ SOFL

1. Tiếng Nhật sơ cấp là gì?

Học tiếng Nhật sơ cấp bao gồm việc học bảng chữ cái Hiragana, Katakana, các quy tắc của âm đục, âm ngắt, cách đếm số và những câu giao tiếp cơ bản tiếng Nhật như chào hỏi, giới thiệu bản thân, từ vựng và ngữ pháp từ bài 1 đến bài 10, một số chữ hán tự của bảng chữ Kanji.

2. Tài liệu để học tiếng Nhật sơ cấp

Tài liệu học tiếng Nhật sơ cấp khá đơn giản. Bạn nên bắt đầu với quyển giáo trình truyền thống là giáo trình Minano Nihongo sơ cấp quyển I. Đây là quyển giáo trình cơ bản mà bất kỳ ai khi bắt đầu học tiếng Nhật đều nên có. Minna no Nihongo bao gồm bảng chữ cái Hiragana, Katakana, những câu chào hỏi thông thường, cách viết hai loại chữ, những bài nghe hiểu cơ bản và phần test lại kiến thức của từng bài học.
tài liệu học tiếng nhật sơ cấp

3. Những sai lầm thường mắc phải khi học tiếng Nhật

Tiếng Nhật sơ cấp là bước cơ bản tạo nền tảng khi học tiếng Nhật.Vậy nên nó có vai trò rất quan trọng. Cái gốc có chắc thì bạn mới có thể tiếp thu được những kiến thức mở rộng của nó. Nếu bạn thật sự quyết tâm và kiên trì học nó thì chỉ cần từ 3 tuần đến một tháng là bạn có thể thuộc làu làu và học tốt quyển tiếng Nhật sơ cấp I.

Tuy nhiên trong quá trình học có rất nhiều bạn đã mắc phải các sai lầm làm cho việc học tiếng Nhật của bạn không được hiệu quả, những sai lầm đó như sau:

Sợ và ngại học chữ Kanji

Cái ngại này đến ngay từ khi bạn bước chân vào học tiếng Nhật cơ bản. Những câu nói của mọi người xung quanh mà bạn không còn thấy lạ như: học Kanji khó lắm, cứ học đến chữ Kanji là thấy ngại,...

Nếu chỉ có hai bảng chữ Hiragana và Katakana thì việc học tiếng Nhật thật đơn giản. Tuy nhiên người Nhật còn sử dụng cả bộ chữ Hán Kanji có độ phức tạp cực rắc rối với những âm On, âm Kun, âm Hán Việt, rồi mỗi loại lại có những cách viết, các bộ, các nét khác nhau. Tất cả cứ xoay mòng mòng khiến không ít bạn bỏ cuộc với tiếng Nhật sơ cấp.

Sai lầm ở đây là bạn đã quá “sợ hãi” mà quên mất tác dụng vô cùng to lớn của Kanji nếu bạn vượt qua nó và học lên cấp cao hơn. Ở tiếng Nhật trung cấp, Kanji xuất hiện trong câu sẽ giúp bạn dịch câu nhanh hơn chứ không lâu như một trận đồ Kana không biết ngắt, nghỉ ở đâu. Bạn sẽ thấy rõ đâu là trợ từ, đâu là danh từ, động từ một cách nhanh chóng. Chữ Kanji cũng giúp cho câu viết được gọn gàng hơn rất nhiều.
học kanji hiệu quả
Cách giúp bạn học kanji hiệu quả hơn

Lười nghe

Đây là lỗi thường gặp của các bạn khi học sơ cấp. Các bạn cho rằng vốn từ của mình chưa nhiều, không thể nghe nổi chút đoạn hội thoại thì nghe làm gì cho phí thời gian. Trong khi đó cách phát âm của người Nhật thì “nhanh như gió”, âm gió phát ra loạn xạ, làm sao mình có thể nghe được.

Điều này chính là điểm sai lầm, việc nghe tiếng Nhật trong thời gian đầu học không nhất thiết để bạn hiểu được nội dung của chúng. Nghe nhiều để tạo ra thói quen, để làm quen với giai điệu, cách phát âm, ngữ điệu của người Nhật. Trong một thời gian nhất định cứ nghe và lặp lại như vậy kết hợp với học từ vựng, ngữ pháp, những đoạn hội thoại hay bài hát tiếng Nhật mà bạn nghe sẽ trở nên quen thuộc, rõ ràng hơn trong đầu bạn.

Lên giọng ở trợ từ

Những bạn học tiếng Nhật phần lớn đều nói rằng trợ từ trong tiếng Nhật giống như một chỗ ngắt trong câu và bạn cần đặc biệt nhấn mạnh vào nó trong lúc nói. Điều này làm cho câu nói của bạn mất đi tính tự nhiên. Các Sensei thường dùng cách nói như vậy cho học viên dễ hiểu chứ chưa hẳn đó là cách họ giao tiếp hằng ngày. Không có quy định học tiếng Nhật nào dạy rằng thêm thanh sắc cho các trợ từ e, ni, ga rồi phát âm thành ế, ní, gá.

Những lỗi cơ bản này bạn cần phải khắc phục ngay trong thời gian đầu học tiếng Nhật nếu không nó sẽ trở thành thói quen khó bỏ. Bạn nên nghe nhiều, quan sát cách nói của người Nhật để có thể học theo giọng điệu của họ một cách tốt nhất. Chúc bạn thành công nhé!

>>> Xem thêm : Cách học bảng chữ cái tiếng Nhật

TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL
Cơ sở 1: Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 6, Ngõ 250 Nguyễn Xiển(gần ngữ tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi) - Thanh Xuân, Hà Nội
Cơ sở 4: Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Sơ sở 5: Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - Tp. Hồ Chí Minh
Cơ sở 6: Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Q. Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở 7: Số 134 Hoàng Diệu 2 - P. Linh Chiểu - Q. Thủ Đức - TP. HCM
Bạn có câu hỏi hãy để lại lời bình luận bên dưới chúng tôi sẽ trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn học tập tốt!

Các tin khác