Bỏ túi kinh nghiệm học tiếng Nhật cơ bản hiệu quả

Thời gian đăng: 16/01/2019 09:39
Tiếng Nhật vốn nổi tiếng là một ngôn ngữ khó học, do đặc trưng chữ tượng hình và cấu trúc phức tạp. Nếu bạn đang tự mày mò học ngôn ngữ này và cảm thấy bế tắc hay cảm thấy học không hiệu quả, khó tiếp thu, bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm học tiếng Nhật cơ bản dưới đây của SOFL.
kinh nghiem hoc tieng nhat
Nhật ngữ SOFL chia sẻ bí quyết học tiếng Nhật hiệu quả

1. Tăng vốn từ vựng tiếng nhật N5 qua phim ảnh, đọc truyện…

Nếu bạn đã từng đi học tiếng Nhật tại các Trung tâm tiếng Nhật thì bạn sẽ nhận thấy rằng, các trung tâm thường kết hợp những bài nghe bằng đoạn hội thoại trong phim ảnh hay là những đoạn trong hình ảnh truyện tranh Manga. Đây là một kinh nghiệm học tiếng Nhật cực kỳ công dụng. Hơn thế nữa truyện tranh Manga của Nhật đã tràn vào nước Việt Nam ta rất phổ quát, nhưng nhiều người muốn đọc thì lại phải đợi bản dịch của nó. Vậy tại sao, lúc học tiếng Nhật giao tiếp chúng ta không học luôn những từ vựng tiếng Nhật sơ cấp qua truyện tranh. Không những vậy với các ca khúc, hoặc phim có phụ đề cũng là nơi các bạn có cách thức học từ vựng tiếng nhật sơ cấp.
hoc tu vung tieng nhat

2. Học tiếng Nhật cơ bản qua những bài hát

Một trong các kinh nghiệm học tiếng nhật cơ bản cho các bạn là hát các bài hát tiếng Nhật. Hát theo lời bài hát giúp bạn nhận ra chữ katakana, kanji và tăng tốc độ đọc tiếng Nhật, và tất nhiên, dạy bạn cả biện pháp đọc tiếng Nhật nữa. Điều này rất quan trọng bởi karaoke rất được ưa chuộng ở nước Nhật Bản. Người Nhật rất thích thấy người nước ngoài có thể hát các bài hát của họ (các bài càng cũ họ càng thích) do đó hãy luyện tập càng sớm càng tốt. Các nhóm karaoke cũng là bí quyết tuyệt vời để kết bạn để từ đó làm phong phú điều khác nữa.
hoc tieng nhat qua bai hat

3. Chịu khó viết, nghe và nhắc lại

– Chăm chỉ viết từ mới: mình nghĩ bất cứ một ngôn ngữ nào, điều quan trọng hàng đầu là phải trang bị cho mình một lượng từ vựng càng nhiều càng tốt. không biết từ thì có muốn nói cũng không thể nào bật ra được, có nghe cũng chẳng hiểu người khác đang nói cái gì. Và mình thấy ai học tiếng Nhật cơ bản cũng rất sợ phải học từ mới vì nó nhiều quá, nhìn thấy nản. Khi học từ mới, mình không chỉ nhìn, lẩm bẩm lầm bầm vài lần và nhớ vì tớ thấy học theo cách đó tuy nhớ nhanh nhưng quên cũng rất nhanh. vì vậy khi học những từ mới, mình rất hay luyện viết, viết đi viết lại thật nhiều lần, mỗi một lượt viết có thể học một số lượng từ nhất định để không bị quá tải, rồi cứ thế viết hết từ mới của 1 bài. Tuy mất nhiều thời gian hơn nhưng cách này lại nhớ được lâu hơn.
– Chuyên cần nghe và kể lại: Phần nghe là phần mình thấy “củ chuối” nhất khi học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản. Mặc dù không thích nhưng để chuyện trò tốt với người Nhật thì không thể bỏ qua phần này được. Học đến bài nào mình đều nghe hết các file nghe mà giáo viên cho và tìm thêm những file nghe trên mạng để luyện.
Bước 1: nghe để hiểu nội dung. Khi nghe, sẽ có những từ bản thân không hiểu, lúc đó tớ sẽ lưu lại để hỏi sensei.

Bước 2: nghe để luyện phát âm. Khi hiểu nội dung và nghe được hết những gì file phát ra thì tớ vừa bật băng vừa nói lại theo cho thật trôi chảy. nói đến khi nào kịp với băng và không bị nói sai từ thì thôi. Khi ấy, mình nghĩ mình sẽ làm cho giọng điệu và cách phát âm của mình đúng hơn rất nhiều.
kinh nghiem hoc tieng nhat hieu qua

4. Hãy tìm một câu lạc bộ tiếng Nhật

Một trong các kinh nghiệm học tiếng Nhật là tham gia các câu lạc bộ tiếng Nhật, đó một điều khá quan trọng trong việc phát âm và giao tiếp tiếng nhật là phải được nói với người Nhật, học cách thực hiện phát âm chuẩn của họ . Giao tiếp với người nhật sẽ giúp bạn tạo ra những phản xạ bằng tiếng Nhật và bạn sẽ được sửa sai nếu có phát âm hay sai ngữ pháp, vì vậy trong quá trình học hay tìm câu lạc bộ, nói cách thức khác là tìm người nhật để nâng cao chức năng tiếng nhật của mình.. bạn có thể tìm đến những câu lạc bộ tại các trung tâm tiếng Nhật hay là của các trường đại học ngoại ngữ.

Hãy học tiếng Nhật cơ bản thật tốt ngay từ đầu để có những bước đi đầu tiền chinh phục tiếng Nhật thật vững chắc nhé. Chúc các bạn thành công.