Đang thực hiện

Làm thế nào để học nghe tiếng Nhật hiệu quả?

Thời gian đăng: 17/01/2018 20:01
Học nghe tiếng Nhật là quá trình đòi hỏi bạn phải đầu tư rất nhiều thời gian và công sức. Để đạt hiệu quả cao hơn bạn hãy thử áp dụng những bí quyết dưới đây nhé.
Cách học nghe tiếng Nhật hiệu quả.
Cách học nghe tiếng Nhật hiệu quả.

Chọn nguồn học nghe tiếng Nhật phù hợp.

Để cải thiện khả năng nghe tiếng Nhật thì trước hết bạn cần biết được trình độ của mình đang ở mức nào để tìm được nguồn học phù hợp nhất. Tránh tình trạng cao không tới, dễ không thông. Với những người mới bắt đầu từ những bước đầu tiên khi học tiếng Nhật cơ bản thì tốt nhất bạn nên chọn các bài nghe trong các cuốn giáo trình vì sẽ có phần script để tiện theo dõi hơn.

Nâng cao vốn từ vựng tiếng Nhật.

Biết càng nhiều từ vựng, chắc chắn rằng bạn có thể nắm bắt ý của người nói một cách dễ dàng mà đôi khi không cần phải biết hết tất cả ngữ pháp trong đó. Vì thể  muốn nghe tốt tiếng Nhật, bạn nên làm giàu vốn từ vựng của mình mỗi ngày . Bạn có thể học từ vựng bằng cách chọn nhóm từ và sử dụng hình ảnh có liên quan đến từ đó để nhớ lâu hơn. Ngoài ra, bạn có thể dùng một quyển sổ nhỏ để ghi lại các từ, cụm từ có liên quan và ôn lại thường xuyên mỗi ngày.

Học nghe tiếng Nhật qua các kênh đài

Một số kênh thông tin đáng tin cậy như NHK hoặc các bản tin truyền hình của Nhật Bản… sẽ là những địa chỉ tin cây giúp bạn có thể học nghe hiệu quả từ chính người bản ngữ. Vì vây, bạn nên dành ít nhất 2-3 giờ mỗi ngày để nghe. Hoặc bạn có thể thu băng lại để nghe kỹ nhiều lần. Lần đầu, bạn có thể nghe để nắm sơ lược nội dung, những lần sau thì cần nghe ngữ điệu, cách phát âm và từ mới. Cứ nghe đi nghe lại nhiều lần trong ngày, bạn sẽ học cách đọc nối từ và ngữ điệu toàn câu.
Nghe theo nhạc.
Nghe theo nhạc.

Nghe theo nhạc

Để học nghe tốt mà không bị gò bó thì những bài hát tiếng Nhật vừa giúp bạn nghe để thư giãn, vừa phải chú ý đến nội dung để luyện kỹ năng này một cách hiệu quả. Vì thế, khi nghe, bạn cần chú ý cả cách sử dụng từ vựng, ngữ pháp tiếng Nhật trong một bài hát. Nên chọn những bài hát nhẹ nhàng, phù hợp với khả năng nghe của mình. Một bài hát yêu thích sẽ giúp bạn có thêm hứng thú và duy trì động lực học tập lâu hơn. Nếu có thời gian, bạn nên thu bằng giọng mình nói vừa để kiểm tra ngữ điệu và vốn từ vựng một cách chuẩn xác.

Giao tiếp với người bản xứ

Giao tiếp với nhiều người sẽ giúp bạn dần làm quen với các cách phát âm khác nhau, từ đó kỹ năng nghe của bạn sẽ cải thiện đáng kể. Việc tìm những người bản ngữ sẽ là lựa chọn tốt nhất nhưng không phải ai cũng có điều kiện tham gia các khóa học đắt đỏ với giáo viên người Nhật. Vì thế bạn có thể tận dụng những cơ hội như tham gia các câu lạc bộ, ngày hội giao lưu văn hóa giữa hai nước hoặc tìm một công việc tại nhà hàng Nhật Bản…

Hãy luyện tập!

Nghe là một kỹ năng khó không những đòi hỏi về mặt kiến thức lý thuyết mà bạn còn cần đến sự tự tin và một phản xạ nhanh nhạy. Nhiều người thường bỏ qua kỹ năng nghe mà chỉ tập trung vào ngữ pháp, đọc và từ vựng. Để nghe tiếng Nhật tốt, bạn cần có một quá trình luyện tập và học hành chăm chỉ. Bạn nên học cách phát âm cho chuẩn, nghe những ý chính, và chọn nguồn tin cậy. Chỉ với 30 phút đến một giờ thực hành nghe mỗi ngày, bạn sẽ tạo cho mình phản xạ tốt khi giao tiếp với người nước ngoài.. Sẽ càng khó khi bạn càng học lên cao.  Vì vậy, hãy thực hành! Sắp xếp thời gian để thực hành tiếng Nhật bằng bất cứ cách nào ở trên và khả năng nghe  của bạn sẽ cải thiện theo thời gian!
Hy vọng rằng với những bí quyết học nghe tiếng Nhật trên đây sẽ giúp bạn cải thiện trình độ và khả năng nghe tiếng Nhật của mình tốt nhất. Trung tâm tiếng Nhật SOFL chúc các bạn thành công.
 
 

TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL
Cơ sở 1: Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 6, Ngõ 250 Nguyễn Xiển(gần ngữ tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi) - Thanh Xuân, Hà Nội
Cơ sở 4: Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Sơ sở 5: Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - Tp. Hồ Chí Minh
Cơ sở 6: Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Q. Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở 7: Số 134 Hoàng Diệu 2 - P. Linh Chiểu - Q. Thủ Đức - TP. HCM
Bạn có câu hỏi hãy để lại lời bình luận bên dưới chúng tôi sẽ trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn học tập tốt!

Các tin khác