Đang thực hiện

Luyện nghe tiếng Nhật “thần thánh” nhất cho người mới học

Thời gian đăng: 27/06/2018 11:22
Trong 4 kỹ năng tiếng Nhật, có thể nói luyện nghe tiếng Nhật là kỹ năng khó nhất và cũng khiến nhiều người nản lòng nhất khi học tiếng Nhật nói chung và trong 1 kì thi JLPT nói riêng. Dưới đây là 1 số lời khuyên trong việc luyện nghe tiếng Nhật mà Nhật ngữ  SOFL muốn chia sẻ tới các bạn.
Cách luyện nghe tiếng Nhật thần thánh
Cách luyện nghe tiếng Nhật thần thánh

1. Nắm vững từ vựng tiếng Nhật.

Ban đầu khi nghe điều này mọi người có thể nghĩ là không liên quan, tuy nhiên chính việc không nắm vững hết các từ vựng là 1 phần lý do khiến bạn không nghe tiếng Nhật được. Khi bạn không nhớ các từ vựng thì khả năng cao là khi bạn nghe 1 đoạn hội thoại hay chỉ đơn thuần là 1 câu văn, bạn sẽ không hiểu đích xác họ đang nói gì. Và điều ác mộng nhất đó là khi mà bạn không nghe ra và cũng không hiểu được từ chìa khóa trong 1 đoạn hội thoại khi nghe tiếng Nhật hay 1 câu văn khi đọc một đoạn văn. Chính vì vậy lời khuyên là bạn nên cố gắng học các từ mới thuộc trình độ tiếng Nhật mà bạn muốn thi, đồng thời bạn cần phải lắng nghe cách phát âm của từ để đến khi bạn làm bài nghe, bạn sẽ hiểu được và bắt được từ chìa khóa.

2. Nắm vững ngữ pháp tiếng Nhật.

Ngoài từ vựng tiếng Nhật ra thì việc nắm vững ngữ pháp cũng khá quan trọng. Trong một bài thi nghe tiếng Nhật, mọi cấu trúc ngữ pháp sẽ nằm trong những gì mà bạn đã học. Cũng tương tự như việc học từ vựng, bạn sẽ cần phải học cả ngữ pháp và luyện nghe các đoạn hội thoại liên quan đến từng cấu trúc ngữ pháp. Và nhiều khi, dựa vào ngữ pháp mà từ vựng bạn nghe được cũng sẽ khác biệt đôi chút nhưng nó hoàn toàn có thể khiến bạn không nhận ra.
Nắm vững các ngữ pháp tiếng Nhật
Nắm vững các ngữ pháp tiếng Nhật

3. Nghe đi nghe lại các đoạn hội thoại.

Nếu bạn đang học giáo trình Minna no Nihongo hay bất cứ các giáo trình nào khác, bạn sẽ biết là trong mỗi bài sẽ luôn có 1 đoạn hội thoại để luyện nghe tiếng Nhật, tức là việc của bạn là không chỉ đọc đoạn hội thoại mà còn phải nghe đi nghe lại các đoạn hội thoại đó. Việc nghe các đoạn hội thoại như vậy sẽ khiến cho bạn quen với ngữ điệu của tiếng Nhật và cũng là để bạn luyện nghe tiếng Nhật tốt hơn song song với việc luyện các bài tập nghe. 1 điều thú vị đó là bạn có thể vừa học khả năng nói và cả khả năng nghe thông qua việc nghe các đoạn hội thoại như vậy.

4. Tập trung bắt các từ chìa khóa.

Điều này rất quan trọng đặc biệt trong các bài tập luyện nghe tiếng Nhật giao tiếp. Bình thường khi 1 người tập nghe, anh ta thường sẽ cố gắng nghe được tất cả các câu hội thoại, tuy nhiên điều này khó mà có thể làm được đặc biệt là khi người đó đang trong 1 kì thi JLPT thực thụ. Chính vì vậy 1 chìa khóa khác mà các bạn luyện nghe nên làm đó là bắt được từ chía khóa. Từ chìa khóa thường là những từ nắm giữ ý nghĩa chính của toàn bài và chỉ cần nắm được nó là bạn có thể nắm được phần lớn nội dung bài nghe. Đây cũng là lý do vì sao mà mọi người cần nắm vững từ vựng (lời khuyên I) bởi sẽ rất là đáng tiếc nếu bạn không bắt được từ chìa khóa chỉ vì bạn không biết từ đó nghĩa là gì.

5. Du học Nhật nếu có thể.

Nhìn chung thì lời khuyên này luôn đúng, và bạn nên thực hiện nếu bạn có khả năng. Vẫn như các bài viết liên quan tới lời khuyên trong việc học tiếng Nhật khác, liệu điều gì tốt hơn trong việc học tiếng Nhật ngoài việc được học ngay trong chính đất nước, môi trường khai sinh ra ngôn ngữ đó?
Đi du học Nhật Bản là cách luyện nghe tiếng Nhật tốt nhất
Đi du học Nhật Bản là cách luyện nghe tiếng Nhật tốt nhất

Với những bí kíp luyện nghe tiếng Nhật trên, Trung tâm tiếng Nhật SOFL mong rằng các bạn sẽ rèn luyện kĩ năng này tốt hơn, dễ dàng hơn. Chúc các bạn học tốt.

TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL
Cơ sở 1: Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 6, Ngõ 250 Nguyễn Xiển(gần ngữ tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi) - Thanh Xuân, Hà Nội
Cơ sở 4: Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Sơ sở 5: Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - Tp. Hồ Chí Minh
Cơ sở 6: Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Q. Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở 7: Số 134 Hoàng Diệu 2 - P. Linh Chiểu - Q. Thủ Đức - TP. HCM
Bạn có câu hỏi hãy để lại lời bình luận bên dưới chúng tôi sẽ trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn học tập tốt!

Các tin khác