Đang thực hiện

Mách bạn phương pháp luyện nghe tiếng Nhật cơ bản hiệu quả nhanh chóng.

Thời gian đăng: 20/10/2017 10:12
Giống như các kĩ năng khác, luyện nghe tiếng Nhật cơ bản luôn đóng vai trò quan trọng trong việc học tiếng Nhật. Nếu kĩ năng nghe của bạn tốt thi khả năng phát âm và kĩ năng giao tiếp sẽ không cần lo ngại nữa.
 

Luyện nghe tiếng Nhật cơ bản.
Trung tâm Nhật ngữ SOFL xin chia sẻ cho các bạn những bí quyết luyện nghe tiếng Nhật cơ bản siêu hiệu quả.

1.Luyện nghe tiếng Nhật cơ bản cần học phát âm tiếng Nhật thật chuẩn

Sẽ rất nhiều bạn băn khoăn tại sao khi đang bàn tới kỹ năng luyện nghe tiếng Nhật mà lại nhắc đến việc phát âm. Thế nhưng thực tế việc nắm chắc và phát âm đúng tiếng Nhật sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc nghe tốt tiếng Nhật hơn. Nếu không phát âm chuẩn đồng nghĩa bạn sẽ không nghe được.
Giả sử khi bạn nắm không tốt cách phát âm tiếng Nhật chuẩn trong lúc học, và nắm được nhịp điệu cần thiết trong tiếng Nhật cũng giống như bạn sống ở Hà Nội mà vào Vinh nghe nói chuyện vậy. Rõ ràng  là người Vinh nói tiếng Việt, nhưng tại sao lại khó nghe đến vậy. Vì cách họ phát âm từ khác với người Hà Nội. Người Hà Nội không quen cách phát âm và nhấn nhá âm điệu kiểu Vinh nên phải gồng mình lên nghe mà cũng chẳng hiểu gì. Tương tự với tiếng Nhật, việc bạn cẩu thả trong phát âm tiếng Nhật có thể ngăn cản việc bạn nghe tiếng Nhật tốt.
Và một lời khuyên cho những bạn giờ này vẫn chưa thật chắc chắn về phát âm tiếng Nhật thì hãy rà soát lại toàn bộ những kiến thức này của mình và sửa ngay nếu thấy hổng nhé
Biết được cách phát âm tiếng Nhật chuẩn của người Nhật sẽ giúp bạn nghe tiếng Nhật tốt lên rất nhiều.

2.Hãy cố gắng tập trung vào từng phần khi luyện nghe tiếng Nhật cơ bản

Khi nghe bạn hãy thực sự tập trung. Nghe ai nói mà không tập trung, kể cả tiếng Việt cũng đã khó chứ đừng nói là tiếng Nhật. Khi đang nghe tiếng Nhật, hãy chắc rằng đầu bạn đang làm việc. Khi tai nghe được gì thì đầu cũng tiếp nhận và dịch ra từng đấy. Điều sợ nhất trong luyện nghe cơ bản là để tiếng đi qua “rửa tai” cái đầu không hoạt động,. Không tập trung, cho dù có ngồi nghe cả buổi mà không có hiệu quả gì.

Tập trung vào từng phần khi luyện nghe tiếng Nhật cơ bản.

3. Luyện nghe tiếng Nhật cơ bản theo phương pháp ngược

Đôi khi bạn sẽ thấy hiệu quả nếu bạn làm ngược lại. Đầu tiên, hãy cầm file văn bản của bài nghe, đọc và dịch. Bạn không cần phải vội, cứ đọc từ từ, rồi phân tích ý, dịch cẩn thận, cày bài thế nào tùy ý. Miễn là bạn phải hiểu bài thật tốt nhé. Nếu cảm thấy cần thiết cứ lấy từ điển ra rồi tra từ mới. Sau khi đọc xong bài, hãy dành ra vài giây để hình dung lại tổng thể cả bài nói và về cái gì và chuyển sang nghe. Bật đúng file bài đó lên và nghe.
Tất nhiên, chả cần nghe bạn cũng thừa biết nó nói về cái gì. nhưng hãy cứ nghe một cách chăm chú.  Nếu trình độ nghe của bạn đang ở tầm trung, bạn sẽ nhận thấy mình thường chỉ nghe được lõm bõm vài ba từ. Nhưng do đã đọc văn bản nên bạn nghe được nhiều từ hơn. Số từ còn lại bạn không nghe được nhưng vì đã đọc rồi. Bạn hãy cứ nghe tiếp như vậy vài lần. Sau khi đã khá ngấm, bây giờ là lúc cày bài nghe.   
Bạn cũng phải thường xuyên để ý đến những từ mình đọc trong văn bản nhưng trong file nghe lại chưa nghe tốt được, hãy bật đi bật lại những đoạn xung quanh các từ đó. Bây giờ vấn đề không phải là hiểu bài nói gì, mà bạn phải cày để tai của mình quen với tất cả các từ trong bài và phát hiện ra chúng. Đừng sợ rằng cách làm ngược này sẽ không phát huy hiệu quả. Hãy làm thử trong một thời gian đều đặn, bạn sẽ nhận thấy hiệu quả.
Một trong những sai lầm của nhiều người luyện nghe tiếng Nhật là họ quá  hồi hộp. Khi giao tiếp với ai đó sử dụng tiếng Nhật, biết là khả năng nghe của mình không tốt, họ cứ lo lắng và dành nhiều thời gian để sợ hơn là để tập trung nghe. Hãy cố gắng giữ bình tĩnh nếu bạn phải đối thoại với người bản ngữ cho dù trình độ nghe của bạn chưa tốt. Phải từ từ tập trung thì bạn mới có thể nghe được
Một điều nên nhớ nữa là hãy cố gắng đoán nghĩa. Đừng bao giờ cho rằng bạn phải nghe được từng câu từng chữ mới là đạt. Bạn chỉ cần nghe được những từ khóa quan trọng, cộng thêm nhịp điệu, thái độ người nói và văn cảnh là có thể nhận ra ý người người nói muốn truyền đạt. Muốn đạt được khả năng nghe đến đâu hiểu đến đó thì phải luyện nghe thường xuyên và liên tục.
Có 1 điều đặc biệt đó là không phải bạnh cứ nghe nhiều là tốt, việc nghe nhiều cần kết hợp với việc bạn tập trung trọng tâm vào 1 vấn đề giao tiếp cụ thể. Nhiều người cứ cố gắng nghe từng từ một , cố gắng nghe hết nhưng thực sự đến sau những cái bạn nghe đó vẫn không hề ảnh hưởng đến việc giao tiếp tiếng Nhật.
Trên đây là 3 phương pháp luyện nghe tiếng Nhật cơ bản hiệu quả. Mong rằng sẽ giúp ích cho bạn trong việc học tiếng Nhật. Trung tâm tiếng Nhật SOFL chúc các bạn thành công!

TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL
Cơ sở 1: Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 6, Ngõ 250 Nguyễn Xiển(gần ngữ tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi) - Thanh Xuân, Hà Nội
Cơ sở 4: Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Sơ sở 5: Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - Tp. Hồ Chí Minh
Cơ sở 6: Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Q. Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở 7: Số 134 Hoàng Diệu 2 - P. Linh Chiểu - Q. Thủ Đức - TP. HCM
Bạn có câu hỏi hãy để lại lời bình luận bên dưới chúng tôi sẽ trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn học tập tốt!

Các tin khác