Đang thực hiện

Tổng hợp sách học tiếng Nhật N3 hiệu quả nhất

Thời gian đăng: 13/12/2018 11:19
Trong bài viết này Nhật ngữ SOFL sẽ tổng hợp cho các bạn những sách học tiếng Nhật N3 giúp bạn ôn luyện thi JLPT N3 hiệu quả hơn. Cùng xem đó là những cuốn sách nào nhé!

Đối với kỳ thi JLPT nói riêng và các kỳ thi năng lực tiếng Nhật nói chung, đề thi đều gồm có các phần: chữ Kanji, từ vựng, ngữ pháp, nghe hiểu, đọc hiểu. Với mỗi phần thi sẽ đều có các giáo trình ôn tập riêng, các bạn nên lựa chọn nhiều đầu sách học kết hợp bởi mỗi sách lại có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

SÁCH HỌC NGỮ PHÁP SOUMATOME VÀ SHINKANZEN

Đây là hai cuốn giáo trình ôn thi N3 khá nổi tiếng và thông dụng hiện nay. Nếu như “Soumatome” là bộ giáo trình tổng hợp ôn luyện nhiều kỹ năng (có tất cả 5 cuốn), mỗi cuốn về một kỹ năng riêng biệt thì sách “Shinkanzen” chỉ có duy nhất một cuốn sách về ngữ pháp mà thôi.

Vậy nên sử dụng sách nào trong 2 cuốn sách này? Lời khuyên của SOFL là sử dụng cả hai. Bởi lẽ mỗi cuốn sách lại có ưu nhược riêng nhưng bổ sung và hỗ trợ cho nhau rất tốt, vì vậy chỉ cần bạn biết cách kết hợp thì hiệu quả của chúng sẽ tăng lên rất nhiều.

Sách Soumatome là tài liệu học tiếng Nhật rất thích hợp tuy nhiên dùng để lướt nhanh phần kiến thức về ngữ pháp là tuyệt vời nhất. Sách có bố cục rất rõ ràng, dễ học với các ví dụ đầy đủ. Ưu điểm lớn nhất của Soumatome là được chia theo tuần vì vậy người học có thể sắp xếp thời gian để có được lộ trình học hợp lý nhất. Ngoài ra các kiến thức trong sách có giải thích bằng tiếng Anh giúp người học dễ nắm bắt hơn.

Điểm yếu của cuốn sách này là các kiến thức về ngữ pháp được giải thích không sâu vì vậy người học sẽ gặp khó khăn trong việc phân biệt những cấu trúc ngữ pháp có chức năng giống như nhau. Để khắc phục điểm yếu này các bạn nên làm thật nhiều bài tập và tự tra cứu với từ điển tiếng Nhật.

Tiếp theo sẽ sử dụng tới giáo trình Shinkanzen, đây là cuốn giáo trình được viết hoàn toàn bằng tiếng Nhật. Shinkanzen có các kiến thức về ngữ pháp được sắp xếp một cách vô cùng khoa học được chia theo từng bài chứ không chia theo từng tuần giống như Soumatome. Với các ví dụ minh họa, phần giải thích đơn giản dễ hiểu cũng như các bài luyện tập giúp người học không chỉ nắm chắc lý thuyết mà còn vận dụng tốt bài tập.

Nhược điểm của sách là được giải thích 100% bằng tiếng Nhật vì vậy nếu như bạn có vốn từ vựng ít thì sẽ mất nhiều thời gian trong việc tra nghĩa của từ.

Chính vì vậy hãy sử dụng kết hợp hai loại sách này để việc học được hiệu quả hơn nhé.

TÀI LIỆU HỌC TIẾNG NHẬT N3 PHẦN CHỮ KANJI

Đối với phần chữ Kanji, nếu trong các lớp tiếng Nhật sơ cấp N4, N5 bạn đã học Kanji thì số lượng chữ Kanji hiện có là khoảng 500 từ. Vì thế khi lên trình độ N3 bạn chỉ cần học chữ Kanji trong sách Kanji Soumatome là được bởi cuốn sách này có bố cục rõ ràng cùng các ví dụ minh họa cụ thể. Với số lượng chữ Hán học trong sách lên tới 100 đến 150 từ chắc chắn sẽ giúp bạn tự tin làm tốt phần thi chữ Kanji.

TÀI LIỆU HỌC PHẦN ĐỌC HIỂU

Trong phần đọc hiểu SOFL sẽ giới thiệu cho bạn 2 cuốn giáo trình cực hay để bạn ôn luyện cho kỳ thi JLPT N3.

Sách đọc Soumatome: Có thể nói với bộ sách Soumatome có ưu điểm lớn là sắp xếp và phân bố khoa học giúp người học có thể tự mình xây dựng được chương trình học cho bản thân mình. Vì vậy bạn có thể sử dụng Soumatome để lên cho mình kế hoạch và lộ trình rõ ràng cũng như sắp xếp thời gian học hợp lý để việc ôn luyện hiệu quả, sau đó là bài tập trong quyển sách thứ 2 dưới đây.

Sách đọc Speed Master: so với các cuốn sách ôn tập khác, Speed Master có phần giới hạn thời gian làm bài cho mỗi phần để người học có thể kiểm soát thời gian một cách chính xác. Khi sử dụng cuốn sách này để ôn luyện, bạn sẽ kiểm soát được thời gian từ đó hình thành nên thói quen tốt. Khi bước vào kỳ thi thật sự, một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu có thể ảnh hưởng tới sự thành công của bài thi đó là sự phân chia thời gian, vì thế nếu người học có thói quen làm bài theo đúng khung giờ chuẩn thì khi đi thi sẽ có lợi thế hơn rất nhiều. Bên cạnh đó cuốn sách này còn rất đa dạng về chủ đề giúp người học có thể cọ xát nhiều hơn với các bài đọc và các lĩnh vực khác nhau trong bài.

SÁCH ĐỌC HIỂU

Sau khi tổng hợp lại kinh nghiệm của nhiều người thì SOFL thấy rằng cuốn sách hiệu quả nhất để ôn tập phần Đọc hiểu chính là sách Shinkanzen. Mặc dù điểm trừ là giọng đọc trong file nghe không được hay xuất sắc tuy nhiên sách có các đáp án được giải bằng tiếng Anh vì vậy với những bạn không hiểu gì khi đọc Script thì đây chắc chắn sẽ là cuốn sách tuyệt vời dành cho bạn.

SÁCH HỌC TIẾNG NHẬT N3 PHẦN TỪ VỰNG

2 cuốn giáo trình được giới thiệu ở đây chính là cuốn Soumatome và Mimikara. Soumatome vẫn giữ nguyên ưu điểm của mình là chia bài theo tuần vì vậy bạn có thể sắp xếp thời gian học khoa học và kịp theo đúng tiến độ. Còn với sách Mimikara, các từ vựng đều được giải thích rất cụ thể dễ hiểu nếu như lượng từ vựng của bạn tốt. Sách được biên soạn 100% là tiếng Nhật vì vậy sẽ khiến người học hơi khó khăn vào thời gian đầu tuy nhiên chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng vốn từ vựng của bạn sẽ có thể tăng lên nhanh chóng bởi bạn phải tra từ điển liên tục khi gặp các từ mới trong sách.

Trên đây là các cuốn sách học tiếng Nhật N3 mà Nhật ngữ SOFL muốn chia sẻ để giúp bạn ôn luyện thi tốt hơn. Có thể nói trình độ tiếng Nhật N3 khá cao vì vậy nếu không thể tự ôn luyện tại nhà các bạn nên tới các trung tâm dạy tiếng Nhật uy tín để học. Hiện nay SOFL đã có địa chỉ trung tâm tiếng Nhật uy tín quận 10 HCM để đáp ứng nhu cầu học của đông đảo các bạn học viên. Hy vọng SOFL sẽ luôn là địa chỉ học tin cậy cho tất cả các bạn học viên khi muốn luyện thi tiếng Nhật JLPT nhé!

TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL
Cơ sở 1: Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 6, Ngõ 250 Nguyễn Xiển(gần ngữ tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi) - Thanh Xuân, Hà Nội
Cơ sở 4: Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Sơ sở 5: Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - Tp. Hồ Chí Minh
Cơ sở 6: Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Q. Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở 7: Số 134 Hoàng Diệu 2 - P. Linh Chiểu - Q. Thủ Đức - TP. HCM
Bạn có câu hỏi hãy để lại lời bình luận bên dưới chúng tôi sẽ trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn học tập tốt!

Các tin khác