Đang thực hiện

Tại sao đồng 2000 Yên Nhật Bản bỗng dưng mất tích?

Thời gian đăng: 03/04/2019 11:16
Năm 2000, Nhật Bản đã đưa vào lưu hành một đồng tiền có mệnh giá mới để chào mừng thiên niên kỷ mới và nhằm tạo biểu tượng cho một thời đại mới: Đó là đồng 2000 Yen. Nhưng giờ đây, người ta hầu như không thấy tờ giấy bạc này xuất hiện trên thị trường. Vậy tờ 2000 Yên đã biến đi đâu?

 
>>> Cách đọc tiền Việt trong tiếng Nhật

Biểu tượng mới

Tờ bạc 2000 Yen được trang trí bằng biểu tượng của thành phố Okinawa, đó là cổng tam quan của cung điện Ryukyu cổ. Okinawa trong mắt người Nhật Bản có một vị trí đặc biệt. Từ thời xa xưa, khi người Nhật chủ trương bế quan tỏa cảng để bài xích mọi trào lưu ngoại lai muốn du nhập vào đất Phù Tang thì Okinawa tuy mới bị sáp nhập vào đảo quốc này song đã có 450 năm nằm độc lập ở vị trí địa lý rất đắc địa: phía Bắc là Nhật Bản, phía Tây là Trung Hoa, phía Nam là khu vực Nam Á, và phía đông là Mỹ. Okinawa, ngày đó còn mang tên cũ là Ryukyu, tuy còn lệt bệt về kinh tế song tiềm ẩn sự phong phú về đa dạng văn hóa và nhân chủng học. Ngày nay, Okinawa tận dụng ưu thế đó để trở thành hình ảnh tiêu biểu của nước Nhật hiện đại.

Xét cả về mặt kinh tế, Okinawa cũng lại là trung điểm của chiếc kiềng ba chân đầy hứa hẹn: vùng kinh tế Nam Trung Hoa (bao gồm cả Đài Loan và Hongkong), vùng kinh tế châu Á mở rộng (trong đó có cả vùng Đông Nam Á) và vùng kinh tế Đông Bắc Á (Nhật Bản và Đại Hàn).

Cũng vì thế các cường quốc G8 chọn Okinawa làm địa điểm của Hội nghị thượng đỉnh năm 2000 và đồng tiền 2000 Yên được đưa vào lưu hành đúng vào dịp này.

Không được thực tế chấp nhận

Qua việc phát hành đồng 2000 Yên, Nhật Bản muốn tạo ra một biểu tượng mới thể hiện một hình ảnh Nhật Bản mới, cởi mở hơn, năng động hơn. Nhưng sau nhiều năm trôi qua, “biểu tượng” này gần như vắng bóng trên thị trường Nhật Bản, mặc dù theo tờ Japan Times, cả thảy có tới 480 triệu tờ 2000 Yen được đưa vào lưu hành.

Trước hết vì người Nhật bảo thủ dường như dị ứng với đồng tiền mới này. Người tiêu dùng và giới buôn bán lẻ đều không muốn nhận nó, ai “nỡ” có nó trong ví thì cũng tìm cách đổi hoặc tiêu đi bằng được. Mặt khác tờ bạc mới khá bất tiện trong việc sử dụng. Sở dĩ như vậy là vì tờ 2000 Yên không những chỉ là một biểu tượng của nước Nhật hiện đại, cầu tiến mà còn mang những dấu hiệu hiện đại nhất chống làm giả. Trớ trêu thay, chính tính chất hiện đại đó lại là nguyên nhân đem lại số phận hẩm hiu của nó. Vốn là ở đất nước mặt trời mọc người ta quen mua mọi thứ thượng vàng hạ cám, từ thực phẩm, hoa quả tươi cho đến quần áo bơi v.v qua vô số các máy bán hàng tự động đặt đầy đường, nhưng cường quốc kỹ thuật này đã quên mất chuyện cập nhật phần cứng cho các máy bán hàng đó: Chúng không chấp nhận tờ 2000 Yên!

Rốt cuộc, như tờ Japan Times dẫn lời một quan chức tài chính Nhật Bản cho biết: Các đồng 2000 Yên giờ đây chủ yếu được chuyển qua chuyển lại giữa các ngân hàng, hoặc cất giữ trong các két bạc của các nhà băng.

TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL
Cơ sở 1: Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 6, Ngõ 250 Nguyễn Xiển(gần ngữ tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi) - Thanh Xuân, Hà Nội
Cơ sở 4: Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Sơ sở 5: Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - Tp. Hồ Chí Minh
Cơ sở 6: Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Q. Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở 7: Số 134 Hoàng Diệu 2 - P. Linh Chiểu - Q. Thủ Đức - TP. HCM
Bạn có câu hỏi hãy để lại lời bình luận bên dưới chúng tôi sẽ trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn học tập tốt!

Các tin khác