Đang thực hiện

Tên trong tiếng nhật

Thời gian đăng: 16/12/2015 17:34
 Các bạn có biết ở Nhật Bản tên người nhật cũng giông như chúng ta có phần họ trước và tên sau. Ở Nhật bản người ta rất ít sử dung tên lót Tên Nhật thường được viết bằng kanji, loại chữ Hán sử dụng tại Nhật và được đọc ý theo thổ âm Nhật (cách đọc này là kun'yomi (訓読み?)).
Tên trong tiếng Nhật
Tên trong tiếng Nhật

 Chính bởi vì thế mà tên được viết bằng các kí tự trong bảng chữ cái tiếng Nhật kanji được đọc theo ý chứ không theo âm  một chữ kanji trong tên thường có nhiều cách phát âm khác nhau trong tiếng Nhật, tuy nhiên nhiều cặp bố mẹ có thể đặt tên cho con của họ bằng hai bộ ký tự ký âm hiragana và katakana. Tên viết bằng hiragana và katakana chúng chỉ mang ý nghĩa thông dịch về mặt ngữ âm, và vì vậy thiếu ý nghĩa trực quan của tên thể hiện trong chữ tượng hình kanji.

Các bạn có biết rằng họ của người Nhật cũng xuất hiện nhiều hay ít tùy theo vùng (giống với việt nam và hàn quốc ), ví dụ như Chinen (知念?), Higa (比嘉?) và Shimabukuro (島袋?) xuất hiện nhiều tại Okinawa trong khi không mấy phổ biến ở các vùng khác;Có sự khác biệt này cũng chủ yếu là do sự khác biệt giữa ngôn ngữ và văn hóa của người Yamato và người Okinawa. Nhiều họ của người Nhật được đặt dựa trên các hình ảnh nông thôn do ảnh hưởng của Thần đạo như Ishikawa (石川?) có nghĩa là sông đá, Yamamoto (山本?) có nghĩa là chân núi, Inoue (井上?) có nghĩa là trên miệng giếng.

Bên cạnh đó các bạn có biết phần tên họ tuân theo các quy tắc tương đối phù hợp, tên riêng tỏ ra đa dạng hơn nhiều lần trong cách phát âm và cách sử dụng kanji. Trong khi nhiều tên gọi thông thường có thể dễ dàng viết ra hoặc phát âm,nhưng nhiều bậc cha mẹ lại chọn tên cho con của họ với các mẫu tự kanji hay cách phát âm ít gặp.
Học tiếng Nhật trực tuyến
Xem Thêm : Học tiếng Nhật trực tuyến hiệu quả

Những cái tên như vậy không thể viết hay phát âm được nếu không có cả phần mẫu tự và phát âm. Các cách phát âm ít gặp này gần đây trở nên đặc biệt phổ biến, khi xu hướng đặt tên như vậy đã tăng lên đáng kể từ những năm 1990. Bạn có thể thấy rõ ràng thông qua ví dụ sau đây:

 Ví dụ: một cái tên bé trai phổ biến 大翔 theo truyền thống được phát âm là "Hiroto", nhưng trong những năm gần đây có các cách phát âm thay thế như "Haruto", "Yamato", "Taiga", "Sora", "Taito", "Daito", và "Masato" đều được sử dụng.

Có rất nhiều cách giúp bạn có thể đọc một tên riêng cho một cách viết và cũng có rất nhiều cách viết cho một cách đọc. Ở nhật bản thì tên của phái nam thường có âm tận cùng là -rō (郎?) (con trai), như Ichirō, ngoài ra còn có thể là -rō (朗?) (sáng); -ta (太?) (rất lớn), như Kenta; -ichi (一?) (con trai cả) - như Ken'ichi, -kazu (一?) - như Kazuhiro, -ji (二?) (con trai thứ hai) - như Jirō, -tsugi (次?) (con trai thứ). Tên của phái nữ thường kết thúc bằng -ko (子?) (con) - như Keiko; -mi (美?) (đẹp) - như Yumi; -ka (香?) - như Reika; -hana (花?).

Hơi phưc tạp và khó hiểu với nhưng cái tên nhật bản phải không nhưng nếu chú ý tìm hiểu bạn sẽ thấy chúng vô cùng thú vị đấy nhé.

Mong rằng qua bài viết tên trong tiếng Nhật trên bạn hiểu thêm về các nét văn hóa cũng như về ngôn ngữ nhật bản. Chúc các bạn học tốt tiếng nhật.

TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL
Cơ sở 1: Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 6, Ngõ 250 Nguyễn Xiển(gần ngữ tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi) - Thanh Xuân, Hà Nội
Cơ sở 4: Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Sơ sở 5: Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - Tp. Hồ Chí Minh
Cơ sở 6: Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Q. Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở 7: Số 134 Hoàng Diệu 2 - P. Linh Chiểu - Q. Thủ Đức - TP. HCM
Bạn có câu hỏi hãy để lại lời bình luận bên dưới chúng tôi sẽ trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn học tập tốt!

Các tin khác