Đang thực hiện

Học tiếng nhật về cách mời ăn của người Nhật Bản

Thời gian đăng: 13/01/2016 14:39
 Người nhật vốn coi trọng lễ nghi chào hỏi chính vì thế ngay trong bữa ăn nghi tuy đơn giản thế nhưng lại nói lên bạn là người có lịch sự hay không. Chính vì thế để tạo ấn tượng tốt với người nhật bạn cần phải biết một số điều như sau.
Cách mời ăn của người Nhật Bản
Cách mời ăn của người Nhật Bản

Bên cạnh việc học tiếng nhật hay ngữ pháp tiếng nhật bạn cũng cần phải biết và hiểu them về văn hóa nhật bản như thế khi giao tiếp và cư xử tại đất nước Nhật bạn không mắc phải những sai lầm trong giao tiếp không đan có hay để lại ấn tượng xấu cho người nhật về bản thân mình.
  
Trong mỗi bữa ăn thông thường chúng ta đều có câu mời trước khi ăn cơm phải không. Bên đất nước xứ sở hoa anh đào điều này cũng không phải một ngoại lệ. Trong bữa ăn có những người ở bề trên so với mình bạn cũng cần phải lễ phép, bày tỏ sự biết ơn, cảm ơn trong khi mời cơm. 

Trong tiếng Nhật, Itadakimasu (con mời bố mẹ ăn cơm): Động từ Itadaku nghĩa là nhận được, được ai làm cho việc gì. Bát cơm bạn cầm trên tay không phải tự nhiên mà có. Đó là mồ hôi công sức, sự vất vả cực nhọc của cha mẹ ngày đêm đi làm để có được bát cơm cho gia đình. Một phần nữa cũng là lời cảm ơn tới mẹ đã bỏ thời gian công sức nấu cơm cho mọi người. 

Từ Kamisama (Trời Phật) đã ban phát cái ăn cho mình. "Ai ơi bưng bát cơm đầy, dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần". Bạn chắc chắn không quên được câu tục ngữ này của ông cha ta phải không. Từ  Kamisama trong tiếng Nhật để thể hiện lòng biết ơn tới những người đã vất vả, đổ mồ hôi công sức để có được hạt gạo thơm ngon. 
học tiếng Nhật online
Xem Thêm : Cách học tiếng Nhật online hiệu quả
 

Lời mời khi ăn cơm trong tiếng Nhật.


Khi ngồi vào mâm: 

Itadakimasu (con mời bố mẹ xơi cơm): Động từ Itadaku nghĩa là nhận được, được ai làm cho việc gì. 
Ăn cơm có nghĩa là nhận được bát cơm đó từ người bố vất vả đi làm để nuôi mình, từ người mẹ đã vất vả nấu bát cơm đó cho mình, từ Kamisama (Trời Phật) đã ban phát cái ăn cho mình, thể hiện lòng biết ơn với tất cả những ai đã cho mình bát cơm để ăn.

Khi được mời ăn gì nhưng muốn từ chối:

Iidesu: bình thường "ii" có nghĩa là tốt, nhưng trong trường hợp này lại có nghĩa là "No, thanks".

Khi ăn đủ rồi:

Kekko desu (con đủ rồi)

Khi ăn xong: 


Gochisosamadeshita (xin cảm ơn về bữa ăn): cách nói này nghe thì hơi khách sáo nhưng kể cả trong gia đình cũng phải nói, như vậy sẽ giúp mọi người luôn ý thức về việc phải biết ơn người đã mời hay làm bữa ăn cho mình.

Cách nói đáp lại câu cảm ơn Gochisosamadeshita (chủ yếu nói với khách):
Osomatsusama deshita (Không có chi): trực dịch "chỉ là bữa ăn đạm bạc thôi mà".

Hãy cùng Nhật ngữ SOFL học tiếng Nhật về cách mời ăn của người Nhật Bản và tìm hiểu về phong tục của họ nhé. Chúc các bạn học tốt tiếng Nhật.


 
Trung tâm tiếng Nhật SOFL - Địa chỉ học tiếng Nhật uy tín nhất tại Hà Nội

TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL
Cơ sở 1: Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 6, Ngõ 250 Nguyễn Xiển(gần ngữ tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi) - Thanh Xuân, Hà Nội
Cơ sở 4: Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Sơ sở 5: Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - Tp. Hồ Chí Minh
Cơ sở 6: Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Q. Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở 7: Số 134 Hoàng Diệu 2 - P. Linh Chiểu - Q. Thủ Đức - TP. HCM
Bạn có câu hỏi hãy để lại lời bình luận bên dưới chúng tôi sẽ trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn học tập tốt!

Các tin khác