Đang thực hiện

Tìm hiểu ngôn ngữ cơ thể hỗ trợ giao tiếp tiếng Nhật

Thời gian đăng: 24/08/2018 11:35

Hiểu được ngôn ngữ cơ thể của người Nhật sẽ giúp giao tiếp tiếng Nhật hiệu quả hơn. Những cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể phổ biến của người Nhật sẽ được bật mí ngay sau đây.

1. Ngôn ngữ cơ thể được sử dụng phổ biến trong giao tiếp ở Nhật Bản Cúi chào

Là một đất nước trọng lễ nghi, động tác cúi chào ở Nhật Bản rất quan trọng. Cách cúi chào chuẩn Nhật như sau:
Đối với nam: hai bàn tay duỗi thẳng, khép các ngón tay, hai cánh tay đặt sát bên sườn và cúi chào.
Đối với nữ: hai bàn tay duỗi thẳng, đặt trước người tạo thành hình chữ V, bàn tay phải đặt trước bàn tay trái, các ngón tay khép lại và duỗi thẳng; sau đó từ từ cúi chào.
giao tiếp tiếng nhật bằng ngôn ngữ cơ thể
Hiểu được ngôn ngữ cơ thể của người Nhật sẽ giúp bạn giao tiếp tiếng Nhật dễ dàng hơn

Trao quà và nhận quà

Cũng như nhiều quốc gia khác, người Nhật nhận quà bằng hai tay để thể hiện sự trân trọng và lịch sự, ngoài ra họ còn luôn luôn cúi đầu khi trao và nhận quà.

Đồng ý

Cử chỉ đưa 2 cánh tay tạo thành một vòng tròn chữ O trên đầu thể hiện sự đồng ý. Nếu bạn học tiếng Nhật, có thể bạn cũng đã biết đến ý nghĩa của ngôn ngữ cơ thể này.

Từ chối

Khi giao tiếp tiếng Nhật, thay vì nói không hay lắc đầu, bạn có thể bắt chéo hai tay vào nhau tạo thành chữ X. Cử chỉ này không thể hiện thái độ gay gắt nào, nó chỉ giống như một lời từ chối đơn thuần mà thôi.

Bối rối

Khi một người Nhật đưa tay ra sau đầu thì có nghĩa là người đó đang khó xử hay bối rối. Bạn cần cư xử tế nhị để giúp họ cảm thấy thoải mái hơn.

Mời mọi người ăn cơm

Cử chỉ ngửa một lòng bàn tay làm bát, tay còn lại dùng hai ngón tay tạo thành đũa được người Nhật dùng để mời mọi người bắt đầu dùng bữa.

Thể hiện sự an tâm

Người Nhật giơ hai ngón tay hình chữ V với ý nghĩa thể hiện sự an tâm, hòa bình. Ngôn ngữ cơ thể này cũng được hiểu như lời chào – rất phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới.

2. Một số ngôn ngữ cơ thể nên tránh ở Nhật Bản

Khi học tiếng Nhật, bạn cũng nên biết một số cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể nên tránh tại Nhật.
 
những ngôn ngữ cơ thể nên tránh khi giao tiếp tiếng Nhật ở Nhật
Khoảnh tay là một trong các cử chỉ bất lịch sự khi giao tiếp với người Nhật

Nhìn vào mắt ai quá lâu

Nét văn hóa này cũng tương đồng với người Việt. Nếu bạn nhìn vào mắt người Nhật quá lâu khi giao tiếp, họ sẽ cho rằng bạn đang cư xử quá thân mật hay khiếm nhã. Vậy nên thỉnh thoảng hãy đưa mắt nhìn sang một điểm khác. Điểm nhìn phù hợp khi bạn nói chuyện với người khác là mũi của họ, như vậy sẽ tránh nhìn chằm chằm mà cũng vẫn thể hiện được rằng bạn đang tập trung vào những gì người kia nói.

Dang rộng cánh tay hay hai chân

Đây là hành động được cho là rất mất lịch sự đối với người Nhật, đặc biệt là khi ở trên các phương tiện giao thông công cộng vì bạn có thể chiếm không gian và gây khó chịu cho những người xung quanh.

Bỏ tay vào quần

Hành động này có thể được coi là bình thường ở những quốc gia khác, nhưng với người Nhật, nó lại thể hiện sự lười nhác và luộm thuộm.

Khoanh tay

Hành động này có ý nghĩa là bạn đang muốn kết thúc một cuộc trò chuyện càng sớm càng tốt, bạn nên tránh làm như vậy vì nó khá bất lịch sự.

Chỉ tay

Chỉ tay là hành động thể hiện sự thiếu tôn trọng tại Nhật. Khi bạn muốn chỉ vào người hay đồ vật nào đó thì nên mở lòng bàn tay và  hướng về phía cần chỉ thay vì dùng ngón tay.
Hy vọng bài viết của Nhật ngữ SOFL đã đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích và thú vị về ngôn ngữ cơ thể thông dụng tại Nhật Bản, giúp các bạn hiểu biết hơn về văn hóa bản địa và giao tiếp tiếng Nhật hiệu quả hơn.
>> Lộ trình học tiếng nhật từ cơ bản đến nâng cao tại SOFL

TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL
Cơ sở 1: Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 6, Ngõ 250 Nguyễn Xiển(gần ngữ tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi) - Thanh Xuân, Hà Nội
Cơ sở 4: Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Sơ sở 5: Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - Tp. Hồ Chí Minh
Cơ sở 6: Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Q. Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở 7: Số 134 Hoàng Diệu 2 - P. Linh Chiểu - Q. Thủ Đức - TP. HCM
Bạn có câu hỏi hãy để lại lời bình luận bên dưới chúng tôi sẽ trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn học tập tốt!

Các tin khác