Đang thực hiện

Tổng hợp các kỹ năng giao tiếp tiếng Nhật với người bản xứ

Thời gian đăng: 16/03/2017 09:04
Bạn muốn thực hành với người nước ngoài để luyện kĩ năng giao tiếp tiếng Nhật nhưng không biết bắt chuyện như thế nào? Hãy để Nhật ngữ SOFL giúp bạn.
Tổng hợp các kỹ năng giao tiếp tiếng Nhật với người bản xứ
Tổng hợp các kỹ năng giao tiếp tiếng Nhật với người bản xứ

1. Dùng câu hỏi giao tiếp tiếng Nhật đóng và mở.

Những câu hỏi đóng hay còn được gọi là câu hỏi Yes/No trong tiếng Anh, hoặc những câu hỏi có câu trả lời rất ngắn gọn. Chẳng hạn như Mình có thể làm quen với bạn được không? Bạn đang sống tại đâu ở Nhật Bản?,...

Các câu hỏi mở thì thường có câu trả lời dài hơn, được bắt đầu bằng những cụm từ để hỏi là “Cái gì?”, “Vì sao” thể hiện kiến thức, quan điểm, sự hiểu biết của người trả lời. Bạn có thể sử dụng cụm từ như “Bạn có thể kể cho tôi về đất nước bạn được không?”, “Bạn nghĩ sao về Hà Nội?” để đặt một câu hỏi mở. Đối với những câu hỏi đóng, bạn nên thận trọng khi sử dụng những từ vựng tiếng Nhật sao cho phù hợp vì khi hỏi không đúng thời điểm sẽ khiến cuộc đối thoại rơi vào bế tắc. 

2. Giao tiếp tiếng Nhật bằng câu hỏi hình nón.

Câu hỏi hình nón là bắt đầu đặt câu từ những vấn đề chung, sau đó tập trung vào những vấn đề sâu hơn tùy theo từng cấp độ. Chẳng hạn như khi bạn trò chuyện với người bản xứ về nền ẩm thực Việt Nam, bạn sẽ hỏi rằng “Ông/bà đã từng nghe nói đến món ăn Việt Nam chưa?”, sau đó nói kĩ hơn về các món ăn “Ông/Bà từng thưởng thức món Phở chưa?”,”Mùi vị của Phở Việt Nam như thế nào?”, …

Xem Thêm : Học tiếng Nhật online - 30 phút hiệu quả mỗi ngày

3. Dùng câu hỏi thăm dò để giao tiếp tiếng Nhật.

Những câu hỏi thăm dò dùng để khai thác thêm thông tin về một vấn đề nào đó, ví dụ như bạn đang hỏi về món phở chẳng hạn, bạn có thể hỏi là “Ông/bà có muốn thử món ăn đó một lần nữa không?, Ông/Bà có muốn xem quy trình người Việt làm món phở như thế nào không?’’, … Nếu bạn quá bí câu hỏi, hãy thử sử dụng cách đặt câu hỏi theo công thức 5 Whys để giúp bạn nắm được gốc rễ của vấn đề một cách nhanh chóng. 

4. Câu hỏi dẫn dắt trong quá trình giao tiếp tiếng Nhật.

Đó là những câu hỏi muốn người khác trả lời theo đúng hướng bạn muốn bằng cách sử dụng những giả định trong các câu hỏi, thêm vào đó là thêm vào những lời để kêu gọi mọi người đồng ý trong câu kết bằng những cụm từ phổ biến như Bạn có thừa nhận rằng…. Anh/chị nghĩ như thế chứ?... phương án này tốt hơn phải không? Tuy nhiên bạn cũng không nên đặt những câu quá khó mà hãy chọn lọc để người được hỏi dễ dàng trả lời.

Học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản

5. Câu hỏi tu từ khi giao tiếp tiếng Nhật.

Những câu hỏi tư từ không yêu cầu người trả lời phải suy nghĩ để tìm câu trả lời mà chỉ là những câu đồng thuận quan điểm hay không. Khi bạn muốn người bản xứ đồng ý hay không đồng ý một vấn đề nào đó mà bạn nếu ra, chẳng hạn “Nước dùng của phở rất ngon phải không?”, “Ông bà có thích món phở không?”,... Đây là những câu hỏi để thu hút người nghe.

Trên đây là tổng hợp các kỹ năng giao tiếp tiếng Nhật với người bản xứ mà bạn có thể sử dụng để bắt đầu một câu chuyện và dẫn dắt chúng sao cho trôi chảy và thoải mái. Nếu có thể, hãy kết hợp các câu hỏi này trong quá trình trò chuyện giao tiếp tiếng Nhật của bạn nhé. Trung tâm tiếng Nhật SOFL chúc các bạn thành công!

TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL
Cơ sở 1: Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 6, Ngõ 250 Nguyễn Xiển(gần ngữ tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi) - Thanh Xuân, Hà Nội
Cơ sở 4: Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Sơ sở 5: Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - Tp. Hồ Chí Minh
Cơ sở 6: Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Q. Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở 7: Số 134 Hoàng Diệu 2 - P. Linh Chiểu - Q. Thủ Đức - TP. HCM
Bạn có câu hỏi hãy để lại lời bình luận bên dưới chúng tôi sẽ trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn học tập tốt!

Các tin khác