Từ vựng tiếng Nhật giúp trẻ tránh xa “Yêu râu xanh”

Thời gian đăng: 13/05/2019 10:50
Nhiều bậc cha mẹ hiện nay đang rất lo lắng về vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em. Nếu như bạn mới chuyển đến Nhật Bản sinh sống thì hãy dạy con em mình những từ vựng tiếng Nhật dưới đây!
tu vung tieng nhat

Từ vựng tiếng Nhật cho trẻ em khi có người lạ đến gần

Có rất nhiều trường hợp người lạ dụ dỗ ngon ngọt, cho bánh kẹo các bé để lừa bé đi theo mình. Các bậc cha mẹ hãy dạy bé những câu dưới đây nhé.

Xin lỗi, cháu phải về nhà
すみません、私は家に帰らなければなりません
Sumimasen, watashi wa ie ni kaeranakereba narimasen

Cháu không lấy
わかりません
Wakarimasen

Cháu không đi
行かない
Ikanai

Mẹ cháu nói không nhận quà người lạ
私の母は彼女が見知らぬ人からの贈り物を受け入れなかったと述べた
Watashinohaha wa kanojo ga mishiranu hito kara no okurimono o ukeirenakatta to nobeta

Mẹ nói không đi theo người lạ
母親は見知らぬ人をフォローしないように言った
Hahaoya wa mishiranu hito o forō shinai yō ni itta

Tránh xa cháu ra
私から逃げる
Watashi kara nigeru

Đừng động vào cháu
私に触れないで
Watashi ni furenaide

Bỏ tay cháu ra
私の手を離す
Watashi no te o hanasu

Cháu sẽ hét lên
私は叫びます
Watashi wa sakebimasu

Chạy thật nhanh
速く走る
Hayakuhashiru

Có ai ở đây không?
誰かここにいる?
Dare ka koko ni iru?

Có người đi theo cháu
何人かの人々が私をフォローします
Nan'ninka no hitobito ga watashi o forō shimasu

Cứu cháu với
私を救って
Watashi o sukutte

Đừng đến gần cháu
私の近くに来ないで
Watashi no chikaku ni konaide

Gọi cảnh sát
警察を呼ぶ
Keisatsu o yobu

Đó không phải người tốt
いい人じゃない
Ī hito janai

Người xấu
悪い人
Warui hito

Những kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em

Dạy bé về ranh giới tiếp xúc cơ thể

Hãy dậy cho các bé đâu là ranh giới tiếp xúc trên cơ thể. Khong cho ai chạm vào vùng kín của mình, cũng như không chạm vào vùng kín của bất cứ ai.

Khuyến khích các bé kể về những hoạt động hàng ngày

Sẽ rất khó cho trẻ để tự nhận ra đâu là tình huống nguy hiểm cho bản thân và cần phải tránh xa. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ nên thường xuyên tâm sự với con về những hoạt động hàng ngày của con mình. Tạo thói quen để trẻ thoải mái chia sẻ với bố mẹ. Nếu nhận ra hành vi không được chấp nhận hoặc những hành vi đáng ngờ qua lời kể của bé thì bạn có trách nhiệm phải xử lý những hành vi đó.

Kỹ năng xử lý khi gặp những tình huống nguy hiểm

Trẻ em thường ngại khi từ chối người khác, đặc biệt là những bạn hơn tuổi, người, lớn vì ngại hay sợ sẽ bị ghét, dọa nạt… Hay bị thu hút bởi những lời dụ dỗ ngon ngọt. Cần phải dạy trẻ những kỹ năng từ chối người khác và kỹ năng để tự thoát khỏi tình huống nguy hiểm nơi vắng người. Cha mẹ có thể đưa ra những tình huống và hỏi con xem sẽ xử lý như thế nào nếu như con gặp phải.

Dạy bé cách nói chuyện với bố mẹ, người thân khi bị xâm hại

Trẻ biết rõ thủ phạm xâm hại mình là ai, nhưng vì sợ, vì bị đe dọa… trẻ thường im lặng không dám nói ra. Hãy nói với con rằng sẽ không có bất cứ rắc rối, sự đe dọa nào khi con trò chuyện với bố mẹ, và bạn hãy làm theo lời hứa này, tránh trừng phạt, mắng mỏ con. Một điều vô cùng hiệu quả trong việc để con thông báo tình huống của mình là tạo ra ám hiệu riêng giữa mình và trẻ. Điều này sẽ khiến các bé an tâm hơn khi đối tượng là những người thân quen và thường xuyên xuất hiện ở nhà của trẻ.

Ngoài ra, các bậc cha mẹ nên chú ý đến những biểu hiện của trẻ, ví dụ như: Đột nhiên hoảng sợ khi có người chạm vào mình, không tiếp xúc hay tránh xa những người trước đây bé đã từng tiếp xúc, quý mến… chú ý đến những hành vi đó sẽ giúp bố mẹ và nhà trường nhanh chóng phát hiện ra tình huống mà bé đang gặp phải.

Trung tâm tiếng Nhật SOFL  ở địa chỉ học tiếng Nhật uy tín ở TPHCM có mở lớp học tiếng Nhật cho trẻ em, hãy nhanh tay đăng ký học và để trẻ học tiếng Nhật ngay từ khi còn nhỏ nhé.