Đang thực hiện

Học tiếng Nhật bắt đầu từ đâu?

Thời gian đăng: 10/09/2018 15:13
 “Học tiếng Nhật bắt đầu từ đâu?” Đây là câu hỏi Nhật Ngữ SOFL nhận được rất nhiều mỗi ngày trên website cũng như trang fanpage của trung tâm. Bạn hãy đọc bài viết sau của chúng tôi để tìm câu trả lời cho mình nhé!
 
hoc tieng nhat bat dau tu dau
Học tiếng Nhật bắt đầu từ bảng chữ cái

Đặt ra mục tiêu, lên kế hoạch

     Việc đầu tiên bạn cần phải làm khi học một ngôn ngữ mới hay làm bất cứ công việc gì đó là đặt ra mục tiêu cho mình và lên kế hoạch hành động để thực hiện mục tiêu đó. Việc xác định trước mục tiêu học tiếng Nhật của mình sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn ra lộ trình sẽ đi. Nhật Ngữ SOFL sẽ giới thiệu đến bạn một nguyên tắc xác định mục tiêu được sử dụng rất nhiều trong mọi lĩnh vực, đó là nguyên tắc SMART. Cụ thể như sau:

    S – Specific: Mục tiêu cần cụ thể, dễ hiểu, ngắn gọn, không chung chung 
     Ví dụ: Mục tiêu học tiếng Nhật “thi đỗ chứng chỉ N5 trong vòng 6 tháng”. Tránh viết mục tiêu dài dòng, chung chung như “thi chứng chỉ tiếng Nhật” hay “học tiếng Nhật”.

     M – Measurable: Có thể đo lường được (số lượng rõ ràng)
    Ví dụ bạn đặt ra mục tiêu một ngày học 20 từ mới, làm 10 bài tập tiếng Nhật. Tránh những từ ngữ khó xác định số lượng như “vài”, “những”. Bằng cách đưa ra số lượng cụ thể, bạn sẽ theo dõi được sự tiến bộ của mình qua từng ngày.

     A – Attainable: Có thể đạt được
     Ví dụ: hiện tại bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật, bạn không nên đặt ra mục tiêu quá “cao siêu” như “làm phiên dịch cho công ty nước ngoài”, hay “dạy tiếng Nhật”. Những mục tiêu đặt ra chỉ cần nằm trong khả năng của bạn, đặt mục tiêu quá cao bạn sẽ dễ chán nản và thất vọng.

     R – Relevant: Thực tế, không viển vông
     Mục tiêu phải liên quan đến mục đích và tầm nhìn chung. Ví dụ, mục đích của bạn là “đi du học Nhật Bản” thì mục tiêu cũng phải phục vụ cho mục đích du học đó như “thi được chứng chỉ N4”, “làm quen với 2 người bạn Nhật Bản” chứ không thể đặt ra mục tiêu “học tiếng Hàn” hay “đi du lịch Nhật Bản” được.

     T – Time-Bound: Thời gian hoàn thành
     Đặt ra mốc thời gian mà bạn sẽ hoàn thành mục tiêu này là bao lâu. 1 năm hay 2 năm hay chỉ là vài tháng. Đặt ra thời gian rõ ràng sẽ giúp bạn có ý thức và kỷ luật hoàn thành mục tiêu đúng tiến độ, tiết kiệm thời gian cho những dự định khác. 
     Hãy lập cho mình kế hoạch hành động cụ thể vào từng giờ, từng ngày, từng tuần và cố gắng thực hiện theo kế hoạch đó.

Lựa chọn phương pháp học, giáo trình học

     Việc này rất quan trọng khi bạn học tiếng Nhật hay bất cứ một thứ ngoại ngữ nào. Khi bạn biết áp dụng những phương pháp học tập phù hợp vào từng phần học thì hiệu quả học tập sẽ cao hơn rất nhiều so với việc chỉ học theo “bản năng” và học vẹt. Có rất nhiều phương pháp học nhưng không phải tất cả đều phù hợp và hiệu quả với bạn. 
      Nếu bạn là người không kiên trì và dễ chán nản thì nên sử dụng những phương pháp mang tính vận động, sáng tạo như học theo nhóm, học bằng hình ảnh, học qua youtube. Còn nếu bạn là người chăm chỉ và tỉ mỉ thì cách học mang lại hiệu quả cao là những cách học truyền thống như viết - đọc - học thuộc nhiều lần, đọc chép, đọc sách tham khảo, đọc truyện Nhật Bản... Trong quá trình học thực tế, bạn hãy tự tìm cho mình những phương pháp học phù hợp nhất nhé.
     Việc lựa chọn giáo trình học phù hợp với năng lực cũng rất quan trọng. Một giáo trình được rất nhiều những trung tâm dạy tiếng Nhật và các trường đại học khoa tiếng Nhật sử dụng đó là giáo trình Minna no nihongo, đây cũng là bộ giáo trình tiếng Nhật được sử dụng rộng rãi nhất.

 
hoc tieng nhat hieu qua
Lựa chọn bộ giáo trình học tiếng Nhật chuẩn nhất

Học bảng chữ cái tiếng Nhật

      Nhật Bản có tận ba bảng chữ cái nhưng mới bắt đầu bạn chỉ cần học thuộc 2 bảng chữ cái dễ trước là Hiragana và Katakana. 2 bảng này bạn có thể học thuộc trong vòng 1 đến 2 tuần, ngay từ đầu bạn hãy cố gắng luyện tập và viết thành thạo các chữ cái này theo thứ tự: học cách viết chữ, học phiên âm, học phát âm, ghép chữ, dịch nghĩa. 
     Sau khi thuộc hai bảng chữ cái trên bạn sẽ học đến bảng chữ cái khó nhất trong tiếng Nhật – bảng chữ cái Kanji. Hãy học những bộ thủ cơ bản nhất, ở trình độ học sơ cấp không bắt buộc phải thuộc hết, bạn chỉ cần học 100 chữ Hán Kanji là đủ thi chứng chỉ N5 nếu mục tiêu đặt ra là “thi đỗ chứng chỉ N5 trong vòng 6 tháng”.

Học từ vựng và ngữ pháp thông dụng

           Từ vựng và ngữ pháp là 2 yếu tố bắt buộc khi bạn học ngoại ngữ. 2 yếu tố này sẽ là nền tảng giúp bạn có thể chinh phục được mọi cấp độ tiếng Nhật tùy theo năng lực từng người. 
           Bạn nên sử dụng phương pháp “2 trong 1” bằng cách vừa học từ vựng vừa đặt câu với những cấu trúc ngữ pháp thích hợp, sau đó luyện đọc. Cùng một lúc bạn vừa học thêm được từ vựng mới, vừa biết cách sử dụng cấu trúc ngữ pháp mới, có thêm kỹ năng viết những câu văn, đoạn văn, đoạn hội thoại đơn giản. Với mức độ sơ cấp bạn chỉ cần thuộc 600 - 800 từ vựng. 90 cấu trúc ngữ pháp đơn giản.
          Sau khi học xong 25 bài đầu tiên trong giáo trình Minna no nihongo bạn đã hoàn thành trình độ sơ cấp tiếng Nhật. Sau đó bạn sẽ học lên trình độ trung cấp tiếng Nhật hoặc thi chứng chỉ N5 tùy vào mục tiêu bạn đặt ra.

Trên đây là một số chia sẻ của Nhật Ngữ SOFL giúp bạn trả lời cho câu hỏi học tiếng Nhật bắt đầu từ đâu?”. Ngay bây giờ bạn đã muốn bắt tay vào học tiếng Nhật ngay chưa?. Hãy lên kế hoạch học tập và đặt ra mục tiêu cho mình để chinh phục tiếng Nhật ngay thôi nào?

TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL
Cơ sở 1: Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 6, Ngõ 250 Nguyễn Xiển(gần ngữ tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi) - Thanh Xuân, Hà Nội
Cơ sở 4: Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Sơ sở 5: Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - Tp. Hồ Chí Minh
Cơ sở 6: Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Q. Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở 7: Số 134 Hoàng Diệu 2 - P. Linh Chiểu - Q. Thủ Đức - TP. HCM
Bạn có câu hỏi hãy để lại lời bình luận bên dưới chúng tôi sẽ trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn học tập tốt!

Các tin khác