Đang thực hiện

Những sai lầm cần bỏ khi học tiếng Nhật sơ cấp

Thời gian đăng: 21/07/2018 11:38
Học tiếng Nhật sơ cấp là một bước đi nền tảng trong việc học tiếng Nhật. Cùng trung tâm tiếng Nhật SOFL tìm hiểu về những điều cần lưu ý khi học tiếng Nhật sơ cấp để có được phương pháp học hiệu quả nhất nhé!

1. Tiếng Nhật sơ cấp là gì nhỉ?

Học tiếng Nhật sơ cấp bao gồm việc học chữ cái Hiragana,Katakana,các quy tắc của âm đục,âm ngắt ,cách đếm số và những câu giao tiếp cơ bản tiếng Nhật như chào hỏi, giới thiệu bản thân,từ vựng và ngữ pháp từ bài 1 đến bài 10, một số chữ hán tự của bảng chữ kanji.

2. Tài liệu học tiếng Nhật sơ cấp tốt nhất.

Tài liệu học tiếng Nhật N5 khá đơn giản . Bạn nên bắt đầu với quyển giáo trình truyền thống là giáo trình Minano Nihongo sơ cấp quyển I .Đây là quyển giáo trình cơ bản mà bất kỳ ai khi mới bắt đầu học tiếng Nhật đều nên có nó. Minano Nihongo bao gồm bảng chữ cái Hiragana, katakana, những câu chào hỏi thông thường,cách viết hai loại chữ, những bài nghe hiểu cơ bản và phần test lại kiến thức của từng bài học.
tai lieu hoc tieng nhat so cap
Minna No Nihongo - Bộ tài liệu học tiếng Nhật sơ cấp

3. Những sai lầm thường mắc phải khi mới học tiếng Nhật.

Tiếng Nhật sơ cấp chính là nền tảng khi mới học tiếng Nhật. Vì vậy, nó có vai trò vô cùng quan trọng. Cái gốc có chắc thì bạn mới có thể tiếp thu được những kiến thức mở rộng của nó. Nếu bạn thật sự quyết tâm và kiên trì học nó thì chỉ cần từ 3 tuần đến một tháng là bạn có thể thuộc làu làu và học tốt quyển tiếng Nhật sơ cấp I

Tuy nhiên trong quá trình học có rất nhiều bạn đã mắc phải các sai lầm làm cho việc học tiếng Nhật của bạn không được hiệu quả. Mình xin chỉ ra một số những sai lầm đó như sau.


Sợ và ngại học chữ Kanji.

Cái ngại này đến ngay từ khi bạn bước chân vào học tiếng Nhật sơ cấp.Những câu nói của mọi người xung quanh mà bạn không còn thấy lạ như: học kanji khó lắm, cứ học đến chữ kanji là thấy ngại

Nếu chỉ có hai bảng chữ Hiragana và Katakana thì việc học tiếng Nhật thật đơn giản. “Ác” thay người Nhật còn sử dụng cả bộ chữ Hán Kaji với những ký tự loằng ngoằng, khó nhớ. Việc đọc hiểu cũng “không mấy sáng sủa”. Những gì mà nào là âm On, âm Kun, âm Hán Việt. Rồi thì mỗi loại lại có những âm nhau, cách viết, các bộ, các nét. . . Tất cả cứ xoay vòng khiến không ít bạn đã bỏ cuộc sớm với tiếng Nhật sơ cấp.

Sai lầm ở đây là bạn đã quá “sợ hãi” mà quên mất tác dụng vô cùng to lớn của Kanji nếu bạn vượt qua nó và học lên cấp cao hơn. Ở tiếng Nhật trung cấp, Kanji xuất hiện  trong câu sẽ giúp bạn dịch câu nhanh hơn chứ không lâu như một trận đồ Kana không biết ngắt, nghỉ ở đâu. Bạn sẽ thấy rõ đâu là trợ từ, đâu là danh từ, động từ một cách nhanh chóng. Chữ Kanji cũng giúp cho câu viết được gọn gàng hơn rất nhiều.


Lười nghe.

Đây là lỗi thường gặp của các bạn khi học tiếng Nhật sơ cấp. Các bạn cho rằng vốn từ của mình chưa nhiều, không thể nghe nổi chút đoạn hội thoại thì nghe làm gì cho phí thời gian. Trong khi đó cách phát âm của người Nhật thì “nhanh như gió”, âm gió phát ra loạn xạ. Người mới bắt đầu bước chân vào cánh cửa “học tiếng Nhật” như mình thì sao nghe nổi đây?

Sai lầm từ đó mà ra đấy bạn ạ. Nghe tiếng Nhật trong thời gian đầu học không nhất thiết để bạn hiểu được nội dung của chúng. Nghe nhiều để tạo ra thói quen,để làm quen với giai điệu, cách phát âm, ngữ điệu của người Nhật. Trong một thời gian nhất định cứ nghe và lặp lại như vậy kết hợp với học từ vựng, ngữ pháp tiếng Nhật, những đoạn hội thoại hay bài hát tiếng Nhật mà bạn nghe sẽ trở nên quen thuộc, rõ ràng hơn trong đầu bạn.


Lên giọng ở trợ từ.

Phần lớn các học viên Việt Nam cho rằng trợ từ giống như một chỗ ngắt trong câu và cần nhấn mạnh nó khi nói. Điều này làm cho câu nói của bạn mất đi tính tự nhiên. Các Sensi thường dùng cách nói như vậy cho học viên dễ hiểu chứ chưa hẳn đó là cách họ giao tiếp hằng ngày. Không có quy định học tiếng Nhật nào dạy rằng thêm thanh sắc cho các trợ từ e, ni, ga rồi phát âm thành ế, ní, gá.

Nếu ngay khi mới bắt đầu học tiếng Nhật sơ cấp mà bạn không sửa được lỗi này thì nó sẽ trở thành một thói quen rất khó bỏ cho bạn. Bạn nên nghe nhiều, quan sát cách nói của người Nhật để có thể học theo giọng điệu của họ.

Trên đây là những lưu ý khi học tiếng Nhật sơ cấp mà SOFL đã tổng hợp. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong công cuộc leo ngọn núi mang tên “Chinh phục tiếng Nhật”.

TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL
Cơ sở 1: Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 6, Ngõ 250 Nguyễn Xiển(gần ngữ tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi) - Thanh Xuân, Hà Nội
Cơ sở 4: Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Sơ sở 5: Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - Tp. Hồ Chí Minh
Cơ sở 6: Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Q. Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở 7: Số 134 Hoàng Diệu 2 - P. Linh Chiểu - Q. Thủ Đức - TP. HCM
Bạn có câu hỏi hãy để lại lời bình luận bên dưới chúng tôi sẽ trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn học tập tốt!

Các tin khác