Đang thực hiện

Tham khảo các bước học tiếng Nhật cơ bản

Thời gian đăng: 22/09/2018 14:55
Bài viết sau đây Nhật Ngữ SOFL sẽ đưa ra lộ trình học tiếng Nhật cơ bản cho những người mới học tiếng Nhật. Đây sẽ là một “kim chỉ nam” cho bạn định hướng được những gì mình cần phải học khi bắt đầu học thứ ngôn ngữ này. Bạn hãy đọc bài tham khảo dưới đây để biết thêm chi tiết về lộ trình đó nhé!
 
cac buoc hoc tieng nhat co ban
Các bước học tiếng Nhật cơ bản tại SOFL

Học 3 bảng chữ cái tiếng Nhật

Không giống như những nước khác, Nhật Bản có tận 3 bảng chữ cái nên thời gian học sẽ lâu hơn rất nhiều, 3 bảng chữ cái tiếng Nhật đó là Hiragana, Katakana và Kanji. Chúng ta nên học theo trình tự từng bảng một, không học dồn cả 3 cùng một lúc vì như vậy sẽ rất áp lực.

Đầu tiên nên học bảng chữ cái Hiragana là bảng chữ dễ nhất. Bảng chữ cái này chỉ gồm 47 chữ, chỉ cần học từ 2 đến 3 tuần bạn có thể học thuộc bảng này một cách nhuần nhuyễn. Sau đó học đến bảng chữ Katakana, đây cũng là bảng chữ có kiểu chữ khá đơn giản, có những nét giống với nét chữ Hán. Đây là bảng chữ sử dụng khi phiên âm những từ vay mượn, ngoại lai của nước ngoài. 

Cuối cùng là học bảng chữ Kanji – bảng chữ phức tạp nhất trong 3 bảng chữ cái tiếng Nhật. ước tính hiện tại có hơn 5000 từ Kanji các loại và hàng trăm bộ thủ. Với mức độ học tiếng Nhật cơ bản thì bạn chỉ cần nắm được khoảng 100 chữ Kanji và những bộ thủ thường dùng cơ bản nhất rồi dần dần học số lượng tăng lên theo cấp học. Nhật Ngữ SOFL có rất nhiều những bài viết chia sẻ về cách học của 3 bảng chữ cái này, bạn hãy tìm đọc và tham khảo nhé!

 
hoc bang chu cai tieng nhat
Học bảng chữ cái tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Học từ vựng tiếng Nhật sơ cấp

Sau khi bạn có thể đọc, phát âm được chữ và sử dụng thành thạo bảng chữ cái thì bước quan trọng tiếp theo là học từ vựng tiếng Nhật sơ cấp.
ở trình độ sơ cấp bạn chỉ cần nắm được những từ vựng  cơ bản thường dùng khoảng 800 từ là đủ. Cũng phải nói thêm rằng học từ mới tiếng Nhật rất khó vì tiếng Nhật sử dụng tới 3 bảng chữ cái, có những bạn học cả năm mà vẫn không thể sử dụng được 3 bảng chữ cái này. Vậy nên lời khuyên lớn nhất cho bạn đó là hãy kiên trì học tập và hãy kết hợp nhiều phương pháp học tập để đạt được hiệu quả cao.

Với phần từ vựng, bạn nên học theo nhiều cách như học từng cụm từ theo chủ đề như chủ đề gia đình, nơi công cộng, màu sắc hoặc có thể học theo các cặp từ trái nghĩa như mặn – ngọt, cao – thấp, nặng – nhẹ… Có thể học bằng hình ảnh, sử dụng thẻ flashcard, học trên những phần mềm học tiếng Nhật cơ bản cho người mới bắt đầu.

Dành ra thời gian xác định mục tiêu xem mỗi ngày học khoảng bao nhiêu từ mới, với 800 từ vựng sơ cấp bạn chỉ cần học trong vòng 1 tháng rưỡi là đủ, điều kiện mỗi ngày phải học thuộc 15 – 20 từ vựng. Bạn cũng nên dành thời gian ôn tập lại các từ vựng đề phòng trường hợp “học trước quên sau”.

Học cấu trúc ngữ pháp

Khi học từ vựng, bạn không được bỏ quên phần cấu trúc ngữ pháp. Khi có một vốn từ vựng nhất định bạn vẫn chưa thể làm được bài tập hoặc viết câu đơn giản nếu không biết ngữ pháp. Có thể nói, ngữ pháp là một công cụ để bạn sử dụng từ vựng, kết hợp được 2 yếu tố đó khả năng giao tiếp của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều.

Tiếng Nhật là một trong những ngoại ngữ có cấu trúc ngữ pháp khó nhất trên thế giới. Ngữ pháp tiếng Nhật khác hoàn toàn so với ngữ pháp Tiếng Việt của chúng ta nên việc làm quen với nó còn khó hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nó không khó đến mức bạn không thể sử dụng và học được. Có rất nhiều phương pháp học ngữ pháp, hiệu quả nhất là học ngữ pháp qua những tình huống hội thoại theo chủ đề. Nên chọn những chủ đề đơn giản và thông dụng người Nhật hay sử dụng trong thực tế.

 
hoc ngu phap tieng nhat co ban
Học cấu trúc ngữ pháp tiếng Nhật sơ cấp

Khi học sơ cấp, bạn nên làm quen với những cấu trúc đầu tiên như giới thiệu tên, tuổi, quốc tịch, thành viên trong gia đình hay những mẫu câu xin lỗi, cảm ơn, xin chào của người Nhật. Có một sự thật mà rất nhiều người đã học tiếng Nhật công nhận rằng những ngữ pháp sơ cấp là những ngữ pháp mà người Nhật hay sử dụng nhất và nói nhiều nhất chứ không phải những ngữ pháp cao cấp cao siêu. Chính vì vậy, bạn hãy nắm thật chắc những mẫu ngữ pháp cơ bản này kết hợp với những từ vựng đã học là đã có thể giao tiếp cơ bản với người Nhật rồi đấy.

Luyện nghe và giao tiếp cơ bản

Khi đã có một vốn từ vựng và ngữ pháp cơ bản thì việc tập nghe và giao tiếp cũng rất quan trọng. Người Nhật nói rất nhanh và thường không có ngữ điệu rõ ràng như người Hàn hay có âm sắc như người Việt chúng ta. Vậy nên bạn hãy nghe thật nhiều những bài nhạc Nhật Bản, xem phim và những chương trình của Nhật thật nhiều để quen dần với ngữ điệu của người Nhật. Thời gian đầu bạn chỉ cần nghe những đoạn hội thoại ngắn rồi sau dần nâng cao hơn và chỉ cần nghe những đoạn hội thoại cơ bản là được, khi bạn học lên cấp cao hơn lúc đó hãy tập nghe những đoạn dài và phức tạp.

Bạn cũng nên dành thời gian tham gia những câu lạc bộ nói tiếng Nhật hay làm quen với người Nhật để củng cố thêm khả năng giao tiếp của bản thân và giúp bản thân trở nên tự tin trong mọi tình huống giao tiếp

Có đam mê, có quyết tâm, có lộ trình rõ ràng –  bạn đã sẵn sàng học tiếng Nhật chưa? Hãy học tiếng Nhật cơ bản ngay hôm nay với những lộ trình mà Nhật ngữ SOFL đưa ra nhé. Rất mong nhận được phản hồi tích cực của bạn về bài viết.

TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL
Cơ sở 1: Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 6, Ngõ 250 Nguyễn Xiển(gần ngữ tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi) - Thanh Xuân, Hà Nội
Cơ sở 4: Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Sơ sở 5: Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - Tp. Hồ Chí Minh
Cơ sở 6: Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Q. Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở 7: Số 134 Hoàng Diệu 2 - P. Linh Chiểu - Q. Thủ Đức - TP. HCM
Bạn có câu hỏi hãy để lại lời bình luận bên dưới chúng tôi sẽ trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn học tập tốt!

Các tin khác