Đang thực hiện

Đừng để việc học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản thất bại chỉ vì 6 lý do này.

Thời gian đăng: 15/01/2018 13:40
Bạn đổ rất nhiều công sức và thời gian vào việc học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản nhưng không tiến bộ. Vì sao vậy? Nguyên nhân rất có thể là một trong 6 lý do dưới đây.
Học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản.
Học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản.

Khi học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản quên học phát âm.

Mọi người thường gặp trở ngại trong việc giao tiếp tiếng Nhật vì mình nói người khác nghe không hiểu từ đó gặp nhiều rào cản. Một trong những nguyên nhân chính của sự thất bại trong giao tiếp đó là bạn không học cách phát âm chuẩn.
Dù thuộc nhiều từ vựng hay giỏi ngữ pháp thì việc mà phát âm không chuẩn thì chúng ta vẫn không thể giao tiếp được. Chỉ khi phát âm chuẩn thì người nghe mới hiểu được bạn đang nói gì. Để cải thiện lỗi này, bạn cần đầu tư thời gian học phát âm thật chuẩn  ngay từ quá trình học tiếng Nhật sơ cấp của mình.Có rất nhiều nguồn tài liệu hướng dẫn bạn cách phát âm chuẩn, bạn có thể tận dụng chính chiếc điện thoại của mình để luyện nghe online, ghi âm cách đọc của chính mình và sửa lại sao cho giống nhất. Sự chăm chỉ, kiên trì sẽ mang lại thành công cho bạn.

Quá tập trung vào ngữ pháp

Có thể nói đây là sai lầm lớn nhất và phổ biến nhất của rất nhiều người khi học tiếng Nhật giao tiếp. Việc quá chú tâm vào ngữ pháp sẽ làm hỏng kỹ năng nói vì nó quá khó để nhớ hết.Trong lúc nói chúng ta không đủ thời gian suy nghĩ ra hết hàng trăm công thức ngữ pháp cần thiết. Bạn nên bắt đầu từ những cấu trúc cơ bản, thông dụng trước, không cần quá nhiều nhưng khi có thể tự tin sử dụng chúng để giao tiếp một cách nhuần nhuyễn mới nên học tiếp những ngữ pháp có độ khó cao hơn.

Sử dụng từ vựng không đúng ngữ cảnh

Ngoài phát âm, phản xạ, để học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản tốt thì không thể thiếu từ vựng. Nhưng rất nhiều người mắc lỗi học từ vựng một cách ồ ạt, tràn lan, sau đó lạm dụng chúng dù chưa biết rõ ngữ cảnh nào nên áp dụng. Từ càng khó thì cách sử dụng càng giới hạn. Ngay cả khi đã nhớ được nghĩa của một từ, nhưng không chắc bạn đã phản xạ và nói ra được một câu có chứa từ ngữ đó.
Vấn đề ở đây chính là bạn đã không nhớ từ theo một ngữ cảnh xác định. Bởi thế lời khuyên dành cho bạn là học từ vựng theo chủ đề để có thể liên hệ được một cách dễ dàng. Cách học này bạn sẽ dễ dàng nhớ được từ, cụm từ đã học. Ngoài ra, trong khi giao tiếp tiếng Nhật với người bản ngữ, các em cũng không cần phải suy nghĩ quá lâu mới lắp ráp được một câu để nói. Một mẹo nhỏ nữa đó là hãy kết hợp việc học từ vựng tiếng Nhật với sử dụng ngôn ngữ cơ thể và lặp từ để nhớ từ hiệu quả hơn và dần dần hình thành phản xạ.

Ngại nói tiếng Nhật. ( Ảnh: Internet)

Ngại nói tiếng Nhật

Có nhiều bạn nói tiếng Nhật khá tốt khi học nhưng gặp các trường hợp thực tế với người nước ngoài hoặc chỗ đông người thì lại ngại không dám nói. Tâm lý này dẫn đến bạn không thể bứt phá hơn nữa, bởi suy cho cùng, bạn học tiếng Nhật là để giao tiếp với người nước ngoài. Ngoài ra việc chưa nắm chắc ngữ pháp hay không thể nhớ ra từ cần dùng ngay lập tức sẽ khiến bạn lúng túng và không thể diễn đạt một cách trôi chảy được. Vì thế, bạn nên học chắc phần lý thuyết, tăng cường thực hành và tìm cho mình những cơ hội cọ sát như kết bạn với người nước ngoài, tham gia các lớp học tiếng Nhật tại trung tâm hay tham gia các câu lạc bộ,…

Học sai phương pháp

Nếu bạn hừng hực khí thế lao vào học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản một cách điên cuồng nhưng lại bằng một phương pháp cũ rích thì đây chính là nguyên nhân dập tắt ngọn lửa trong bạn. Hãy học tiếng Nhật theo cách của riêng bạn. Nếu bạn thích nghe nhạc, hãy học tiếng Nhật qua âm nhạc, nếu bạn thích xem phim, hãy thử xem các bộ phim Nhật ngữ thử xem. Hãy để học tiếng Nhật trở thành một phần trong bạn.

Đảo lộn quy trình học.

Trong khi quy trình của tiếng Nhật là “ nghe, nói, đọc, viết” thì người Việt ta lại cố chú trọng vào ngữ pháp và từ vựng. Đó là một quy trình sai và ngược lại quá trình học ngoại ngữ. Nhiều bạn đã nhận thức được quy trình và bắt đầu nghe, các bạn nghe thụ động, chủ động nhưng lại quên đi “nói” chỉ nghe không thôi bạn không thể cải thiện được khả năng giao tiếp của mình.
Hy vọng qua bài viết trên đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản hiệu quả hơn. Trung tâm tiếng Nhật SOFL chúc các bạn thành công.
 
 

TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL
Cơ sở 1: Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 6, Ngõ 250 Nguyễn Xiển(gần ngữ tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi) - Thanh Xuân, Hà Nội
Cơ sở 4: Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Sơ sở 5: Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - Tp. Hồ Chí Minh
Cơ sở 6: Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Q. Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở 7: Số 134 Hoàng Diệu 2 - P. Linh Chiểu - Q. Thủ Đức - TP. HCM
Bạn có câu hỏi hãy để lại lời bình luận bên dưới chúng tôi sẽ trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn học tập tốt!

Các tin khác